Published on July 22, 2018

European Classic Cafe in Bangkok’s Old Town

มนต์เสน่ห์ของย่านเก่าในกรุงเทพฯ ยังคงมีอะไรใหม่ ๆ ให้ใครต่อใครได้ลองแวะเวียนไปเติมความสุขในช่วงสุดสัปดาห์อยู่เสมอ เช่นเดียวกับ Alex & Beth คาเฟ่สไตล์ยุโรปบนถนนหลานหลวงแห่งนี้ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยผ่านหลากหลายเมนูอาหารและเครื่องดื่มสูตรโฮมเมดที่ทาง คุณตูน-กัญจน์ สุวรรณธาดา เจ้าของร้านหรืออดีตบรรณาธิการบริหารนิตยสารลิปส์ ผู้ชื่นชอบทำอาหารและรักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ได้นำเอาประสบการณ์ ความประทับใจจากการดื่มเครื่องดื่มรสชาติดี ๆ ทานอาหารอร่อย ๆ ตลอดระยะเวลาที่เดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ มาปรับใช้จนได้สูตรเฉพาะและรสชาติที่ลงตัวในแบบของ Alex & Beth ซึ่งรับรองได้เลยว่าใครได้ลองชิมจะต้องติดใจแน่นอน

Alex & Beth คือชื่อคุณพ่อและคุณแม่ของคุณตูน โดยถูกนำมาตั้งเป็นชื่อร้านเพื่อเป็นการระลึกถึงท่านทั้งสองผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ กำลังใจ และแรงบันดาลใจของคุณตูนตลอดมา
 

สะดุดตากับหน้าร้านที่ให้กลิ่นอายเหมือนคาเฟ่สไตล์ยุโรป

Cozy Interiors

เพียงด้านหน้าร้านก็ทำเอาสะดุดตากับการดีไซน์ตกแต่งในลักษณะของประตูกระจกกรอบไม้สีขาวที่มาพร้อมกับตัวอักษรภาษาอังกฤษสีทองที่มีทั้งชื่อร้านและข้อความสั้น ๆ ’Coffee Bar & Juicery’ ที่บ่งบอกว่าคาเฟ่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยอะไรไว้รอคุณ ๆ อยู่ด้านใน

 

เพียงเดินเข้ามาก็ได้กลิ่นอายของความคลาสสิกจากการตกแต่งภายในร้าน

และด้วยความที่คุณตูนทำงานอยู่ในวงการนิตยสารมานานกว่า 20 ปี พร้อม ๆ กับคุณเด่น-นิรามย์ วัฒนสิทธิ์ เจ้าของร้านใกล้เรือนเคียงที่ Cafe Hopper ทั้งหลายรู้จักกันดีในชื่อของ Eden’s ซึ่งแต่เดิมคุณเด่นเองก็เคยคร่ำหวอดอยู่ในสายงานเดียวกัน อดีตบรรณาธิการนิตยสารด้านแฟชั่นและความงาม รวมถึงการเป็น Food Stylist ให้กับแวดวงด้านอาหาร ทำให้เขาทั้งคู่ได้มีโอกาสไปทำงาน ท่องเที่ยวพักผ่อนที่ต่างประเทศอยู่บ่อยครั้ง คุณตูนจึงค่อย ๆ สะสมมาเป็นไอเดียในการตกแต่งร้าน เป็นส่วนผสมของเมืองในประเทศต่าง ๆ ที่คุณตูนชอบเดินทางไป เพื่อถ่ายทอดออกมาในแบบของ Alex & Beth อย่างเต็มตัว

 

มุมเล็ก ๆ สำหรับนั่งทานอาหาร

บรรยากาศด้านในทางร้านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ มู้ดแอนด์โทนสีคลาสสิกและการตกแต่งในแบบวินเทจ แม้จะเป็นคาเฟ่ขนาดกะทัดรัด แต่ก็จัดวางโซนที่นั่งมุมต่าง ๆ ได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเลือกนั่งตรงไหนก็สามารถชิลล์เอาท์ ใช้ช่วงเวลาดี ๆ จิบเครื่องดื่มแก้วโปรด ละเลียดความอร่อยกับเมนูที่อยู่ตรงหน้าแบบสบาย ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

 

บรรยากาศภายในร้าน

Homemade Breakfast Menus

เมนูอาหารเช้าและขนมของที่นี่จะเน้นความเรียบง่ายแต่รสชาติไม่ธรรมดา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาหารที่คุณตูนชอบทานทั้งสิ้น เกิดจากการลองทวิสต์วัตถุดิบ เครื่องปรุงต่าง ๆ ว่าเติมอะไรลงไปแล้วจะเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น แต่ละเมนูล้วนถูกคัดสรรมาแล้วว่าดีจริง ๆ แล้วนำมาถ่ายทอดความอร่อยให้ทุกคนได้ลองทานกัน โดยจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนเมนูใหม่ ๆ เข้ามาเรื่อย ๆ เพื่อให้ทานไม่รู้สึกเบื่อ 

 

หลากหลายเมนูโฮมเมดแสนอร่อย

เมนูแนะนำที่อยากให้ลิ้มลอง เริ่มต้นที่ Avocado Toast with Caramelised Onion (180 บาท) เมนูโทสต์ที่ท็อปด้านบนมาด้วยอะโวคาโดบด สูตรของทางร้านจะใส่ Caramelised Onion หรือหัวหอมผัดที่ให้รสขมนิด ๆ ผสมความหวานของคาราเมลหน่อย ๆ และความเผ็ดของน้ำมันพริกที่ผัดเข้าไปด้วยเล็กน้อยให้รสชาติไม่เลี่ยนจนเกินไป เข้ากันกับรสชาติมัน ๆ นุ่มละมุนของอะโวคาโดเป็นอย่างดีทีเดียว

 

Avocado Toast with Caramelised Onion (180 บาท)

ตามมาด้วย Beurre, Jambonbon et Fromage (160 บาท) แซนด์วิชแฮมชีสสูตรเฉพาะของคุณตูนชอบ โดยเลือกใช้แฮมสไลซ์บาง ๆ ทาเนยเยอะ ๆ แล้วเพิ่มชีสให้หนาขึ้น เป็น Emmental Cheese ชีสชื่อดังจากสวิตเซอร์แลนต์ที่ให้ความนุ่ม หอมมันเป็นพิเศษ เมนูนี้บอกได้เลยว่าคนรักชีสต้องฟิน!

 

Beurre, Jambonbon et Fromage (160 บาท)

อีกหนึ่งเมนูชีสที่อร่อยไม่แพ้กันคือ Grilled Cheese (160 บาท) ขนมปังฝรั่งเศสอบร้อนที่ท็อปด้านบนด้วยชีสเน้น ๆ เป็นพิเศษ ปิ้งบนกระทะร้อนหอมกรุ่น แล้วเสิร์ฟมาพร้อมกับมันฝรั่งสไลซ์บางทอดกรอบ 

 

Grilled Cheese (160 บาท)

The Perfect Combination Drinks

ถัดมาที่เมนูเครื่องดื่มกันบ้าง ที่นี่พร้อมเสิร์ฟให้บริการทั้งร้อนและเย็น โดยจะเน้นไปที่กาแฟและน้ำผลไม้ซึ่งเรียกความสดชื่นได้ดีระหว่างวัน ได้แก่ Slow Juice (120 บาท) น้ำผลไม้สกัดสไตล์ House Blend ที่มีส่วนผสมของแอปเปิ้ล แครอท บีทรูท และผักโขม ก่อนจะดื่มให้บีบเลมอนลงไปด้วย เพื่อให้ได้รสเปรี้ยวอมหวานของน้ำผักผลไม้รวม 100 เปอร์เซ็นต์

 

Slow Juice (120 บาท)

ก่อนจะหันมาเอาใจคนดื่มกาแฟด้วยเมนู Hot Black (90 บาท) กาแฟดำที่ใช้วิธีการเสิร์ฟแบบอเมริกาโน่อิตาเลียน คือจะเสิร์ฟด้วยเอสเพรสโซช็อตหนึ่งแก้ว พร้อมกับกาน้ำร้อน ให้คนดื่มเลือกเติมน้ำลงไปเองให้ได้รสเข้มและไม่เข้มตามความชอบ 

 

Hot Black (90 บาท)

ส่วนใครที่ไม่ถนัดดื่มกาแฟดำ แนะนำให้ลองสั่ง Iced Mocha with Strawberry (130 บาท) ม็อคค่าเย็นที่มีการครีเอทส่วนผสมพิเศษลงไปด้วยน้ำสตรอเบอร์รีและสตรอเบอร์รีไซรัป แล้วท็อปด้วยวิปครีมกับผลสตรอเบอร์รีสด เป็นกาแฟที่ตัดรสชาติหวาน-ขมกันได้อย่างลงตัวที่สุด

 

Iced Mocha with Strawberry (130 บาท)

หรือจะเป็น Iced Chocolate Orange (130 บาท) ช็อกโกแลตเย็นรสเข้มข้นที่เพิ่มรสชาติและความหอมด้วยเปลือกส้มสไลซ์บาง ๆ ซึ่งนำมาวางท็อปบนตัวเครื่องดื่ม เหมาะสำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟอย่างมาก 

 

Iced Chocolate Orange (130 บาท)

Info
Hours
Open : 9AM - 5PM
Thu : 9AM - 5PM
Fri : 9AM - 5PM
Sat : 9AM - 5PM
Sun : 9AM - 5PM
Mon : 9AM - 5PM
Tue : 9AM - 5PM
Wed : Closed
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
9 ถนนหลานหลวง เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
Map
Suggest an Edit