ชานพระนคร

Published on November 03, 2020

The Hidden Dining in Pranakorn

สัมผัสประสบการณ์ทานอาหารไทยมื้อพิเศษในบรรยากาศย้อนยุคสุดคลาสสิกใจกลางย่านพระนครที่ ชานพระนคร ร้านอาหารไทยสไตล์ Home Cooking ที่พร้อมเสิร์ฟความอร่อยด้วยหลากหลายเมนูพิเศษหาทานยาก ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Hidden Dining’ โดยซ่อนตัวอยู่บริเวณชั้น 2 ของร้านจำหน่ายของเก่า เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจที่ชื่อว่า Dang Shop ท่ามกลางความเป็นส่วนตัวและกลิ่นอายอันแสนอบอุ่นราวกับได้มาทานอาหารบ้านเพื่อนหรืออิ่มอร่อยกับครอบครัว ซึ่งหากไม่ลองสังเกตดี ๆ แล้ว ก็ยากที่จะทราบว่านี่คือทาง (ลับ) สำหรับเข้าร้าน!

 

ทางเข้าร้าน 'ชานพระนคร' ที่สามารถเดินเข้า-ออกได้ทางเดียวกันกับ 'Dang Shop'

‘ชานพระนคร’ มีที่มาจากการตั้งชื่อร้านตามสถานที่ตั้ง เพราะตัวตึกนั้นตั้งอยู่บนกำแพงเมืองเก่า ​ซึ่งสมัยก่อนกำแพงเมืองจะสร้างขึ้นล้อมรอบอาณาเขตเพื่อปกป้องเขตพระนคร หากใช้คำว่า ‘ระเบียง’ ก็อาจจะดูธรรมดาจนเกินไป จึงปรับไปใช้เป็นคำว่า ‘ชาน’ ให้ดูมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

Classic Vintage Vibes

แต่เดิมตัวตึกของร้านชานพระนครนี้ นอกจากจะเปิดเป็นร้านจำหน่ายของเก่า เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ ภายใต้การดูแลของ ลุงแดง​-ฉลวย วงษา และ ป้านิด-วนิดา วงษา ผู้คร่ำหวอดในวงการงานออกแบบด้านสถาปัตยกรรม งานรับเหมาก่อสร้างและตกแต่งภายในสไตล์คลาสสิกแล้วนั้น ที่นี่ยังเคยเปิดให้บริการที่พักแบบ Airbnb อีกด้วย 

 

'เก้าอี้หวาย แจกันดอกไม้ หน้าต่าง บานประตู และตัวตึกเก่าสมัยรัชกาลที่ 6' มุมชิลล์เอาต์สวย ๆ ที่แฝงไว้ด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิก

แต่ภายหลังจากที่ได้รับผลกระทบสถานการณ์ Covid-19 ที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงต้นปี 2563 จึงทำให้ คุณแพทตี้-อนัญพัทธ์ อภิสิทธิ์ยะกุล ผู้เป็นหลานสาวเข้ามาช่วยดูแลกิจการของครอบครัวด้วยอีกแรง โดยเธอเลือกนำเสนออาหารไทยรสมือของป้านิดให้คนอื่น ๆ ได้มีโอกาสเข้ามาลองทาน ทำการเซ็ตพื้นที่ชั้น 2 และบริเวณชานบ้านให้เป็นที่นั่งทานอาหาร พร้อมมุมถ่ายรูปสวย ๆ ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจที่ล้วนแล้วแต่เป็นข้าวของเครื่องใช้สุดคลาสสิกภายในร้าน Dang Shop ทั้งสิ้น จนกระทั่งเป็นรูปเป็นร่างกลายมาเป็นร้านอาหารไทยสุดลับที่พร้อมเติมเต็มประสบการณ์การทานอาหารในบรรยากาศที่แปลกใหม่ ทั้งย้อนยุคและเป็นส่วนตัวไม่เหมือนที่ไหนนับตั้งแต่นั้นมา

 

โซน Long Table หรือที่นั่งด้านนอก อีกหนึ่งมุมทานอาหารและมุมถ่ายรูปสวย ๆ ที่ไม่ควรพลาด

ภายในร้านเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิก ด้วยข้าวของเครื่องใช้ จานชาม เฟอร์นิเจอร์ ของสะสม ของตกแต่งกระจุกกระจิกแนววินเทจ อย่างภาพวาดผังเมืองกรุงเทพฯ บนผนังห้อง และอื่น ๆ อีกมากมาย ที่มาช่วยเสริมความเป็นไทยและถ่ายทอดความเป็นเมืองเก่าในโซนพระนครได้เป็นอย่างดี

 

ตกแต่งภายในด้วยข้าวของเครื่องใช้แนววินเทจ

 

ห้องทานอาหารในบรรยากาศสุดคลาสสิก

ตัวตึกถูกสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งยังคงความคลาสสิกไว้เช่นเดิม หากลองสังเกตโลโก้ร้านก็จะพบว่าทางร้านเลือกใช้รูปวาด ‘หน้าต่างบานกระทุ้ง’ แบบโบราณ มาใช้เป็นสัญลักษณ์ที่บ่งบอกถึงความเป็น ‘ชานพระนคร’ เพราะสิ่งนี้เป็นส่วนที่ติดมากับตัวตึก ถือเป็นอีกหนึ่งกิมมิกของร้านเลยก็ว่าได้
 

มุมหน้าต่างบานกระทุ้ง ต้นแบบของโลโก้ร้านชานพระนคร

Thai Home Cooking Cuisine

ชานพระนครพร้อมเสิร์ฟความอร่อยในสไตล์ Home Cooking รสมือป้านิด ให้คนที่เข้ามาทานรู้สึกเหมือนได้ทานกับข้าวบ้าน ครบเครื่องทุกประเภท ทั้งต้ม ผัด แกง ทอด แต่ละเมนูจะคละกันไปทั้งแนวอาหารที่ทานง่าย และแนวอาหารที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน โดดเด่นด้วยการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพที่ส่งตรงจากแหล่งท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อทั่วไทย ปรุงสดใหม่แบบจานต่อจาน โดยเวลาเสิร์ฟจะเสิร์ฟมาแบบชุดสำรับ ราคาเริ่มต้นที่ 3,000 บาท (สามารถเลือกกับข้าวหรือเมนูจานเด็ดต่าง ๆ ของทางร้านได้ตามต้องการ ทานได้ 2-3 คน สามารถเลือกทานอาหารได้ 4 เมนู แต่หากจำนวนคนเพิ่มขึ้น จำนวนเมนูอาหารก็จะเพิ่มขึ้นประมาณ 1-2 เมนูตามลำดับ)

 

โปสการ์ดรายชื่อเมนูต่าง ๆ ภายในสำรับอาหารชานพระนคร ถูกเขียนด้วยลายมือของคุณแพทตี้ ผู้เป็นเจ้าของร้าน

ทางร้านต้อนรับกลุ่มลูกค้าทุกโต๊ะที่เข้ามาทานอาหารได้อย่างน่าประทับใจด้วยโปสการ์ดภาพวาดโลโก้ร้าน ‘บานกระทุ้ง’ พร้อมจัดแต่งจานด้วยพวงมาลัยดอกไม้พวงน้อยหรือดอกไม้ไทย ๆ อย่างประณีต แสดงถึงความใส่ใจในทุกรายละเอียด

เริ่มต้นที่ ‘ของอร่อยย่านเรา’ เมนูของว่างแบบไทย ๆ ที่ทางร้านเลือกสรรความอร่อยในละแวกย่านพระนครมาเรียกน้ำย่อยคนทานระหว่างรอเสิร์ฟอาหารจานหลัก อย่าง เมี่ยงกลีบบัว ชุดเมี่ยงคำที่เปลี่ยนจากใบชะพลูมาเป็นกลีบบัวหลวงสีชมพู เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงและสมุนไพรครบครัน ไม่ว่าจะเป็นกุ้งแห้ง หอมแดง มะนาว และมะพร้าวคั่วหอม ๆ เข้ากันดีกับน้ำจิ้มเมี่ยงคำสูตรเฉพาะของทางร้านที่ทานง่าย แม้คนไม่ทานเมี่ยงคำได้ชิมยังต้องติดใจ

 

เมี่ยงกลีบบัว

รองท้องกันไปพอหอมปากหอมคอแล้ว ก็ได้เวลาลิ้มลองความอร่อยของ ‘จานเด็ดพระนคร’ กันต่อ โดยในครั้งนี้เมนูจานหลักที่ทางร้านนำมาให้ได้ทานกันนั้น ได้แก่เมนูอาหารทะเล ปลาอินทรีทอดซีอิ๊ว ปลาอินทรีเนื้อนุ่มและแน่น ที่ทางร้านใช้วิธีฉ่าหรือจี่บนกระทะร้อน ๆ ราดน้ำซีอิ๊วปรุงรสสูตรเฉพาะของชานพระนคร โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวกรอบ ๆ ให้รสเค็มนำแต่กลมกล่อม พร้อมกลิ่นหอมซีอิ๊วอย่างเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ

 

ปลาอินทรีทอดซีอิ๊ว

ตามมาด้วย กั้งผัดพริกสด กั้งตัวโตคัดไซส์ ที่ทางร้านนำไปทอดกรอบก่อน แล้วจึงนำมาผัดเข้ากับพริกหยวกและกระเทียม เป็นอีกหนึ่งเมนูแปลกใหม่ที่ให้รสชาติจัดจ้านแบบไทย ๆ 

 

กั้งผัดพริกสด

ท้าชิงความอร่อยกันต่อด้วยเมนูยำสุดแซ่บอย่าง พล่ากุ้ง กุ้งแชบ๊วยไซส์กลาง เนื้อแน่น คลุกเคล้าด้วยน้ำยำรสจัดจ้านกำลังดีที่ให้รสชาติคล้ายกันกับยำถั่วพู พร้อมโรยหน้าด้วยหอมเจียว กุ้งแห้ง และหอมแดง 

 

พล่ากุ้ง

จากนั้นหันมาทานเมนูต้มร้อน ๆ ซดทานคล่องคอกันบ้างกับ ต้มส้มปลาหมึกยัดไส้ หนึ่งในเมนูอาหารไทยโบราณหาทานยากที่หลายคนอาจไม่คุ้นเคย โดยเป็นการนำปลาหมึกกล้วยไปล้างทำความสะอาด ยัดไส้ด้วยวุ้นเส้นและหมูสับทรงเครื่อง ก่อนจะนึ่ง แล้วนำไปต้มส้มปรุงรสตามสูตรเฉพาะของทางร้านอีกครั้ง ตัวน้ำต้มส้มให้รสเปรี้ยวอมหวาน และมีกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรไทยอย่างเป็นเอกลักษณ์

 

ต้มส้มปลาหมึกยัดไส้

หรือจะเป็นเมนูต้มจากวัตถุดิบอื่น ๆ ที่นอกเหนือไปจากอาหารทะเลอย่าง ต้มรากบัวขาหมูใส่ถั่วลิสง รากบัวต้มซุปใสตามตำรับไทย-จีน ความอร่อยอยู่ที่ขาหมูที่ตุ๋นมาจนเปื่อยนุ่ม และถั่วลิสงต้มรสออกมันนิด ๆ ให้รสหวานกลมกล่อมของน้ำต้มกระดูกหมู ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใคร

 

ต้มรากบัวขาหมูใส่ถั่วลิสง

ปิดท้ายกันที่อีกหนึ่งเมนูไฮไลต์กับ ผักบุ้งฝอยผัดกะปิ ผักบุ้งจีนสดกรอบที่นำมาผัดคลุกเคล้าเข้ากับกะปิแท้จากจังหวัดระนอง กากหมูทอดกรอบ กุ้งแห้ง และพริกแห้ง ความอร่อยอยู่ที่ผักบุ้งที่มีความสดกรอบเพราะถูกนำไปซอยเป็นเส้นเล็ก ๆ และแช่ด้วยน้ำเย็นก่อนจะนำไปผัดกับเครื่องปรุงรสและกะปิจนเข้าเนื้อ ให้รสกลมกล่อมหอมกลิ่นกะปิแท้ทุกอณู

 

ผักบุ้งฝอยผัดกะปิ

  • นอกจากสำรับอาหารคาวแล้ว ทางร้านยังมี ขนมไทย และ ขนมเบเกอรีโฮมเมด ฝีมือป้านิดไว้คอยเสิร์ฟความอร่อยให้ทานระหว่างมื้ออีกด้วย
  • อาหารทุกสำรับถูกเสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องดื่มสมุนไพรไทย อย่าง น้ำมะขาม คั้นสด และ น้ำอัญชันมะนาว ดื่มแล้วเรียกความสดชื่นได้ดีในระหว่างวัน
Must Read!
  • ทางร้านไม่รับ Walk-in ต้องทำการสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนเข้ามาทานทุกครั้ง ผ่าน Direct Message ทาง Instagram ของชานพระนครเท่านั้น
  • สำรับอาหารสำหรับทาน 2-3 คน สามารถเลือกสั่งอาหารได้ 4 อย่าง ประกอบด้วย จานเด็ดชานพระนคร 1 อย่าง และเมนูอื่น ๆ 3 อย่าง ไม่รวมเครื่องดื่ม
  • สำรับอาหารสำหรับทาน 4 คน สามารถเลือกสั่งอาหารได้ 5 อย่าง ประกอบด้วยจานเด็ดชานพระนคร 2 อย่าง และเมนูอื่น ๆ 3 อย่าง ไม่รวมเครื่องดื่ม (ราคาเฉลี่ย 1,000 บาทต่อคน)
  • สำรับอาหารสำหรับทาน 6 คน สามารถเลือกสั่งอาหารได้ 7 อย่าง ประกอบด้วย จานเด็ดชานพระนคร 3 อย่าง และเมนูอื่น ๆ 4 อย่าง ไม่รวมเครื่องดื่ม (ราคาเฉลี่ย 1,000 บาทต่อคน)
Info
Hours
Everyday : 12PM - 2PM
4PM - 6PM
7PM - 9PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน

Address
511 (บริเวณชั้น 2 ของร้าน Dang Shop) ถนนพระสุเมรุ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT สามยอด

MRT สนามไชย

Suggest an Edit