บ้านตาเรือง

Published on January 29, 2019

Taste of Memory

ในยุคที่คนเมืองเริ่มโหยหาวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายตามไลฟ์สไตล์ของคนต่างจังหวัด จินตนาการถึงอาหารมื้ออร่อย ๆ ซึ่งถูกปรุงจากวัตถุดิบท้องถิ่นคุณภาพ ผ่านรสมือของคุณย่าคุณยาย หากใครอยากสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้ บ้านตาเรือง รัานอาหารไทยบรรยากาศแสนอบอุ่นที่ตั้งอยู่ภายในรัชดาซอย 3 แห่งนี้ ยินดีต้อนรับ

 

ป้ายเล็ก ๆ บริเวณหน้าร้าน เป็นสัญลักษณ์บอกว่าคุณได้เดินทางมาถึงบ้านตาเรืองแล้ว

ร้านบ้านตาเรือง มีลักษณะเป็นบ้านเล็ก ๆ ที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้แมกไม้ ใจกลางแหล่งชุมชนย่านรัชดา ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นที่ดินเก่าของคุณตาเรือง หรือคุณทวดของคุณหวาย ผู้เป็นเจ้าของร้าน ส่วนคอนเซ็ปต์ของร้านนั้น คุณหวายตั้งใจที่จะเสิร์ฟเมนูอาหารจากเรื่องเล่าของคุณยาย โดยยังคงนำสูตรดั้งเดิม เมนูต่าง ๆ ของทางครอบครัวมาถ่ายทอดรสชาติให้นักชิมทั้งหลายได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังนับเป็นโอกาสดีที่คุณหวายจะได้เรียนรู้สูตรอาหาร ทำกิจกรรม และร่วมใช้เวลาที่มีค่ากับคุณยายของเธอไปด้วยในตัว

 

ความร่มรื่นของบ้านตาเรือง

 

การตกแต่งภายในร้าน

From Generation to Generation

บ้านตาเรือง เน้นเสิร์ฟเมนูอาหารไทย ขนมไทย และเครื่องดื่มสมุนไพรไทย แก่แขกที่มาเยือน โดยความพิเศษของเมนูต่าง ๆ ที่ทางร้านเสิร์ฟนั้นคือความหลากหลายของรายการอาหารในแต่ละวันที่แตกต่างกันออกไป ตามวัตถุดิบที่คุณยายของคุณหวายได้ไปจ่ายตลาดมาในวันนั้น ๆ ก่อนจะรังสรรค์เป็นสำรับกับข้าวไทย ๆ ให้ได้ทานกันทั้งแบบจานเดียวและแบบเป็นเซ็ต

 

บรรยากาศภายในร้านร่มรื่นไปด้วยต้นไม้

เริ่มต้นที่ สำรับประจำวัน (250 บาท) เป็นชุดสำรับที่ประกอบไปด้วย แกงส้มดอกแคถั่วฝักยาว เต้าเจี้ยวหลนหมูสับ และยำไข่ต้ม เสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวสวยหนึ่งโถ สำหรับ แกงส้มดอกแคถั่วฝักยาว ทางร้านปรุงรสชาติมาแบบเข้มข้น ด้วยเครื่องแกงที่โขลกสดใหม่ทุกวัน ภายในชามมีผักสดพื้นบ้านอย่างดอกแคและถั่วฝักยาวให้ได้ทานเข้ากันกับความกลมกล่อมของน้ำแกง ที่ให้ทั้งกลิ่นหอมและความเข้มข้นของเนื้อปลาที่โขลกมากับเครื่องแกง จนได้เป็นแกงส้มสูตรเฉพาะที่ถ่ายทอดมาจากความทรงจำแสนอบอุ่นของคุณยาย

 

สำรับอาหาร (250 บาท)

 

แกงส้มดอกแคถั่วฝักยาว

ในส่วนของ หลนเต้าเจี้ยว ทางร้านปรุงรสชาติไม่จัดจ้านนัก ได้รสหวานปนเค็มตามแบบหลนเต้าเจี้ยวของไทย พร้อมกลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพร ที่ไม่ว่าจะทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรือแกล้มด้วยผักสดที่เสิร์ฟมาด้วยกันก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี

 

หลนเต้าเจี้ยว

ปิดท้ายสำรับประจำวันกับเมนู ยำไข่ต้ม สูตรบ้าน ๆ ที่คุณยายเลือกใช้วัตถุดิบท้องถิ่นอย่างไข่เป็ดไซส์ยักษ์ ต้มมาแบบสุกกำลังดี ราดด้วยน้ำยำสามรส แล้วเพิ่มรสสัมผัสด้วยผักกาดดองและกุ้งแห้งกรุบกรอบให้ได้เคี้ยวกันแบบเพลิน ๆ 

 

ยำไข่ต้ม

Side Dish of the Day

หากใครที่สั่งแบบเป็นเซ็ตมาทานแล้วยังไม่อิ่มท้อง จะลองสั่งเมนูจานเดียวมาทานเพิ่มเติมก็อร่อยไม่แพ้กัน เมนูแนะนำที่ต้องลอง คือ ผัดหมี่คุณยาย (80 บาท) ผัดหมี่โบราณที่คุณยายผัดออกมาในสไตล์ญวณ ด้วยพริกแกงสูตรเฉพาะ ให้รสชาติกลมกล่อมเหมือนได้ทานกับข้าวบ้าน

 

ผัดหมี่คุณยาย (80 บาท)

Healthy Drink

ด้านเครื่องดื่มและขนมหวาน ทางบ้านตาเรืองก็พร้อมเสิร์ฟความสดชื่นด้วย ดอกบ๊วยบานแฉ่ง (55 บาท) น้ำบ๊วยเค็ม ที่ผสมผสานรสชาติเข้ากับน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยวอมหวาน แล้วเพิ่มความซ่าด้วยโซดา เป็นเมนูที่เติมความสดชื่นระหว่างวันได้อย่างดีทีเดียว

 

ดอกบ๊วยบานแฉ่ง (55 บาท)

Sweet as Thai

ตามมาด้วย ขนมไทยโบราณ สูตรโฮมเมด อาทิ ขนมกล้วย ขนมมัน ขนมถั่วแปบ เป็นต้น โดยทุกเมนูจะจำหน่ายในราคาถ้วยละ 22 บาท แม้แต่ละวันทางร้านจะเสิร์ฟเพียงไม่กี่อย่าง ตามกำลังกายของคุณยาย แต่หากสั่งมาทานปิดท้าย จะทำให้มื้อนั้น ๆ อิ่มท้องอย่างสมบูรณ์แบบ พร้อมอิ่มใจที่ได้ร่วมรำลึกความทรงจำ ซึบซับบรรยากาศแสนอบอุ่นกับคุณยายที่บ้านตาเรือง

 

ขนมไทยโบราณหลากหลายอย่าง ราคาถ้วยละ 22 บาท

Info
Hours
Today : Closed
Tue : Closed
Wed : 11AM - 5PM
Thu : 11AM - 5PM
Fri : 11AM - 5PM
Sat : 11AM - 5PM
Sun : 11AM - 5PM
Mon : Closed
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
1151 รัชดาภิเษก ซอย 3 เขตดินแดง กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT พระราม 9

Facilities
Suggest an Edit