บุญตงกี่

Published on December 04, 2014

Singaporean Style

บุญตงกี่เป็นร้านข้าวมันไก่ชื่อดังจากสิงคโปร์ ซึ่งเปิดบริการความอร่อยมากว่า 30 ปี และมีมากถึง 7 สาขา โดยสาขาที่ไทยนั้นยังคงความเป็นเอกลักษ์ของบุญตงกี่ไว้ทุกอย่าง ตั้งแต่การตกแต่งร้าน บรรยากาศภายในร้านไปจนถึงรสชาติของข้าวมันไก่สไตล์สิงคโปร์และอาหารจีน

 

ร้านตกแต่งแบบเรียบง่าย เหมือนจำลองบรรยากาศที่สิงคโปร์มาไว้ที่ไทย ตั้งแต่ป้ายหน้าร้านสีเหลืองแดงขนาดใหญ่ มองเห็นได้ชัดเจน ด้านในก็มีโต๊ะเก้าอี้และผ้าปูโต๊ะสีขาวน้ำตาลอันเป็นเอกลักษณ์ หากมากันเป็นครอบครัวสามารถนั่งโต๊ะกลมที่มีถาดหมุนตรงกลาง หรือหากอยากได้ความเป็นส่วนตัว ทางร้านก็มีห้องวีไอพี 2 ห้องไว้คอยบริการ 

 

ด้านอาหารที่นี่ก็มีความพิถีพิถันเป็นพิเศษโดยได้ส่งเชฟชาวไทยไปเรียนเทคนิคต่าง ๆ ที่สิงคโปร์ทุก ๆ 3 เดือน และยังมีเชฟจากสิงคโปร์มาคอยควบคุมคุณภาพไม่ให้ขาดตกบกพร่อง และแน่นอนว่ามาถึงที่นี่ต้องสั่งข้าวมันไก่ ซึ่งเป็นข้าวมันไก่สไตล์สิงคโปร์ที่จะเสิร์ฟข้าวกับไก่แยกกัน มีต้นกำเนิดมาจากมณฑลกวางตุ้ง ไก่ต้มต้นตำรับบุญตงกี่ (90/160/300/590 บาท) มีความนุ่มเป็นพิเศษ โดยมีเคล็ดลับอยู่ที่การเอาไก่ไปแช่น้ำเย็นก่อนจะนำไปต้ม ทำให้ได้เนื้อที่นุ่ม น่าทาน เสิร์ฟมาเป็นจานพร้อมน้ำซีอิ๊วขาวเพื่อเพิ่มรสชาติ และน้ำจิ้ม 3 ชนิด คือ ซอสพริก น้ำจิ้มหวานสีดำ และน้ำจิ้มขิงและกระเทียมทอด จานพิเศษอีกจากของที่นี่คือ ไก่หนังกรอบ (180/350 บาท) ทำเพียงวันละ 5 ตัวเท่านั้น ทานกับ ข้าวมันไก่ (20 บาท) ที่นำไปหุงกับต้นหอม ขิงและกระเทียมทำให้มีกลิ่นหอมน่าทาน 
 

ไก่หนังกรอบ (180/350 บาท)

อีกจานที่ห้ามพลาดคือ เต้าหู้ทอด (140 บาท) เต้าหู้คินุนิ่ม ๆ หมักแป้งสิงคโปร์ด้านนอกกรอบ ๆ ทานกับมายองเนสเข้ากันได้ดีทีเดียว ส่วนอาหารจีนจานอื่น ๆ ที่น่าสนใจก็มี ซี่โครงหมูอิมพีเรียล (160 บาท) เคี้ยวกรุบ ๆ กับซอสหวาน ๆ หากชอบซีฟู้ดลอง เต้าหู้ทะเลอบหม้อดิน (420 บาท) และตบท้ายด้วยของหวานหาทานยากอย่าง บัวลอยอบแห้ง (ลูกละ 20 บาท) เป็นบัวลอยหนึบ ๆ ข้างในมีไส้งาดำ

 

เต้าหู้ทอด (140 บาท)

 

เต้าหู้ทะเลอบหม้อดิน (420 บาท)

 

บัวลอยอบแห้ง (ลูกละ 20 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 11PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
54/5 ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ช่องนนทรี เขตยานนาวา กรุงเทพมหานคร
Map
Suggest an Edit