Published on March 03, 2022

Thai Neighborhood Cooking

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มักคิดถึงรสชาติความอร่อยของอาหารจากสถานที่ต่าง ๆ ในความทรงจำ แนะนำให้ลองแวะมาที่ ‘อี-กา’ ร้านอาหารไทยบนถนนทรงวาดในเครือ ‘It's Happened to be a closet’ ที่รวบรวมความอร่อยของอาหารท้องถิ่นทั่วไทยจากหลาย ๆ ภาค มาให้ลิ้มลองในแบบที่ไม่เหมือนใคร เพราะที่นี่ตั้งใจคัดสรรเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดีจากหลากหลายแหล่งชุมชนทั่วประเทศไทย ก่อนจะนำมารังสรรค์ความอร่อยแบบสดใหม่ ที่ยังคงรสชาติดั้งเดิมในความทรงจำเอาไว้ในทุกอณู

 

ร้านอาหารไทยบนถนนทรงวาด

 

บรรยากาศด้านในที่ยังคงสถาปัตยกรรมและโครงสร้างเดิมเอาไว้

That Old School Feeling

ท่ามกลางตึกเก่าที่เรียงรายอยู่มากมายบนถนนทรงวาด จึงไม่น่าแปลกใจที่หนึ่งในนั้นจะกลายเป็นที่ตั้งของร้านอาหารไทยสุดคลาสสิกอย่าง ‘อี-กา’ ที่มาช่วยเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้ย่านนี้มากยิ่งขึ้น นับตั้งแต่ทางเข้าก็ให้กลิ่นอายความเป็น Old School ที่ดูย้อนยุค แต่ก็ยังสอดแทรกความโมเดิร์นหรูหราเอาไว้ได้อย่างน่าสนใจ ส่วนด้านในยังคงสถาปัตยกรรมและโครงสร้างเดิมเอาไว้ ก่อนจะตกแต่งอย่างมีสไตล์ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ให้กลิ่นอายความวินเทจได้เป็นอย่างดี ทำให้เข้ากับบรรยากาศของย่านเก่าแก่อย่างถนนทรงวาดนี้ได้อย่างกลมกลืน

 

ตกแต่งอย่างมีสไตล์ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ให้กลิ่นอายความวินเทจ

 

ความเป็น Old School ที่ดูย้อนยุค แต่ก็ยังสอดแทรกความโมเดิร์นหรูหราเอาไว้

Cooking with Local Ingredients

ทุก ๆ เมนูของอาหารไทยจากที่นี่ นอกจากจะมีความพิเศษอยู่ที่การคัดสรรวัตถุดิบจากหลากหลายแหล่งชุมชนทั่วไทย เจ้าของร้านยังคิดค้นความอร่อยด้วยการถอดสูตรรสอาหารแบบดั้งเดิมที่ใช่ ออกมาเป็นรสชาติที่ถูกใจใครหลาย ๆ คน 

 

ร้านอาหารไทยที่คัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นจากหลากหลายภาคมารวมไว้ในที่เดียว

เรียกน้ำย่อยกันที่เมนูแรกอย่าง หมี่กรอบอี_กา (220 บาท) หมี่กรอบที่ถอดสูตรมาจากเถ้าแก่ร้านกิมเล้ง ซึ่งเป็นร้านเก่าแก่ดั้งเดิมที่เจ้าของร้านชอบทาน โดดเด่นด้วยสูตรแบบโบราณที่พิถีพิถันตั้งแต่การการเลือกใช้เส้นหมี่ การควบคุมอุณหภูมิการทอด ไปจนถึงการเคี่ยวปรุงน้ำซอส ที่ต้องตวงสัดส่วนของมะขาม น้ำตาลมะพร้าว และน้ำปลา ให้พอดี ก่อนที่จะเสริมกลิ่นหอมด้วยผิวของส้มซ่าปิดท้าย ให้สัมผัสถึงเอกลักษณ์ของหมี่กรอบตำรับเก่าอย่างแท้จริง

 

หมี่กรอบอี_กา (220 บาท)

มาถึงอีกหนึ่งเมนูที่น่าสนใจอย่าง ผัดหมี่ลำปลายมาศ (90 บาท) เป็นอาหารในหมวดหมู่ Street Food ที่ถอดสูตรมาจากผัดหมี่หน้าโรงหนังในอำเภอลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นอาหารในความทรงจำของเจ้าของร้านที่เคยไปทานสมัยยังเด็ก โดดเด่นด้วยเส้นหมี่สดผัดด้วยเตาถ่านใส่ซอสแดงแบบโบราณที่หาทานไม่ได้จากที่ไหน 

 

ผัดหมี่ลำปลายมาศ (90 บาท)

ถัดมาที่ คลุกขนมจีนกุ้ง (120 บาท) อาหารท้องถิ่นตามต่างจังหวัดที่หลายคนอาจจะชอบทาน โดยคลุกขนมจีนของทางร้านพิเศษด้วยการนำขนมจีนไปคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำปลาร้าปรุงรสสูตรเฉพาะ ทำให้ได้ความเข้มข้น กลมกล่อม ไม่เหมือนที่ไหน เสิร์ฟมาให้ทานพร้อมกุ้งและผักหลากหลายชนิด 

 

คลุกขนมจีนกุ้ง (120 บาท)

อีกหนึ่งเมนูง่าย ๆ ที่ไม่ว่าใครทานก็ต้องถูกใจ อย่าง ยำมะเขือยาวย่าง (250 บาท) พิเศษด้วยมะเขือยาวนำไปย่างถ่านพร้อมกับเครื่องสมุนไพรไทยอย่าง พริก กระเทียม และหัวหอม ก่อนจะนำไปผัดปรุงรสแบบจัดจ้าน ท็อปด้านบนด้วยกุ้ง เคียงมาให้ทานคู่กับผักชี หอมซอย และหอมเจียว

 

ยำมะเขือยาวย่าง (250 บาท)

ส่วนใครมองหาเมนูอิ่มท้อง ขอแนะนำ ข้าวขยำปู (290 บาท) อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตของทางร้าน พิเศษด้วยการเลือกใช้เนื้อก้ามปูอ่อน นำมาคลุกเคล้าเข้ากับข้าวสวยร้อน ๆ ก่อนจะเพิ่มรสชาติด้วยน้ำปลาและมะนาว แล้วโรยด้วยพริกขี้หนูซอย หอมแดง และกระเทียม เคียงมาคู่กับกากหมูเจียวกรอบและน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน ทานพร้อมกันได้ความอร่อยที่แสนลงตัว

 

ข้าวขยำปู (290 บาท)

จากนั้นมาต่อกันที่ เนื้อคั่วห่อใบยี่หร่า (250 บาท) เนื้อสันนอกที่ทางร้านนำมาผัดรสจัดจ้านด้วยพริกแห้ง สมุนไพรไทย และใบยี่หร่า ก่อนจะเสิร์ฟมาให้ทานพร้อมกับกระเทียมดองจากอยุธยา แนะนำให้ห่อด้วยใบยี่หร่า จะได้ทั้งความหอมพร้อมรสชาติที่เข้มข้นในคำเดียว

 

เนื้อคั่วห่อใบยี่หร่า (250 บาท)

อีกหนึ่งเมนูไฮไลต์ที่พลาดไม่ได้ ขอแนะนำ ปลาคังทอดน้ำปลา (490 บาท) ปลาแม่น้ำเนื้ออ่อนที่ส่งตรงสด ๆ มาจากอำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี โดยทางร้านคัดสรรมาเฉพาะขนาดที่ใหญ่กำลังดี ก่อนจะนำมาทอดกรอบจนสุกได้ที่ แล้วราดด้วยซอสน้ำปลาเคี่ยวรสเค็มกลมกล่อม ช่วยเพิ่มความหอมอร่อยมากยิ่งขึ้น

 

ปลาคังทอดน้ำปลา (490 บาท)

ปิดท้ายความอร่อยกันที่เมนู ต้มส้มปลากระบอก (320 บาท) ปลากระบอกที่คัดมาแบบสดใหม่ ก่อนจะนำไปต้มกับเครื่องแกงและสมุนไพรไทย แล้วปรุงรสเข้มข้นด้วยสูตรเฉพาะไม่เหมือนที่ไหน เสิร์ฟร้อน ๆ มาให้ซดแบบคล่องคอ

 

ต้มส้มปลากระบอก (320 บาท)

Info
Hours
Open : 10AM - 10PM
Thu : 10AM - 10PM
Fri : 10AM - 10PM
Sat : 10AM - 10PM
Sun : 10AM - 10PM
Mon : 10AM - 10PM
Tue : 10AM - 10PM
Wed : Closed
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
829 ถนนทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT วัดมังกร

Suggest an Edit