Published on June 14, 2019

Traditional Japanese Dessert Cafe in Charoenkrung

สัมผัสความละมุนละไม เติมเต็มประสบการณ์การทานขนมหวานสไตล์ญี่ปุ่นใจกลางย่านเจริญกรุง ที่รังสรรค์ความอร่อยให้เหล่าบรรดาคนรักขนมทั้งหลายได้ลิ้มลองโดย Homu ホーム ร้านขนมญี่ปุ่นโบราณ บรรยากาศบ้านแสนอบอุ่น ซึ่งตั้งอยู่ภายในห้องแถวตึกเก่าอายุนับร้อยปีกลางซอยเจริญกรุง 44 พร้อมเสิร์ฟเมนูขนมโบราณตำรับญี่ปุ่น ต้อนรับผู้มาเยือนทุกคนให้ได้ใช้ช่วงเวลาดี ๆ สบาย ๆ ภายใต้ชายคาบ้านหลังน้อยที่อบอวลไปด้วยมวลความสุขในทุกอณู

 

บ้าน Homu ホーム หลังนี้ ต้อนรับผู้ที่ชอบทานขนมหวานด้วยบรรยากาศแสนอบอุ่น

Made From the Heart

จากความตั้งใจอันดีของ คุณหญิง-เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล ในการลงมือทำขนมเพื่อให้ลูก ๆ และคนที่บ้านได้ลองทาน กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นของการเปิดบ้าน Homu ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘กินขนมอารมณ์บ้าน ๆ’ หลังนี้ เป็นการทำขนมในบ้าน เพื่อคนที่รักด้วยหัวใจ โดยใช้ชื่อร้านว่า ‘Homu’ หรือที่อ่านออกเสียงว่า ‘โฮมุ’ ซึ่งในภาษาญี่ปุ่นหมายถึง ‘บ้าน’ เธอจึงตั้งชื่อร้านเพื่อสื่อถึงความเป็นบ้านนั่นเอง

 

คุณหญิง-เปมิกา ธนล้ำเลิศกุล ลงมือทำขนมเองทุกเมนูด้วยหัวใจที่เปี่ยมสุข

แต่เดิม Homu เคยเปิดให้บริการละแวกย่านประชาอุทิศ เมื่อครั้งคุณหญิงเริ่มลงมือทำขนมเพื่อแบ่งปันเพื่อนบ้านและจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ จนกระทั่งได้รับกระแสตอบรับที่ดีจากเหล่านักชิม จึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านในที่สุด และเมื่อเข้าสู่ปีที่ 3 จึงค่อย ๆ ขยับขยายพื้นที่มายังย่านเจริญกรุง เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่เพิ่มขึ้น พร้อมโซนนั่งทานขนมที่มากขึ้นตามไปด้วย
 

สารพัดเมนูขนมญี่ปุ่นโบราณที่จะมาเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้คนที่ชอบทานขนมหวานได้ลิ้มลอง

Feels Like Home

บ้านหลังใหม่ของ Homu อยู่ในทำเลที่ตั้งท่ามกลางมนต์เสน่ห์ของตึกแถวเก่าย่านเจริญกรุง โดยตัวร้านได้มีการเปลี่ยนตึกเก่าให้กลายมาเป็นคาเฟ่ขนาดกะทัดรัดในบรรยากาศบ้าน ๆ สร้างความโดดเด่นนับตั้งแต่โครงสร้างภายนอก ซึ่งเป็นตัวตึกที่เลือกทาสีบานประตูด้วยสีน้ำเงินเข้ม ตัดกับป้ายสแตนด์สีเหลืองที่มีภาพวาดโลโก้ขนมโมจิหยดน้ำอันเป็นสัญลักษณ์ของทางร้าน 

 

ผนังอิฐเปลือย ชิงช้า ภาพวาดสไตล์วินเทจ เฟอร์นิเจอร์ไม้ และแสงอุ่น ๆ ยามเช้า สร้างความละมุนละไมให้กับตัวร้าน

บรรยากาศภายในร้าน ยังคงโครงสร้างของตึกเก่าไว้เช่นเดิม อาทิ ผนังอิฐเปลือย ฝ้าเพดานไม้เก่า เป็นต้น ก่อนจะค่อย ๆ ต่อเติม ซ่อมแซมส่วนที่ขาดลงไป เพื่อให้ได้กลิ่นอายของความคลาสสิก ก่อนจะมิกซ์แอนด์แมตช์ให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่นที่ทางคุณหญิงนำติดตัวมาจากบ้านหลังเดิมด้วย ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ โต๊ะ-เก้าอี้หวาย ชิงช้า ของตกแต่งแนวจักสาน จานชามเซรามิก ไปจนถึงภาพวาด ข้าวของกระจุกกระจิกที่ล้วนแล้วแต่เป็นงานแฮนด์เมดทั้งสิ้น ก็ถูกนำมาส่วนประกอบของบ้านหลังนี้ เพื่อให้ภาพรวมทั้งหมดออกมากลมกลืนกันมากที่สุด

 

โซนนั่งสบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในบ้าน

 

อีกหนึ่งโซนนั่ง ที่เสริมสร้างบรรยากาศสุดร่มรื่นด้วยไม้ประดับสวย ๆ

นอกจากนี้ ทางร้านยังเติมความร่มรื่นให้บริเวณต่าง ๆ ของตัวบ้าน ด้วยดอกไม้และไม้ประดับ ที่ถูกนำมาจัดวางไว้ตามมุมต่าง ๆ ทั้งบริเวณชั้นล่างและชั้นบน ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็สัมผัสได้ถึงความสดชื่นสบายตา เมื่อประกอบกับเพลงบรรเลงแนวอะคูสติกที่เปิดคลอเคล้าเข้ากับบรรยากาศภายในร้านด้วยแล้ว ก็ยิ่งสร้างความสุนทรีย์ระหว่างวันมากยิ่งขึ้น เปลี่ยนตึกแถวเก่าหลังนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาและมีความเป็นบ้านอีกครั้งอย่างสมบูรณ์

 

มุมจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดและสินค้ารักษ์โลก

Wagashi Recipes & Signature Tea

Homu แห่งนี้เน้นเสิร์ฟขนมโบราณตำรับญี่ปุ่นหรือ วากาชิ (Wahashi) ซึ่งเป็นขนมสูตรดั้งเดิมของญี่ปุ่น ก่อนจะนำมาปรับรสชาติให้ถูกปากคนไทย แต่ยังคงกลิ่นอายของความเป็นขนมรสชาติญี่ปุ่นเช่นเคย เพื่อให้คนญี่ปุ่นที่เข้ามาทานรู้สึกว่าได้ทานขนมของพวกเขาอยู่จริง ๆ นอกจากเรื่องของรสชาติขนมแล้ว ขนมญี่ปุ่นโบราณแต่ละชิ้น ยังสอดแทรกความงดงามทางศิลปะ ผ่านการครีเอทรูปลักษณ์ขนมและให้ความสำคัญกับรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ทางร้านพิถีพิถัน ลงมือทำเองทุกขั้นตอน เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของขนมสัญชาตินี้ซึ่งยากที่ใครจะลอกเลียนแบบได้ง่าย ๆ 

ขนมญี่ปุ่นโบราณของร้าน Homu สูตรลับความอร่อยเกิดจากส่วนผสมของการเรียนรู้ ฝึกฝน และมีประสบการณ์การทำขนมอย่างต่อเนื่องจนชำนาญ โดยทางคุณหญิงเองเริ่มต้นศึกษาด้วยตนเอง ก่อนจะมีโอกาสได้เรียนทำขนมกับคุณป้าของเธอ ซึ่งเปิดร้านอาหารอยู่ที่เมืองโยโกฮาม่า และเรียนขึ้นรูปขนมที่เมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ขนมทุกชิ้น ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบสดใหม่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น จึงมั่นใจได้เลยว่าทุกเมนูรสชาติไม่หวาน อร่อยตามแบบต้นตำรับแน่นอน
 

ขนมญี่ปุ่นโบราณ นิยมจับคู่ทานกับเซ็ตชาดอกไม้

สำหรับเมนูแนะนำ เริ่มต้นกันที่เมนูยอดนิยมอย่าง วาราบิโมจิ (190 บาท) ขนมญี่ปุ่นที่ทำมาจากแป้งวาราบิโมจิล้วน ๆ ไม่มีแป้งชนิดอื่นมาผสม นำมากวนสดประมาณ 10-15 นาที แล้วตัดแบ่งเป็นชิ้นพอดีคำ ก่อนจะโรยตามด้วยผงถั่วคินาโกะคั่วกลาง และราดซอสคุโรมิสึที่ทำมาจากน้ำตาลทรายแดง ทางร้านจะเสิร์ฟให้ทานตอนร้อน ๆ วาราบิโมจิที่ได้จะนุ่มละลายในปาก ผสานเข้ากับกลิ่นหอมของผงถั่วคินาโกะที่ให้รสชาติที่ไม่เข้มขมจนเกินไป และรสหวานของซอสคุโรมิสึแบบลงตัว

 

วาราบิโมจิ (190 บาท)

ตามมาด้วย ไดฟุกุสตรอเบอร์รี (95 บาท) ขนมไดฟูกุที่ทำสดใหม่แบบวันต่อวัน สอดไส้ถั่วแดงกวนที่ห่อหุ้มสตรอเบอร์รีลูกใหญ่สดฉ่ำเต็ม ๆ คำ ตัวแป้งไดฟูกุให้ความเหนียวนุ่มหนึบหนับ เข้ากับรสชาติหวานอมเปรี้ยวของทั้งถั่วแดงกวนและสตรอเบอร์รีพอดิบพอดี

 

ไดฟุกุสตรอเบอร์รี (95 บาท)

ส่วนใครที่ชอบทานเต้าหู้หรือน้ำเต้าหู้เป็นพิเศษ ต้องลอง บุรามันเจะ (95 บาท) พุดดิ้งเต้าหู้ครีมนมฮอกไกโด หรือพุดดิ้งครีมนมที่ทำมาจากถั่วเหลืองสกัดเข้มข้นและครีมนมรสละมุน อีกทั้งยังได้ความหอมหวานจากน้ำผึ้งอย่างเป็นธรรมชาติ ตัวขนมจึงให้รสชาติที่หวานกำลังดี เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล นับเป็นหนึ่งในเมนูเพื่อคนรักสุขภาพอย่างแท้จริง

 

บุรามันเจะ (95 บาท)

แต่หากชอบทานมัทฉะ พลาดไม่ได้กับเมนู มัทฉะดังโงะ (ไม้ละ 120 บาท) แป้งข้าวเหนียวนุ่ม ๆ ที่ผสมเข้ากับมัทฉะเข้มข้น โดยอัดแน่นด้วยส่วนผสมต่าง ๆ จากวัตถุดิบคุณภาพที่ใส่มาแบบไม่หวงเครื่อง จึงทำให้ตัวขนมดังโงะมีกลิ่นหอมและมีรสเข้มข้นของมัทฉะ เมื่อกัดคำแรกเข้าไปก็สัมผัสได้ถึงรสชาติของชาเขียวแท้ ๆ ในทันที 

 

มัทฉะดังโงะ (ไม้ละ 120 บาท)

มาถึงเมนูไฮไลต์ของทางร้านกันบ้างอย่าง โมจิหยดน้ำซากุระน้ำแร่ฟูจิ (150 บาท) โมจิหยดน้ำสีชมพูใสที่ใช้น้ำแร่นำเข้าจากเมืองฮอกไกโดประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ตัวขนมมีกลิ่นหอมของดอกซากุระดองเกลือที่ให้รสเค็มอ่อน ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับซอสที่มีส่วนผสมของเหล้าซากุระ ให้รสหวานอมเปรี้ยวนิด ๆ เมื่อตักทานพร้อมกันจะให้รสกลมกล่อมหอมหวาน มอบความรู้สึกสดชื่น เหมือนอยู่ท่ามกลางหมู่มวลดอกไม้

 

โมจิหยดน้ำซากุระน้ำแร่ฟูจิ (150 บาท)

เมนูขนมส่วนใหญ่ของทางร้านจะถูกนำมาทานคู่กันกับชาเบลนด์สูตรพิเศษ Homu Signature Floral Tea (129 บาท)ที่มีให้เลือกดื่มทั้งแบบชงร้อนที่เสิร์ฟมาในกา และแบบขวดแช่เย็น โดยความพิเศษนั้นอยู่ที่การเบลนด์รสชาติชาด้วยส่วนผสมของชาหลายชนิดกับดอกไม้และผลไม้ที่มีกลิ่นหอมหวาน ได้แก่ แบล็กที แบล็กเคอร์แรนต์ กุหลาบ สตรอเบอร์รี และพีช ชาที่ได้จะมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่สามารถหาดื่มได้เพียงที่นี่ที่เดียว

 

Homu Signature Floral Tea (129 บาท)

นอกจากขนมญี่ปุ่นและชาดอกไม้แล้ว ทางร้านยังจำหน่ายสินค้าแฮนด์เมดและสินค้ารักษ์โลกอีกด้วย เช่น ผ้ากันเปื้อน กระเป๋าผ้า หลอดไม้ไผ่ เป็นต้น (รายได้ทั้งหมดทางร้านจะนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิเพื่อผู้ป่วยโรคมะเร็ง เพื่อเด็กและคนชรา) 

เรียกได้ว่า Homu เป็นร้านขนมโบราณตำรับญี่ปุ่นที่ใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด พิถีพิถันทุกขั้นตอน ถ่ายทอดคาแรกเตอร์ กลิ่นอายของความเป็นญี่ปุ่นได้ดีในทุกกระเบียดนิ้ว ซึ่งก็พิสูจน์ให้ทุกคนที่มาเยี่ยมเยือนได้เห็นแล้วว่า ที่นี่เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ให้คุณได้ ‘กินขนมอารมณ์บ้าน ๆ’ อย่างอบอุ่นและสุดแสนประทับใจ

Info
Hours
Everyday : 8AM - 6PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
32 ซอยเจริญกรุง 44 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Map
Getting There

จากนั้นเดินเท้าหรือต่อรถมอเตอร์ไซค์ไปที่ร้านอีกประมาณ 800 เมตร

Mass Transit

MRT หัวลำโพง

BTS สะพานตากสิน

Suggest an Edit