Published on February 19, 2023

A Family Cafe & Imaginative Playground

จะดีแค่ไหนหากทุกครอบครัวได้มีพื้นที่ที่กลุ่มคนทุกวัย ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ใช้เวลาดี ๆ ร่วมกัน BKK. จึงขอพาทุกคนไปปักหมุดและทำความรู้จักกับ Little Stove & Little Stump คาเฟ่และคอมมูนิตี้สเปซโลเคชันในย่านพระราม 2 ซึ่งเหมาะแก่การพาสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะน้อง ๆ หนู ๆ ทั้งหลายให้ได้แวะไปลิ้มลองความอร่อยกับสารพัดเมนูเบเกอรีโฮมเมด, เมนู All Day Brunch ที่รังสรรค์จากวัตถุดิบคัดสรรคุณภาพ ดีต่อสุขภาพ, เครื่องดื่มรูปแบบต่าง ๆ มากมาย และร่วมสนุกกับหลากหลายกิจกรรมการเรียนรู้เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้กระชับความสัมพันธ์อันแสนอบอุ่นช่วงวันสบาย ๆ หรือวันหยุดสุดสัปดาห์

 

'Little Stove & Little Stump' คาเฟ่และคอมมูนิตี้สเปซสำหรับครอบครัว

Take Time with Your Family

จุดเริ่มต้นของการสร้างโครงการ Little Stove & Little Stump แห่งนี้ เกิดจากความความเห็นพ้องต้องกันของเหล่าพาร์ทเนอร์ทั้ง 5 คน ได้แก่ คุณม่อน-สรกิจ กิจเจริญโรจน์, คุณพีช-วงศ์ณิชา วงศ์สืบชาติ, คุณบัว-ปรีดิ์กมล นึกอนันต์, คุณกวง-วรวุฒิ เอื้ออารีมิตร และ คุณพราว พุทธิธรกุล ซึ่งทุกคนส่วนใหญ่ล้วนอยู่ในช่วงวัยที่มีครอบครัวกันทั้งสิ้น จึงเกิดไอเดียในการสร้างพื้นที่สำหรับครอบครัว ซึ่งมีทั้งโซนสนามเด็กเล่นและโซนคาเฟ่ เพื่ออำนวยความสะดวก พร้อมตอบโจทย์การใช้พื้นที่ให้กับลูกค้ากลุ่มครอบครัวที่ต้องการใช้เวลาดี ๆ ร่วมกับลูก ๆ หลาน ๆ และทานของอร่อย ๆ ร่วมกัน แบบจบครบในแห่งเดียว

 

บรรยากาศด้านนอกโครงการ 'Little Stove & Little Stump' คาเฟ่และคอมมูนิตี้สเปซสำหรับครอบครัว

Where Children’s Imaginations Come To Life

ความพิเศษในการสร้างพื้นที่แห่งนี้ คือการที่เหล่าพาร์ทเนอร์ทั้ง 5 ได้ทำงานร่วมกับทางนักเขียนคนสนิทควบคู่ไปด้วย เพื่อสร้างเรื่องราวให้พื้นที่มีความน่าสนใจและน่าจดจำมากขึ้น ผ่านการสร้างสรรค์หนังสือนิทานขึ้นมา 1 เล่ม ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ โดยใช้ชื่อหนังสือว่า ‘บ้านตอไม้กับสหายนักซ่อม’ ซึ่งในระหว่างที่ออกแบบโครงการก็ได้มีการพูดคุยถึงคอนเซ็ปต์การออกแบบพื้นที่โซนต่าง ๆ ร่วมกัน ก่อนจะนำไปต่อยอดออกมาเป็นภาพเขียนและหนังสือนิทานให้เด็ก ๆ ได้อ่านและเชื่อมโยงเรื่องราวเข้ากับสถานที่ ซึ่งหากเด็ก ๆ ได้ลองอ่านหนังสือ หรือทำความรู้จักสถานที่แห่งนี้ก็จะเกิดการสังเกต เรียนรู้ และออกค้นหามุมต่าง ๆ ที่มีอยู่จริง เสมือนเป็นการตามรอยหนังสือนิทาน โดยสถานที่ต่าง ๆ ที่มีการพูดถึงในหนังสือนิทานจะช่วยเติมเต็มจินตนาการให้กับน้อง ๆ หนู ๆ ก่อนจะเดินทางมาพบกับสถานที่จริง

 

โซน Playground - Little Stump

 

สเปซดีไซน์ด้านนอกของโซน Little Stump ที่ให้เด็ก ๆ ผู้ร่วมกิจกรรมทุกคนได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ

Playground Space

สำหรับพื้นที่ Little Stump นั้น คือโปรเจ็กต์ของบ้านตอไม้ฯ โดยเปิดเป็นพื้นที่สนามเด็กเล่นให้ เด็ก ๆ ได้เข้าไปสำรวจบ้านตอไม้ของจริง เป็นการต่อยอดจินตนาการจากหนังสือนิทานสู่สถานที่ที่มีอยู่จริง ซึ่งภายใน Little Stump หรือบ้านตอไม้หลังนี้มีหลากหลายโซนให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรม มีพื้นที่ให้เด็ก ๆ ได้เล่นสนุก ทั้ง Indoor และ Outdoor

สำหรับโซนสนามเด็กเล่น Little Stump จะเปิดให้ลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้าเป็นรอบ ๆ เท่านั้น! ซึ่งแต่ละรอบจะแบ่งตามช่วงเวลา เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกและควบคุมมาตรฐานด้านความสะอาด ความปลอดภัยให้แก่เด็ก ๆ และผู้ปกครองที่เข้ามาใช้บริการอย่างทั่วถึง


 

บรรยากาศภายในโซน Little Stump

ตัวละครหลักจากหนังสือนิทานบ้านตอไม้ฯ คือ ‘พี่หมี’ โดยมีคาแร็กเตอร์เป็นนักอบขนมปังให้กับเหล่าตัวละครสัตว์ต่าง ๆ ในเรื่อง ตามมาด้วยเหล่าฝูง ‘ผึ้ง’ ที่คอยช่วยพี่หมีผลิตน้ำผึ้งออกมาให้ทุกคนได้กิน (สังเกตได้จากหลากหลายเมนูของคาวและของหวานที่ทางร้านครีเอตออกมาล้วนได้รับแรงบันดาลใจและส่วนผสมของวัตถุดิบจากธรรมชาติอย่าง ‘น้ำผึ้ง’ ทั้งสิ้น) เพราะฉะนั้นบรรยากาศ (หลังครัว) ของร้านจึงดีไซน์ออกมาในลักษณะของถ้ำหมี เพื่อเชื่อมโยงเรื่องราวของบรรยากาศบ้านตอไม้ไว้ภายในคาเฟ่และสนามเด็กเล่น เด็ก ๆ ที่เข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความอบอุ่น สามารถจินตนาการได้ว่าภายในพื้นที่แห่งนี้เต็มไปด้วยกลิ่นอายของมิตรภาพที่เหล่าผองสัตว์ได้ร่วมกันสรรสร้างให้บ้านตอไม้หลังนี้มีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ท่ามกลางโมเมนต์ดี ๆ ของการใช้เวลาคุณภาพที่ได้เอ็นจอยกับความสนุกและอิ่มอร่อยกับมื้อพิเศษร่วมกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว โดยเฉพาะการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แฝงไว้ด้วยแนวคิดหรือคติสอนใจ อย่างการปลูกฝังเรื่องของความยั่งยืน ร่วมด้วยช่วยกันซ่อมแซมโลก อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ดื่มด่ำกับความสวยงามของโลกธรรมชาติ และอื่น ๆ อีกมากมายที่มักสอดแทรกอยู่ในแต่ละกิจกรรม ซึ่งเด็ก ๆ จะได้รับสิ่งเหล่านี้กลับไปอย่างแน่นอน

 

บรรยากาศภายในโซน Little Stump

Welcome To Little Stove

จากนั้นมาเช็กอินกันต่อที่โซนคาเฟ่ Little Stove โดยที่นี่จะถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ บาร์เครื่องดื่ม, ครัวอาหาร และครัวขนมปัง (หลากหลายเมนูขนมปังของที่นี่ทำออกมาในรูปแบบของ Housemade Bread ซึ่งทางร้านลงมือทำเองนับตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง ผ่านการเลือกสรรวัตถุดิบที่ดี อบสดใหม่ทุกวัน บางเมนูทำจากแป้งซาวร์โดว์ด้วย ซึ่งดีต่อระบบการย่อยอาหาร เหมาะสำหรับนักชิมสายรักสุขภาพให้ได้เลือกสั่งมาลิ้มลอง)

รายละเอียดเล็ก ๆ น้อยที่สามารถพบเห็นกันได้ภายในบริเวณร้านก็คือ โซนแยกขยะที่แบ่งออกเป็น ขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะพลาสติก เมื่อทานอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว เด็ก ๆ ส่วนใหญ่ก็จะได้ฝึกความรับผิดชอบ ความมีระเบียบวินัย เรียนรู้การดูแลสิ่งแวดล้อมผ่านวิธีการแยกทิ้งขยะอย่างถูกต้อง

 

โซน Family Cafe - Little Stove

 

โซน Indoor ของคาเฟ่ Little Stove

อีกหนึ่งมุมไฮไลต์ของโครงการฯ คือมุม ‘ต้นไทร’ ริมคลอง ซึ่งตามประวัติความเป็นมาแล้วต้นไทรต้นนี้เป็นต้นไม้ใหญ่ที่อยู่คู่ที่ดินผืนนี้มาแต่เดิม โดยทางทีมงานได้มีการเข้าไปตัดแต่งกิ่งและทำความสะอาดบริเวณพื้นที่นี้เสียใหม่จนกลายเป็นต้นไม้ใหญ่สัญลักษณ์ที่สอดคล้องกับความเป็น Little Stove & Little Stump ได้อย่างลงตัว ท่ามกลางบรรยากาศที่ร่มรื่นสบายตา ทุกคนสามารถออกมานั่งเล่นชิลล์ ๆ เอ็นจอยกับการชมวิว รับลมเย็น ๆ ริมน้ำได้ตามอัธยาศัย

 

การดีไซน์พื้นที่โครงการที่เชื่อมโยงกับธรรมชาติและเรื่องราวของหนังสือนิทาน 'บ้านตอไม้กับสหายนักซ่อม'

All Signature Menus

เมนูอาหารของทางครัวคาเฟ่ Little Stove จะแบ่งออกเป็นหมวดต่าง ๆ ได้แก่ Snack จานทานเล่นสำหรับรองท้องมื้อสบาย ๆ ระหว่างวัน โดยความพิเศษของหมวดอาหารทานเล่นคือทางร้านจะใช้น้ำมันรำข้าวในการทอดทั้งหมด ซึ่งดีต่อสุขภาพร่างกายของผู้รับประทาน, ตามมาด้วยหมวด Brunch กับหลากหลายเมนูอิ่มท้องทานง่าย ซึ่งมีการนำขนมปังบริยอชและซาวร์โดว์ของทางร้านมารังสรรค์เป็นเมนูแซนด์วิชและเบอร์เกอร์แสนอร่อย มีทั้งการขึ้นรูปเป็นแผ่น (Toast) และเป็นก้อน (Bun) เพื่อความหลากหลาย (ขนมปังที่เลือกใช้รังสรรค์เมนูต่าง ๆ มีทั้งแบบเปลือกแข็งและเปลือกนิ่ม โดยขนมปังเปลือกแข็งจะครีเอตออกมาเป็นเมนู Open Sandwich ส่วนขนมปังเปลือกนิ่มจะครีเอตออกมาเป็นเมนู Toast Sandwich) แต่ละเมนูจะมีการเขียนกำกับวัตถุดิบต่าง ๆ เอาไว้ เพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในการสั่งสำหรับผู้ที่แพ้อาหารหรือวัตถุดิบบางชนิด

การันตีความอร่อยด้วยความพิถีพิถันในการเลือกสรรค์วัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นแป้งที่ทางร้านเลือกใช้เป็นแป้งขนมปังที่ไม่ผ่านการฟอกสี, เลือกใช้ขนมปังโฮมเมดที่ทางร้านลงมือทำเองมาครีเอตเป็นเมนูอาหารโฮมเมดเช่นเดียวกัน, ผักดองส่วนใหญ่ที่ทางร้านทำออกมาในสไตล์โฮมเมด เรื่อยไปจนถึงการเลือกใช้ ‘น้ำผึ้ง’ ซึ่งทาง Little Stove เองได้มีการไปศึกษาค้นคว้า เสาะหาแหล่งวัตถุดิบจากสวนลำไยของพาร์ทเนอร์ โดยเป็น ‘น้ำผึ้งจากเกสรดอกลำไย 100%’ ให้กลิ่นหอมละมุนของดอกไม้ ได้คาแร็กเตอร์ที่แตกต่างจากน้ำผึ้งทั่วไป

 

ขนมปังซาวร์โดว์โฮมเมดอบสดใหม่ สามารถสั่งทานได้ทั้งที่ร้านและเลือกช้อปกลับไปทานที่บ้านได้ด้วย

หากใครติดใจในรสชาติของขนมปังโฮมเมดของทางร้าน สามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ขนมปังในแบบ Loaf และแบบ Bun กลับไปอิ่มอร่อยที่บ้านได้อีกด้วย โดยมีให้เลือกช้อปสินค้าแบบเป็นเซ็ต จำหน่ายทั้งขนมปังโฮมเมดและเนยโฮมเมด (Whipped Butter เนยรสชาติพิเศษ ที่มีให้เลือกทั้งหมด 3 รสชาติ ได้แก่ Black Truffle Butter, Raspberry Butter และ Honey Cranberry Butter) ควบคู่กันไป

เมนูต่าง ๆ ทางร้านได้มีการครีเอตร่วมกับทีมนักเขียนหนังสือนิทาน ซึ่งเรื่องราวในนั้นได้ถูกต่อยอดออกมาเป็นเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ขณะเดียวกันคำบรรยายสถานที่ต่าง ๆ ในหนังสือก็ถูกสร้างออกมาเป็นอาคาร งานสถาปัตยกรรมจริง ๆ ที่เหมือนเป็นการต่อยอดจินตนาการจากโลกหนังสือสู่โลกแห่งความเป็นจริงแบบไม่รู้จบ ในเชิงส่งเสริมและสร้างสรรค์แรงบันดาลใจใหม่ ๆ ร่วมกันอยู่สม่ำเสมอ โดยในอนาคตแฟน ๆ นักอ่านตัวจิ๋วที่คอยติดตามหนังสือนิทานอยู่ยังจะได้ร่วมเซอร์ไพรส์ไปกับเรื่องราวตอนใหม่ ๆ และการเกิดโซนใหม่ ๆ ภายในโครงการ Little Stove & Little Stump ที่มาร่วมสานฝันโลกแห่งจินตนาการของน้อง ๆ หนู ๆ ให้เกิดขึ้นจริงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ให้ ‘บ้านตอไม้’ ของทุกคนนั้นมีชีวิตชีวา และค่อย ๆ พัฒนามากขึ้นตามกาลเวลา
 

ผลิตภัณฑ์ขนมปังแบบ Loaf และแบบ Bun ที่ทางร้านมีให้เลือกช้อปสินค้าแบบเป็นเซ็ต จำหน่ายทั้งขนมปังโฮมเมดและเนยโฮมเมด 3 รสชาติ ควบคู่กัน

ประเดิมความอร่อยกันด้วยหมวด Snack กับเมนูแนะนำอย่าง Sweet Potato Fries with Sour Cream Dip (165 บาท) มันฝรั่งหวานชิ้นใหญ่ที่ทอดด้วยน้ำมันรำข้าว ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมซาวร์ครีมให้เลือกดิปความอร่อยแบบเข้ากัน

 

Sweet Potato Fries with Sour Cream Dip (165 บาท)

ตามด้วยเมนูขนมยอดนิยมอย่าง Honeycomb Waffle (110 บาท) วาฟเฟิลกรอบรูปรวงผึ้งจากครัวขนมปังของพี่หมีที่อบมาแบบสดใหม่ เสิร์ฟให้ลูกค้ารับประทานกันแบบอุ่น ๆ ได้ความหอมหวานอย่างเป็นธรรมชาติของน้ำผึ้งแท้ จากฟาร์มสวนลำไยของไร่เกษตรกรที่ทางร้านคัดสรรมาเป็นพิเศษ

 

Honeycomb Waffle (110 บาท)

ก่อนจะเพิ่มความอิ่มท้องด้วยหมวด Brioche Sandwiches & Burgers กับเมนู Ham Cheese & Sunny Side Up Toasted Brioche (225 บาท) ขนมปังบริยอชนุ่ม ๆ หอมเนยฝรั่งเศส Toast บนกระทะร้อน ได้สัมผัสกรอบนอกนิด ๆ สอดไส้แฮมชีส พร้อมโปะด้วยไข่ดาว 1 ฟอง ไข่แดงเยิ้ม ๆ ได้ความชุ่มฉ่ำที่เสริมรสชาติเข้ากันกับความครีมมี่ของชีสแบบลงตัว

 

Ham Cheese & Sunny Side Up Toasted Brioche (225 บาท)

สำหรับใครที่ชอบทานขนมปังซาวร์โดว์ แนะนำให้ลองทานเมนู Scrambled Eggs & Honey Glazed Bacon (245 บาท) ขนมปังเปลือกแข็ง Riceberry Sourdough ทานคู่กับ Scramble Egg และเบคอนที่เกรซด้วยน้ำผึ้งจากฟาร์มสวนลำไย หรือจะเป็น Poached Egg & Mashed Avocado (245 บาท) เมนู Open Sandwich ที่เลือกใช้ขนมปังชาวร์โดว์หน้าอะโวคาโดที่บดมาแบบเนียนละเอียด ท็อปด้วยผักสลัดและไข่ดาวน้ำมาแบบเน้น ๆ อิ่มอร่อยแบบเต็มคำ

 

Scrambled Eggs & Honey Glazed Bacon (245 บาท) และ Milk & Honey (120 บาท)

 

Poached Egg & Mashed Avocado (245 บาท) และ Iced Matcha Latte (150 บาท)

นอกจากเมนูอาหารแล้ว ทางร้านก็พร้อมเสิร์ฟเครื่องดื่มหลากหลายประเภท โดยเฉพาะกาแฟของทางร้านที่ให้บริการในรูปแบบของ Specialty Coffee ซึ่งให้ความสำคัญและพิถีพิถันในการเลือกเมล็ดกาแฟ (คั่วกลางและคั่วอ่อน) และโรงคั่วกาแฟอย่างจริงจัง โดยมีให้เลือกสั่งแบบ House Blend (จากแบรนด์ Roast Runner) และ Special Blend (จากแบรนด์ Brave Roaster) รับรองว่าถูกใจคอกาแฟแน่นอน นอกจากนี้ เครื่องดื่มแต่ละเมนูนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งหมวด Coffee และ Non-Coffee สามารถสั่งเมนูแก้วโปรดมาดื่มกันได้ตามความชอบ

 

บริเวณเคาน์เตอร์บาร์เบเกอรีโฮมเมดและเครื่องดื่ม

 

ทางร้านพร้อมเสิร์ฟให้บริการเครื่องดื่มทั้งรูปแบบ Coffee และ Non-Coffee

แนะนำให้ลองสั่ง Hot Cafe Latte (120 บาท) กาแฟลาเต้ร้อนรสละมุน หอมกลิ่นเมล็ดกาแฟคั่ว มาพร้อมกับฟองนมนุ่ม ๆ ที่ครีเอตลวดลายลาเต้อาร์ตเป็นรูปพี่หมีสุดคิวต์ ส่วนใครที่ไม่ดื่มกาแฟ อาจเปลี่ยนไปดื่มเมนูชาอย่าง Iced Matcha Latte (150 บาท) มัทฉะลาเต้เย็นที่เลือกใช้มัทฉะแท้จากแบรนด์ Peace Oriental Teahouse ได้รสเข้มข้นและกลิ่นหอมของมัทฉะระหว่างที่ดื่ม แล้วปิดท้ายกันด้วยแก้วโปรดของน้อง ๆ หนู ๆ กับเครื่องดื่มเมนู Milk & Honey (120 บาท) นมสดที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งแท้ที่สกัดจากเกสรดอกลำไย ได้รสนุ่มละมุนของนมสดที่เข้ากันดีความหอมหวานของน้ำผึ้งอย่างลงตัว

 

Hot Cafe Latte (120 บาท)

เรียกได้ว่าโครงการ Little Stove & Little Stump เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ดี ๆ สำหรับครอบครัวที่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจ ใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ในแบบที่ค่อนข้างเป็นส่วนตัว หรือหากครอบครัวไหนที่มีแพลนเดินทางออกต่างจังหวัด ก็สามารถใช้เป็นจุดพักแวะในการรับประทานอาหารระหว่างวันและใช้เวลาสบาย ๆ ผ่อนคลายร่วมกันกับสมาชิกครอบครัวก่อนออกเดินทางต่อไป ตามความตั้งใจอันดีของทีมพาร์ทเนอร์ ที่ต้องการให้สเปซนี้เป็น Top of Mind ในใจของทุกครอบครัว ที่สามารถแวะมาเอ็นจอยความอร่อยและใช้เวลาทำกิจกรรมสานความสัมพันธ์ดี ๆ ร่วมกัน ตอบโจทย์คอนเซ็ปต์ของการเป็นคาเฟ่ คอมมูนิตี้สเปซ หรือ Third Place สำหรับครอบครัวอย่างแท้จริง

 

โซน Outdoor ของคาเฟ่ Little Stove

Info
Hours
Open : 8:30AM - 5PM
Thu : 8:30AM - 5PM
Fri : 8:30AM - 5PM
Sat : 8:30AM - 5PM
Sun : 8:30AM - 5PM
Mon : Closed
Tue : 8:30AM - 5PM
Wed : 8:30AM - 5PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
โครงการ Little Stove & Little Stump, ซอย 33 ถนนพระรามที่ 2 เขตจอมทอง กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit