Published on August 01, 2017

Homey Suki House

หมีแฟมิลี่ ร้านสุกี้สูตรโบราณในย่านประชาชื่น ก่อตั้งโดยครอบครัวที่มีเชื้อสายจีน และคิดค้นสูตรโดยอี๊เจง (หรือคุณน้าของครอบครัว) โดยเน้นเสิร์ฟเมนูไทย-จีนที่คัดสรรวัตถุดิบคุณภาพดี ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการตั้งชื่อร้านมาจากหมีที่กินได้ทั้งผักและปลา เหมือนสุกี้ที่มีครบโภชนาการ อีกทั้งหมีเองยังเป็นสัตว์ที่อยู่สูงสุดของห่วงโซ่อาหารด้วย

 

Chinese Vintage Style

การออกแบบร้านได้แรงบันดาลใจมาจากสไตล์การตกแต่งของจีน โดยสิ่งของต่าง ๆ จะได้กลิ่นอายของร้านอาหารจีนมากที่สุด เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ตู้ของบรรณารักษ์ หรือแม้กระทั่งของหายาก อย่าง ผ้าจีนที่มีอายุ 50 ปี ก็นำมาประดับตกแต่งอยู่บนชั้นลอยด้วย นอกจากนี้บางสิ่งบางอย่างก็เป็นของทำมือ เช่น ผ้าม่านระบายสีขาว ซึ่งสัมผัสได้ถึงความรักและเอาใจใส่ในส่ิงเล็ก ๆ น้อย ๆ ของครอบครัวหมีนั่นเอง

 

 

Time To Enjoy Sukiyaki

สุกี้สูตรโบราณของทางร้าน เกิดจากฝีมือของอี้เจงที่มักจะทำให้คนในครอบครัวทานอยู่เสมอ โดยเรียนรู้จากการลองชิมสุกี้หลายที่และนำมาปรับสูตรให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น นอกจากนี้ทางร้านก็มีความตั้งใจให้ทุกคนที่มาได้ใช้เวลาทานสุกี้และพูดคุยกัน ส่วนสุกี้ของทางร้านมีหลากหลายเซ็ตให้เลือกทาน ได้แก่ ชุดแฟมิลี่ผักรวม (สำหรับ 2-3 ท่าน) (179 บาท) ชุดแฟมิลี่หมู (สำหรับ 2-3 ท่าน) (249 บาท) ชุดแฟมิลี่ทะเล (สำหรับ 2-3 ท่าน) (310 บาท) ชุดแฟมิลี่ลูกชิ้น (สำหรับ 2-3 ท่าน) (229 บาท) และชุดคอมโบ้หมีแฟมิลี่ (รวมหมู ทะเล ลูกชิ้น) (สำหรับ 4-6 ท่าน) (699 บาท)

​สำหรับชุดที่ทางร้านแนะนำสำหรับครอบครัวใหญ่ คือ ชุดคอมโบ้หมีแฟมิลี่ (699 บาท) ชุดสุกี้ที่ประกอบไปด้วย ชุดหมู ชุดทะเล และลูกชิ้นต่าง ๆ ที่ทางร้านทำเอง มาพร้อมกับเซ็ตผักที่ให้อิ่มกันอย่างจุใจ พร้อมกับเครื่องสมุนไพรจีนโบราณสูตรไหหลำให้ตีเข้ากับไข่ไก่ แล้วเทใส่น้ำซุปที่เคี่ยวจากก้างปลาทะเลกับหัวไชเท้า ทำให้มีรสหวานกลมกล่อมและหอมสมุนไพร ทานกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรเฉพาะของทางร้าน มีรสชาติเปรี้ยวนำ ส่วนเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เหมาะจะทานกับน้ำจิ้มพอนสึที่ทางร้านทำเอง

 

ชุดคอมโบ้หมีแฟมิลี่ (699 บาท)

Tasty Dishes

นอกจากสุกี้ที่เป็นเมนูหลักของทางร้านแล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ ให้ทานควบคู่กันไปด้วย ลองสั่ง ไข่ผัดไชโป๊ว (72 บาท) โดยจะเลือกใช้ไชโป๊วดองพิเศษนำมาผัดกับไข่ให้เข้ากันโดยไม่ให้ไข่อมน้ำมัน จะทานเล่นหรือทานกับข้าวสวยก็เข้ากันได้ดี

 

ไข่ผัดไชโป๊ว (72 บาท)

นอกจากนี้ยังได้เชฟจากร้าน Play Yard by Studio Bar มาครีเอทอาหารให้ทางร้านนี้เช่นกัน ลองสั่ง หมูกรอบเพลย์ยาร์ด (120 บาท) หมูสามชั้นทอดจนหนังมีสีเหลืองกรอบ ก่อนเสิร์ฟโรยเกลือและกระเทียมเจียวด้านบน ทานกับซอสดำและน้ำจิ้มมะขาม 
 

หมูกรอบเพลย์ยาร์ด (120 บาท)

และอีกเมนูที่ทางร้านแนะนำ ตั่วบะเต็งต้มพะโล้ (129 บาท) เมนูนี้ใช้วิธีการทำแบบจีนกับไทยมาปรับให้เข้ากัน โดยนำหมูสามชั้นไปต้มในเครื่องพะโล้ที่มีสมุนไพรจีนกว่า 10 ชนิด เพื่อให้น้ำซุปมีรสชาติกลมกล่อม ใส่ไข่ไก่แล้วเคี่ยวไปเรื่อย ๆ นานถึง 3 ชั่วโมงให้เครื่องพะโล้ซึมเข้าเนื้อหมูจนนุ่ม ก่อนจะตักเสิร์ฟในหม้อสังกะสีแบบโบราณ

 

ตั่วบะเต็งต้มพะโล้ (129 บาท)

Sweet Bananas

ปิดท้ายด้วยขนมหวานยอดนิยมของคนที่แวะมา ได้แก่ กล้วยช็อกโกแลต (79 บาท) เมนูนี้ได้สูตรมาจากพี่ชายของอี๊เจงที่ชอบทานสมัยอยู่ที่ฮ่องกง โดยจะนำกล้วยหอมที่สุกกำลังดีนำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาที เสิร์ฟในนมช็อคโกแลตตามด้วยโรยผงไมโลท็อปด้านบน ควรรีบทานตอนร้อน ๆ ได้ความหวานนุ่มของกล้วยกำลังดี

 

กล้วยช็อกโกแลต (79 บาท)

Info
Hours
Open : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Thu : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Fri : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Sat : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Sun : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Mon : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Tue : Closed
Wed : 11AM - 2PM
5PM - 9:30PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน

Address
280/1 ซอยเสริมสุข ถนนประชาชื่น แยก1 เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit