The Attic Diary Cafe

Published on February 08, 2018

Hidden Thai Cuisine in Bangson

ใครเลยจะคิดว่าริมทางรถไฟใจกลางย่านบางซ่อนแบบนี้จะมีคาเฟ่-ร้านอาหารไทยรสเด็ด บรรยากาศดี มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ไม่เหมือนใครอย่าง The Attic Diary Cafe ซ่อนตัวอยู่บริเวณสุดทางเดินของตลาดนัดโครงการสยามยิปซี ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ คุณปุ๊ - อิศเรศ จันทรวดี เจ้าของร้านอาหารและบ้านหลังเล็กสุดร่มรื่น ผู้หลงใหลในเสน่ห์อาหารไทยและธรรมชาติ โดยนำเสนอร้านในแบบ Chef Table ที่ให้ความรู้สึกเหมือนทานข้าวอยู่บ้านเพื่อน ซึ่งมีคุณปุ๊คอยทำหน้าที่เป็นทั้งเจ้าบ้านและพ่อครัวที่ลงมือปรุงอาหารไทยรสดั้งเดิมสูตรต้นตำรับของครอบครัวให้ลูกค้าทุกคนได้ทานกัน 

 

Little Greenery House

ที่นี่โดดเด่นด้วยการตกแต่งสไตล์สแกนดิเนเวียนที่ผสมผสานเข้ากับสไตล์วินเทจอย่างลงตัว ได้มู้ดแอนด์โทนที่ทั้งเท่และอบอุ่นในคราวเดียวจากการเลือกใช้โครงสร้างเหล็ก กระจก และเฟอร์นิเจอร์ไม้ พร้อมเติมเต็มความร่มรื่นสบายตาให้กับตัวร้านด้วยไม้ประดับนานาพรรณ

โดยบริเวณชั้นล่างเปิดให้เป็นคาเฟ่-ร้านอาหาร ส่วนชั้นบนนั้นเป็นพื้นที่พักอาศัยและดาดฟ้าสำหรับลูกค้าที่ต้องการมาแฮงเอาต์กับกลุ่มเพื่อนแบบเป็นส่วนตัว ได้บรรยากาศเหมือนมาแคมป์ปิ้งกันท่ามกลางธรรมชาติ ต้นไม้ที่รายล้อมอยู่รอบร้าน และทิวทัศน์ริมทางรถไฟสุดชิลล์ที่หากันไม่ได้ง่าย ๆ ในใจกลางเมืองแบบนี้

 

อีกทั้งยังได้พบปะพูดคุย สร้างมิตรภาพใหม่ ๆ ระหว่างมื้ออาหารอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่สร้างความเชื่อมโยงระหว่างคน อาหาร และธรรมชาติได้อย่างสอดคล้อง ซึ่งถ้าใครที่กำลังมองหาอาหารไทยอร่อย ๆ ทานท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ เป็นกันเองอยู่ละก็ ที่นี่ตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

 

 

All Thai Menus

เมนูอาหารไทยส่วนใหญ่ของทางร้านล้วนได้รับการตกทอดสูตรมาจากคุณยาย เป็นอาหารไทยโบราณตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งที่นี่ต้องสั่งอาหารล่วงหน้าอย่างน้อยหนึ่งวันและคิดค่าบริการในรูปแบบของแพ็คเกจ เซ็ตละ 3-6 เมนู ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 700 บาท/เซ็ต

ในส่วนของซิกเนเจอร์เมนูที่คุณปุ๊แนะนำ เริ่มต้นกันที่ กะหล่ำน้ำปลา (150 บาท) ผัดกะหล่ำปลีที่ทางร้านคัดสรรวัตถุดิบส่งตรงมาจากดอยของโครงการหลวงในจังหวัดเชียงใหม่

 

กะหล่ำน้ำปลา (150 บาท)

ตามมาด้วย หมูก้อนชุบไข่ทอด (250 บาท) หมูก้อนปรุงรส ทอดออกมาเป็นแพให้ฟูกรอบมีลักษณะคล้ายกันกับฝอยทองและชุบไข่ทอด เสิร์ฟพร้อมพริกน้ำปลาปรุงรส ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ เข้ากันอย่างมาก

 

หมูก้อนชุบไข่ทอด (250 บาท)

หากใครที่ชอบทานรสจัดจ้านต้องลอง สามชั้นกระเพรากรอบ (250 บาท) พริกแห้งละลายน้ำผัดหมูสามชั้นสไลด์บางและใบกระเพราแดงได้รสจัดจ้านแบบไทย ๆ 

 

สามชั้นกระเพรากรอบ (250 บาท)

อีกหนึ่งเมนูไฮไลท์ที่ไม่ควรพลาดคือ แกงขมิ้นปู (400 บาท) แกงคั่วเนื้อปูล้วนแบบโบราณที่ใส่ใบชะพลู เคี่ยวด้วยกะทิสด ให้ความเผ็ดร้อนและความหอมของเครื่องสมุนไพรแบบเน้น ๆ ปรุงด้วยรสเค็มและรสหวานเข้มข้นเท่า ๆ กัน

 

แกงขมิ้นปู (400 บาท)

ก่อนจะปิดท้ายเซ็ตอาหารมื้อนี้ด้วย น้ำพริกกะปิ (150 บาท) โดยทางร้านเลือกใช้กะปิที่ทำจากกุ้งแห้งเยอะเป็นพิเศษ จึงได้น้ำพริกกะปิเนื้อข้นที่ให้รสเข้มข้น เค็มนำ เปรี้ยวตาม เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงผักสด ตัดรสชาติกันอย่างลงตัว 

 

น้ำพริกกะปิ (150 บาท)

Must Read!
  • เนื่องจาก The Attic Diary Cafe เป็นคาเฟ่-ร้านอาหารในรูปแบบของ Private Cafe จึงควรโทรจองล่วงหน้าก่อนเท่านั้น
Info
Hours
Open : 11AM - 10PM
Mon : 11AM - 10PM
Tue : Closed
Wed : 11AM - 10PM
Thu : 11AM - 10PM
Fri : 11AM - 10PM
Sat : 11AM - 10PM
Sun : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
30/99 ถนนกรุงเทพ-นนทบุรี ตลาดนัดชุมทางสยามยิปซี (สุดทางรถไฟบางซ่อน) เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT บางซื่อ ทางออก 1

Facilities
Suggest an Edit