Published on December 06, 2023

Traditional Akha

ใครที่เป็นสายชิม ตระเวนหาทานของอร่อย BKK. ขอชวนมา “ห่อจาจามะ” (แปลว่า กินข้าวด้วยกัน ในภาษาอาข่า) เปิดประสบการณ์ทานอาหารพื้นถิ่น ‘อาข่า’ ในแบบเก๋ ๆ กันที่ร้าน ME THAI ร้านอาหารเหนือที่พร้อมเสิร์ฟอาหารอาข่ารสชาติแบบต้นตำรับ เน้นรสธรรมชาติของวัตถุดิบแบบสดใหม่ ให้ชาวเมืองได้ลองชิมอาหารพื้นบ้านของดีจานเด็ดของไทยกันในโลเคชันดี ๆ อย่างย่านพระราม 9 นอกจากนี้ยังเสิร์ฟกาแฟคุณภาพดีจากจังหวัดเชียงราย ที่ทางร้านคัดสรรดูแลเองตั้งแต่ต้นน้ำไว้รอเหล่าคอกาแฟอีกด้วย! บอกเลยว่าลำขนาด

 

หลากหลายเมนูอาข่ารสชาติดังเดิม

Homey Vibes

ME THAI เกิดจากความตั้งใจของคุณเจ เจริญ วุ้ยยื้อ - เจ้าของร้าน ชาวอาข่าแท้ ๆ จากจังหวัดเชียงราย ร่วมกันกับภรรยาอย่างคุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ ตั้งใจอยากส่งต่อรสชาติของอาหารอาข่าแท้ ๆ ให้ชาวเมืองได้ชิมกัน แต่ก่อนที่จะมาเป็นร้านอาหารอาข่าที่ไม่เหมือนที่ไหน ME THAI เริ่มต้นจากเรื่องของกาแฟ ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่อยู่ในแวดวงของกาแฟมากว่า 40 ปี เชี่ยวชาญตั้งแต่ต้นน้ำจากไร่กาแฟที่ดอยช้าง มาจนถึงกาแฟแก้วพิเศษที่พร้อมเสิร์ฟทุกคนในร้าน และหลังจากเสิร์ฟกาแฟดี ๆ ในย่านสุขุมวิทมาเป็นเวลาหลายปี ME THAI ก็ได้ทำการขยับขยายบ้านใหม่หลังใหม่มาย่านพระรามเก้าพร้อมเพิ่มเมนูอาหารอาข่ารสชาติแบบต้นตำรับมาให้ชิมไปพร้อมกัน

 

บรรยากาศด้านในร้าน โชว์กาแฟของทางร้าน

The Taste of Akha

ด้านในร้านเรียบง่าย ให้ความสบายเป็นกันเอง มีมุมของตกแต่งจากเชียงรายให้บรรยากาศของเมืองเหนือได้เป็นอย่างดี สื่อให้เห็นถึงวิถีชีวิตของชาวอาข่าที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยความสุข ในเรื่องของเมนูอาหาร โดยส่วนมากแล้วชาวอาข่าจะปรุงแต่งอาหารน้อยมาก โดยเบสเครื่องปรุงมีเพียงพริกและเกลือ โดยรสชาติที่เหลือจะถูกเติมแต่งจากรสธรรมชาติของพืชพรรณและเครื่องเทศต่าง ๆ ที่หาได้ในพื้นที่แทน จนได้รสชาติที่จัดจ้านแต่กลมกล่อม และพร้อมมอบสุขภาพที่ดีให้คนทานนั่นเอง

 

คุณกรรณิการ์ วุ้ยยื้อ

มาแล้วแนะนำให้ชิม หมูสามชั้นหอมชูถั่วเน่า (129 บาท) เมนูที่เรียบง่ายแต่เต็มไปด้วยรสธรรมชาติจากหอมชู หรือพืชชนิดหนึ่งที่หาง่ายบนที่สูงและหนาวอย่างบนดอย โดยส่วนที่ใช้ทำอาหารคือส่วนรากที่ช่วยให้รสหวานธรรมชาติและกลิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ นำไปผัดแบบแห้งกับหมูสามชั้นหั่นบาง ปรุงด้วยพริกและเกลือ หรือจะเป็น ลาบคั่วดอย (129 บาท) อีกหนึ่งเมนูไฮไลต์ของทางเหนือ เพิ่มความอูมามิอีกขั้นด้วยถั่วเน่าดอย

 

หมูสามชั้นหอมชูถั่วเน่า (129 บาท)

 

ลาบคั่วดอย (129 บาท)

เมนูน้ำพริกก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ทั้ง น้ำพริกแมคคาเดเมีย (79 บาท) น้ำพริกแบบง่าย ๆ แต่เพิ่มสัมผัสหอมมันและเท็กเจอร์ให้ได้เคี้ยวจากแมคคาเดเมียซึ่งเป็นพืชที่หาได้ง่ายบนดอย และ น้ำพริกมะเขือส้ม (79 บาท) หรือน้ำพริกมะเขือเทศ รสชาติเข้าใจง่ายคล้าย ๆ น้ำพริกอ่อง ได้รสเปรี้ยวของมะเขือเทศเข้ามาเพิ่มมิติให้ทานได้ไม่มีเบื่อ เสิร์ฟเคียงมากับผักสดและผักลวก

 

น้ำพริกแมคคาเดเมีย (79 บาท) และ น้ำพริกมะเขือส้ม (79 บาท)

ทางด้านเมนูต้มทางร้านแนะนำให้ลอง แกงผักกาด (129 บาท) แกงผักกาดดอยแบบง่าย ๆ เสิร์ฟมาร้อน ๆ ให้ซดคล่องคอ รสชาติจัดจ้านกลมกล่อมจากรสธรรมชาติของผักและเครื่องปรุง เป็นรสชาติเบา ๆ แต่เข้มข้น

 

แกงผักกาด (129 บาท)

ส่วนใครชอบเมนูเหนือ ๆ แบบคลาสสิก ทางร้านก็มี ขนมจีนน้ำเงี้ยวดอย (95 บาท) ขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบเข้มข้น เพิ่มความหอมและรสนัว ๆ ด้วยถั่วเน่าดอย หรือจะเป็นเมนู ข้าวซอยไก่ (95 บาท) เมนูที่หลายคนหลงรักด้วยรสชาติของเครื่องแกงที่เข้มข้น มาพร้อมเนื้อไก่ที่ถูกเคี่ยวจนเปื่อยยุ่ย รวมกันกลายเป็นรสชาติสุดกลมกล่อม

 

ขนมจีนน้ำเงี้ยวดอย (95 บาท)

 

ข้าวซอยไก่ (95 บาท)

Info
Hours
Everyday : 7AM - 8PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ซอยพระรามเก้า 41 เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit