บ้านอากงอาม่า

Published on April 02, 2019

My Grandparent's House

ใจกลางย่านคลองสาน ยังมีบ้านไม้เรือนไทยทรงปั้นหยาหน้าตาสุดคลาสสิกที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 7 หรือราว ๆ ปีพ.ศ. 2472 เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ของกรุงธนบุรี รวมถึงเรื่องราวของต้นตระกูลจีน ‘ทังสมบัติ’ ผู้ผลิตและจัดจำหน่าย (บ.ทั่งง่วนฮะ) น้ำปลาตรารวงทอง ที่ยังคงเต็มไปด้วยความอบอุ่นและความทรงจำในวัยเด็กของคนในครอบครัว จนกระทั่งกลายมาเป็น My Grandparent's House บ้านอากงอาม่า

 

บ้านไม้ทรงปั้นหยาสุดคลาสสิกที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

 

ระเบียงรับลมริมน้ำ

บ้านไม้หลังนี้อายุอานามกว่า 90 ปี นับเป็นบ้านเก่าแก่ในย่านคลองสานที่ทุกวันนี้ยังมีผู้คนอาศัยอยู่ตามปกติ คุณพูนศักดิ์ ทังสมบัติ - เจ้าของบ้าน เล่าให้ฟังว่าแต่เดิมที่นี่เคยเป็นบ้านเก่าแก่ของทางตระกูล ซึ่งภายหลังจากเหตุการณ์น้ำท่วม ทางบ้านได้มีการปรับปรุงเปลี่ยนพื้นบ้านใหม่ และเมื่อเห็นว่าทำเลนี้ดีติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาด้วย จึงทดลองเปิดเป็นคาเฟ่เล็ก ๆ บริเวณชั้นล่างของตัวบ้าน

 

มุมนั่งชมวิวแม่น้ำเจ้าพระยา

บรรยากาศภายในร้าน สงบร่มรื่น เติมเต็มบรรยากาศสุดคลาสสิกแบบจีน ๆ ด้วยศาลเจ้ากวนอู ส่วนบ้านไม้หลังนี้มีระเบียงยื่นออกไปให้ได้รับลมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้วยรูปแบบการก่อสร้างแบบโบราณของบ้านเรือนไทย จึงทำให้ที่นี่เติมไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความคลาสสิกในแบบที่ไม่เหมือนใคร

 

สัมผัสวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของผู้คนละแวกนั้น

Childhood Memory

ด้วยบรรยากาศสบาย ๆ บวกกับความคลาสสิกแบบจีน ๆ ไม่แปลกที่คาเฟ่แห่งนี้จะเน้นเสิร์ฟอาหารว่างและเครื่องดื่มแบบคลาสสิกที่ชวนให้นึกไปถึงวิถีชีวิตของผู้คนในยุคสมัยก่อนหรือชวนนึกย้อนไปถึงความทรงจำในวัยเด็กของใครหลายคน แนะนำให้สั่ง น้ำเก็กฮวยสูตรอาม่า (30 บาท) มาจิบให้เข้ากับบรรยากาศ แก้วนี้ให้กลิ่นหอมของเก็กฮวยแท้ มีรสหวานอ่อน ๆ ดื่มแล้วเพิ่มความสดชื่นผ่อนคลายได้ดีระหว่างวัน

 

น้ำเก็กฮวยสูตรอาม่า (30 บาท)

แต่หากใครชอบทานของหวานแบบเย็น ๆ แนะนำเป็น เฉาก๊วยโบราณสูตรอาม่า (40 บาท) ด้วยความเหนียวนุ่มของเนื้อเฉาก๊วย โรยด้วยน้ำตาลอ้อยที่มาเพิ่มความหวานหอม ทำให้ขนมโบราณหวานเย็นถ้วยนี้ครองใจใครต่อใครได้ไม่ยาก

 

เฉาก๊วยโบราณสูตรอาม่า (40 บาท)

หรือจะเป็น วุ้นมะพร้าวน้ำหอมสูตรอาม่า (20 บาท) วุ้นมะพร้าวที่ผสมเนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป เสิร์ฟมาในกระทงเล็ก ๆ อิ่มกำลังดี ตามมาด้วยของว่างทานเล่นอย่าง ปั้นขลิบ (35 บาท) ที่ให้รสชาติหวานเค็มแบบไทย ๆ เคี้ยวเล่นเพลิน ๆ ระหว่างรับลมริมน้ำ ก่อนจะเปลี่ยนบรรยากาศมาลองทานขนมฝรั่งบ้างอย่าง คุกกี้ช็อกโกแลต (25 บาท) ซอฟต์คุกกี้รสช็อกโกแลตเข้มข้น ที่ให้เนื้อสัมผัสนุ่มและรสหวานกำลังดี

 

วุ้นมะพร้าวน้ำหอมสูตรอาม่า (20 บาท)

 

ปั้นขลิบ (35 บาท)

 

คุกกี้ช็อกโกแลต (25 บาท)

Info
Hours
Everyday : 10AM - 6PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ซอยสมเด็จเจ้าพระยา 3 เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit