Plaagut Southern Thai Recipe

Published on February 20, 2018

Homey Spot for Southern Thai Food Lovers

จากความหลงใหลในรสชาติของอาหารใต้สู่แรงบันดาลใจในการเปิดร้านอาหารสไตล์โฮมมี่ที่มีชื่อเก๋ไก๋แบบไทย ๆ ว่า Plaagut หรือ ปลากัด ซึ่งสื่อถึงความมีสีสัน ดุเด็ด เผ็ดร้อนของอาหารภาคนี้ได้เป็นอย่างดี โดยร้านอาหารใต้แห่งนี้เกิดจากความร่วมมือกันของ คุณเอ๋-คณุตม์ กิตติวัฒนศักดิ์ และ คุณแคล-ธนัญชล สุทธิช่วย สองหนุ่มที่ต่างก็ชอบทานและชอบทำอาหารใต้กันเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเฉพาะคุณแคลที่พื้นเพเป็นคนจังหวัดนครศรีธรรมราช จึงนำสูตรอาหาร รสชาติดั้งเดิมของชาวนครฯ มาเสิร์ฟความอร่อย ให้คนกรุงเทพฯ ได้ลองทานกันแบบไม่ต้องเดินทางไกลไปถึงเมืองคอน

 

Feel like home

แน่นอนว่าไม่เพียงแต่เรื่องของสูตรอาหารและรสชาติที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เท่านั้น ในส่วนของบรรยากาศร้านก็สร้างความประทับใจไม่แพ้กันเลยทีเดียว ด้วยความที่ทางร้านต้องการให้คนที่เข้ามาทานรู้สึกเหมือนได้ทานอาหารที่บ้าน โดยแบ่งโซนที่นั่งออกเป็นสองชั้น พร้อมลักษณะการตกแต่งร้านในมู้ดแอนด์โทนที่เรียบง่าย สบายตา เน้นสีเทา-ขาว เฟอร์นิเจอร์ไม้สีอ่อนเป็นหลักแล้วล้อมรอบร้านด้วยกระจกใสมองเห็นวิวสวนสุดร่มรื่น ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเองอย่างมาก

 

 

Tasty Southern Thai Dishes

Plaagut Southern Thai Recipe เป็นร้านอาหารใต้แท้ ๆ ที่เน้นเสิร์ฟเมนูพื้นบ้านดั้งเดิม รสชาติจัดจ้าน พร้อมคัดสรรวัตถุดิบ-เครื่องแกงเฉพาะถิ่นที่ส่งตรงมาจากจังหวัดนครศรีธรรมราช

 

เริ่มต้นเรียกน้ำย่อยกันด้วยเมนูรองท้องเบา ๆ อย่าง กุ้งผัดวุ้นเส้นสะตอกระเทียมดอง (290 บาท) ผัดวุ้นเส้นใส่ไข่ ใส่น้ำกระเทียมดองที่ให้รสหวานกลมกล่อม คลุกเคล้ากับกุ้งแชบ๊วยตัวโต สะตอ และพริกชี้ฟ้าแดงที่ช่วยตัดรสชาติกันได้เป็นอย่างดี

 

กุ้งผัดวุ้นเส้นสะตอกระเทียมดอง (290 บาท)

ตามมาด้วยเมนูยอดนิยมที่หลาย ๆ คนอาจคุ้นเคยกับ ใบเหลียงผัดไข่กุ้งเสียบ (200 บาท) ใบเหลียงอ่อน ๆ ที่นำมาผัดใสไข่แล้วโรยหน้าด้วยกุ้งเสียบปรุงรส หรือถ้าใครอยากทานเนื้อปู ทางร้านก็สามารถเพิ่มออปชั่นโรยหน้าด้วยเนื้อปูแทนกุ้งเสียบได้ตามความชอบ

 

ใบเหลียงผัดไข่กุ้งเสียบ (200 บาท)

สำหรับใครที่ชอบทานปลาแนะนำ ปลากะพงทอดน้ำปลา (350 บาท) โดยทางร้านจะหั่นเนื้อปลาเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ แล้วนำไปทอดจนเหลืองกรอบก่อนจะนำมาจัดเรียงบนตัวปลา และราดด้วยน้ำปลาปรุงรส ทานคู่กันกับน้ำยำที่เสิร์ฟมาตัดรสกันได้อย่างลงตัว

 

ปลากะพงทอดน้ำปลา (350 บาท)

ต่อกันที่เมนู แกงส้มกุ้งสับปะรด (250 บาท) เครื่องแกงส้มจากนครศรีธรรมราช แกงใส่กุ้งแชบ๊วย ขมิ้นและเครื่องสมุนไพร โดดเด่นด้วยรสหวานของเนื้อสับปะรดที่มาตัดกันกับรสเปรี้ยว และความเผ็ดของเครื่องแกงส้มที่เคี่ยวเป็นเวลานาน มีรสเข้มข้นถึงเครื่องแกงใต้แท้ ๆ

 

แกงส้มกุ้งสับปะรด (250 บาท)

ปิดท้ายกันด้วย น้ำพริกโจร (200 บาท) เมนูท้องถิ่นเพื่อสุขภาพวัตถุดิบที่ใช้ประกอบด้วย มะม่วง กะปิ กุ้งสับ ปรุงรสด้วยพริกขี้หนูและน้ำมะนาว ให้รสเปรี้ยว ๆ เค็ม ๆ เสิร์ฟพร้อมผักสด ผักลวก และไข่ต้ม ที่ทานเข้ากันดี 

 

น้ำพริกโจร (200 บาท)

Info
Hours
-
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
55 สาทรซอย 10 ถนนสาทร เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS ช่องนนทรี ทางออก 1

Facilities
Suggest an Edit