Published on February 09, 2018

Specialty Coffeebar

ถ้าใครชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ หรือกำลังเริ่มต้นศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับกาแฟ ลองแวะมาที่ Red Diamond Cafe ร้านกาแฟสเปเชียลตี้และโรงคั่วในบรรยากาศดิบ ๆ ที่ตั้งอยู่ปากซอยสังคมสงเคราะห์ (ถนนประดิษฐ์มนูธรรม เลียบทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์)

 

Coffee for Thought

ร้านนี้เกิดขึ้นจากความคิดของคุณวู้ดดี้ - เจ้าของร้านและคอฟฟี่เทรนเนอร์ที่ได้การรับรองจาก Specialty Coffee Coffee Association of Europe (SCAE) ซึ่งคุณวู้ดดี้อยากให้คาเฟ่แห่งนี้เป็นพื้นที่สำหรับแบ่งปันประสบการณ์เกี่ยวกับกาแฟในทุกด้าน

 

นอกจากนี้ยังเพิ่มความสนุกสนานให้กับการพูดคุยเรื่องราวกาแฟด้วยการทดสอบประสาทสัมผัสจมูกด้วยกลิ่นของอาหาร ผัก ผลไม้ ดอกไม้ สมุนไพร และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่มีหลากหลายกว่า 100 ชนิด เพื่อฝึกทักษะพื้นฐานและต่อยอดการรับรู้กลิ่นของกาแฟ ส่วนชั้นสองจะให้ความสว่างที่เพิ่มขึ้น แสงธรรมชาติส่องเข้าถึง และชั้นสามเป็น Coffee Lab สำหรับผู้เรียนคอร์สกาแฟ

 

From Roaster to Cafe

คุณวู้ดดี้เล่าให้ฟังถึงที่มาก่อน Red Diamond จะเป็นรูปเป็นร่างว่าก่อนหน้านี้ได้ทำโรงคั่วมาก่อน โดยมีไร่กาแฟเป็นของตัวเองอยู่ที่ อ.ผาตั้ง จ.เชียงราย และยังเปิดสอนคอร์สกาแฟตามหลักสูตรจาก Specialty Coffee Association (SCA) อีกด้วย

 

Rustic & Dark

หน้าร้านเป็นประตูเหล็กบานใหญ่ ฝั่งซ้ายเป็นกระจกใสเผยให้เห็นเครื่องคั่วกาแฟ เมื่อเปิดเข้าไปบรรยากาศภายในร้านค่อนข้างมืด ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ในโรงเหล็ก ถัดเข้าไปเป็นบาร์ยาว เป็นพื้นที่วางเครื่องทำกาแฟ และมีเก้าอี้สำหรับผู้ที่อยากชมการทำกาแฟอย่างใกล้ชิดหรืออยากพูดคุยกับบาริสต้า 

 

นอกจากนี้ยังเพิ่มความสนุกสนานให้กับการพูดคุยเรื่องราวกาแฟด้วยการทดสอบประสาทสัมผัสจมูกด้วยกลิ่นของอาหาร ผัก ผลไม้ ดอกไม้ สมุนไพร และเครื่องปรุงต่าง ๆ ที่มีหลากหลายกว่า 100 ชนิด เพื่อฝึกทักษะพื้นฐานและต่อยอดการรับรู้กลิ่นของกาแฟ ส่วนชั้นสองจะให้ความสว่างที่เพิ่มขึ้น แสงธรรมชาติส่องเข้าถึง และชั้นสามเป็น Coffee Lab สำหรับผู้เรียนคอร์สกาแฟ

 

สำหรับกาแฟ ที่นี่จะเน้น Specialty Coffee ที่คัดสรรเมล็ดจากทั่วทุกมุมโลกทั้งแบบปกติ; Cup of Excellence (CoE); และ Ninety Plus (เมล็ดกาแฟที่ได้คะแนนประเมิน 90 คะแนนขึ้นไป) ซึ่งมีให้เลือกกว่า 60 ชนิด เมล็ดกาแฟจะสับเปลี่ยนหมุนเวียนทุกวัน รวมถึงเมล็ดกาแฟชนิดพิเศษที่มีให้บริการเพียงไม่กี่แก้วต่อวัน

 

Mavam Espresso Machine

ขั้นตอนการสั่งกาแฟที่ Red Diamond Cafe จะเริ่มจากการเลือกเครื่องชงกาแฟที่ทางร้านมีทั้งหมด 3 เครื่อง ตัวแรกคือ Mavam Espresso Machine ที่มีความพิเศษคือเป็นเครื่องประเภท Under Counter ทำให้ผู้ดื่มและผู้ชงกาแฟได้ใกล้ชิดกันยิ่งขึ้น เพราะไม่มีเครื่องใหญ่ ๆ มาตั้งขวางหน้า 

 

Mavam Espresso Machine

Trinity ONE

เครื่องชงกาแฟขนาดกะทัดรัดที่ประสบความสำเร็จจากการระดมทุนใน Kickstarter มีความพิเศษตรงที่สามารถชงกาแฟได้หลายแบบภายในเครื่องเดียว ไม่ว่าจะเป็น French Press, Aeropress, Cold Brew, Cold Drip หรือ Chemex

 

Alpha Dominche Steampunk

Alpha Dominche Steampunk ที่ใช้แรงดันในการชงกาแฟ โดยเป็นการผสมระหว่าง French Press กับ Syphon และใช้กระดาษกรองในการดริปเพื่อไม่ให้กาแฟมีไขมัน จุดเด่นอีกอย่างของเครื่องนี้ก็คือควบคุมขั้นตอนการชงและสูตรจากแอพในแท็บเล็ต ทำให้ได้รสชาติที่สม่ำเสมอและคงที่ในทุกครั้งที่ชง 
 

Alpha Dominche Steampunk

เริ่มต้นด้วย Cafe Latte (150 บาท) ที่ชงจากเครื่อง Mavam Espresso ผ่านกระบวนการ Extraction หรือการไล่ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกจากเมล็ดกาแฟ และทำให้เมล็ดเปียกเพื่อพร้อมท่ีจะสกัด โดยใช้เวลากว่า 80 วินาที จนได้กาแฟคาแรกเตอร์ฟูลบอดี้ที่ไม่มีความขม เข้ากันได้ดีกับนมร้อนที่ผ่านการ Steam รสชาติเข้มข้นและผสมกับกาแฟอย่างลงตัว

 

Cafe Latte (150 บาท)

กาแฟเย็นแก้วนี้ใช้เครื่อง Steampunk ในการชง คือ Ethiopia Lomi Tasha 90+ Iced Coffee (315 - 365 บาท) ใช้เมล็ดซิงเกิลออริจินจากเอธิโอเปียที่ได้ 94 คะแนน ที่ให้กลิ่นของผลไม้ตระกูลซิตรัส เบอร์รี และดอกไม้ต่าง ๆ 
 

Ethiopia Lomi Tasha 90+ Iced Coffee (315 - 365 บาท)

หากต้องการสัมผัสกาแฟคุณภาพที่ดีที่สุดของร้าน แนะนำ Panama Geisha Esmeralda No.1 (500 บาท) ให้รสสัมผัสของเชอร์รี อโรม่าของดอกไม้และเครื่องเทศรสหวาน รวมถึงรสชาติของคาราเมล เบอร์กามอต และชาเอิร์ลเกรย์

 

Panama Geisha Esmeralda No.1 (500 บาท)

Info
Hours
Open : 9AM - 8PM
Sun : 9AM - 8PM
Mon : Closed
Tue : 9AM - 8PM
Wed : 9AM - 8PM
Thu : 9AM - 8PM
Fri : 9AM - 8PM
Sat : 9AM - 8PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ถนนสังคมสงเคราะห์ (ฝั่งเลียบทางด่วนรามอินทรา - อาจณรงค์) เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit