Published on August 30, 2019

Dining by The River in Phra Nakhon

อย่างที่รู้กันว่ารถไฟฟ้า MRT ได้เปิดสถานีใหม่หลายแห่งในย่านพระนคร ทำให้การเดินทางมาชมเมืองเก่าบริเวณพระบรมมหาราชวังสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าการเดินทางมาหาอะไรอร่อย ๆ ทานแถวนี้ คงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป โดยเฉพาะที่ร้าน โรงรส ร้านอาหารไทยบรรยากาศดีที่อยากชวนทุกคนให้ได้ไปลิ้มลอง โดยร้านอาหารแห่งนี้ได้มีการเปลี่ยนโฉม 'โรงรถ’ เก่าริมแม่น้ำเจ้าพระยา ให้กลายมาเป็น ‘โรงรส’ ที่มอบความอร่อยด้วยหลากหลายเมนูอาหารไทยในความทรงจำ ท่ามกลางบรรยากาศยามเย็นริมน้ำ และมีวิวพระอาทิตย์ตกอยู่เบื้องหลังเป็นพยานแห่งความโรแมนติก

 

โรงรส

ทัศนียภาพที่สวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของโรงรส ด้วยสไตล์การตกแต่งของร้านที่เลือกใช้กระจกใสล้อมรอบ ทำให้ได้บรรยากาศเหมือนนั่งอยู่ในเรือนกระจกหลังเล็ก และเมื่อมองออกไปด้านนอกก็จะเห็นวิวพระปรางค์วัดอรุณฯ อันงดงามที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนการตกแต่งภายในทางร้านเลือกใช้สีน้ำเงินกรมท่า ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาล บ้างก็เป็นลายดอกไม้ปักลงบนผืนผ้า บ้างก็เป็นลายสาน ซึ่งถูกจัดวางกับเครื่องประดับขอบทองดีไซน์เก๋ไก๋ในแบบไทยร่วมสมัย พร้อมมีฉากไม้ฉลุ เพนต์เป็นลวดลายครามตามแบบจีนอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ยิ่งช่วงกลางวันหากได้รับแสงจากด้านนอก ก็จะส่องผ่านมารับกับมุมภายในพอดิบพอดี มีเสน่ห์ชวนมอง

 

บรรยากาศภายในร้าน

 

ทัศนียภาพที่สวยงามริมแม่น้ำเจ้าพระยา

เมื่อเดินขึ้นไปบนชั้นสอง จะพบกับพื้นที่เปิดโล่งที่เปลี่ยนบรรยากาศเป็นรูฟท็อปให้ได้ดื่มด่ำกับวิวพระนครสวย ๆ และมองเห็นวิถีชีวิตริมฝั่งเจ้าพระยาได้อย่างเต็มที่ มาโซนนี้ เพียงสั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ สักแก้ว แล้วนั่งรับลมที่พัดพาเอาความเย็นจากแม่น้ำเข้ามา ก็ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างเต็มที่

 

ทางร้านเลือกใช้สีน้ำเงินกรมท่า ตัดกับเฟอร์นิเจอร์สีน้ำตาล เสริมบรรยากาศภายในร้านให้ดูคลาสสิกและมีเสน่ห์มากขึ้น

Thai Home Cooking

โรงรสมอบรสชาติอาหารไทยในความทรงจำ ที่หลายคนอาจเคยได้ลองทานเมื่อครั้งยังเด็ก ผ่านฝีมือคนในครอบครัวอย่างคุณย่า คุณยาย เริ่มที่เมนูของทานเล่นโบราณอย่าง ปลาแห้งแตงโมสิงห์บุรี (280 บาท) ที่เลือกใช้ปลาช่อนแห้งขนาดกำลังดีจากจังหวัดสิงห์บุรีเท่านั้น มาย่างด้วยเตาถ่านจนหอมฉุย ก่อนจะแกะเนื้อปลา นำไปโขลกและคั่วจนขึ้นฟู ผสมเข้ากับน้ำตาลและหอมเจียว ทานคู่กับแตงโมหั่นเต๋าเนื้อฉ่ำ ๆ เข้ากันสุด ๆ ต่อด้วย ยำผักบุ้งกรอบ (190 บาท) ผักพื้นบ้านหาทานง่าย ที่นำไปชุบแป้งทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำยำกะทิรสชาติกลมกล่อมเข้ากัน

 

ปลาแห้งแตงโมสิงห์บุรี (280 บาท)

 

ยำผักบุ้งกรอบ (190 บาท)

หรือจะเป็น แกงเขียวหวานไก่โรตี (260 บาท) เมนูโรตีแป้งแผ่นบางกรอบ ซึ่งจะทานคู่กับอะไรเป็นไม่ได้นอกจากแกงเขียวหวานแบบไทย ๆ ที่ทางร้านเลือกใช้เครื่องแกงคุณภาพดีและผักสดใหม่ ทั้งพริกขี้หนูสด มะเขือเปราะ พร้อมด้วยเนื้อไก่ชิ้นพอดีคำ จนได้แกงเขียวหวานรสชาติกลมกล่อม จากนั้นไปอิ่มท้องกับเมนู ข้าวผัดกุ้งโรงรส (290 บาท) โดยทางร้านเลือกเสิร์ฟข้าวหอมเมืองเพชรที่นำไปหุงและผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกลงเรือ เสิร์ฟเคียงด้วยผัก พริกสด ไข่เค็มไชยาหอมมัน และกุ้งแช่บ๊วยหวานย่างถ่าน 

 

แกงเขียวหวานไก่โรตี (260 บาท)

 

ข้าวผัดกุ้งโรงรส (290 บาท)

ปิดท้ายด้วย ข้าวผัดสับปะรดศรีราชา (320 บาท) ข้าวหอมเพชรบูรณ์ผัดใส่ผงขมิ้น สับปะรดของดีศรีราชา ไก่และกุนเชียงปรุงรสด้วยสูตรเฉพาะ ก่อนจะโรยหน้าด้วยหมูหยองและไข่เจียวสับ ครบเครื่องข้าวผัดสับปะรดที่หลายคนติดใจ

 

ข้าวผัดสับปะรดศรีราชา (320 บาท)

Signature Drinks

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าบรรยากาศบนชั้นสองนั้น เหมาะเหลือเกินที่จะนั่งชมวิว พร้อมจิบเครื่องดื่มชิลล์ ๆ ทางร้านจึงมีซิกเนเจอร์ค็อกเทลหลายเมนูที่น่าสนใจไว้คอยเสิร์ฟให้บริการ โดยเฉพาะชื่อเมนูสุดเก๋ที่ทำเอาคนสั่งต้องอ่านทวนซ้ำหลายรอบ เช่น  Blowjito, Ping Pong Show, Golden Flower และ Bong Petchakad หรือที่เรียกว่า บ้องเพชฌฆาต (280 บาท) ค็อกเทลสูตรพิเศษที่เสิร์ฟในบ้องไม้ไผ่ และเลือกใช้เบสเหล้าไทยอย่างแสงโสม ผสมกับน้ำมะม่วงและเสาวรสให้ได้รสชาติหวานอมเปรี้ยว แต่เข้มข้นด้วยสุราไทยรสหนักแน่นสมชื่อ

 

บ้องเพชฌฆาต (280 บาท)

นอกจากเครื่องดื่มค็อกเทลสูตรพิเศษแล้ว ช่วงกลางวันยังสามารถเข้ามานั่งดื่มกาแฟ หรือเลือกสั่ง Afternoon Tea คลายร้อนหลังจากเดินเที่ยวชมย่านพระนครได้อีกด้วย

 

Mango Passion (155 บาท)

 

Plum Soda (150 บาท)

ร้านเปิด 2 ช่วงเวลาคือ 11.00-15.00 น. และ 17.00-22.00 น. (ยกเว้นวันอังคาร) สามารถสำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ที่โทร. 09-6946-1785

Info
Hours
Everyday : 11AM - 3PM
5PM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ท่าเตียน ถนนมหาราช เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
Map
Suggest an Edit