SAMANTAO Heritage Coffee

Published on February 04, 2020

Sip Coffee at Nai Lert Park Heritage Home

ชวนชาวกรุงย้อนวันวานผ่านการลิ้มรสชาติแบบต้นตำรับ พร้อมสัมผัสบรรยากาศสุดคลาสสิกของร้าน Samantao Heritage Coffee ร้านกาแฟโบราณแห่งเดียวบนย่านเพลินจิต ซึ่งตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านปาร์คนายเลิศ เน้นเสิร์ฟความอร่อยด้วยกาแฟ ชา ขนมปังปิ้ง ขนมปังนึ่ง และอาหารเช้าสไตล์ไทยโบราณที่เชื่อว่าคนไทยทั้งคนยุคก่อนและคนรุ่นใหม่ต่างคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี

 

SAMANTAO Heritage Coffee ยินดีต้อนรับ

Inspired by Waterfront Living

ร้านกาแฟโบราณ Samantao Heritage Coffee มีชื่อเรียกในภาษาไทยว่า ‘สมันเตา’ โดยมีที่มาจากการนำเอาชื่อเรือสมันเตาของ นายเลิศ เศรษฐบุตร ผู้เป็นเจ้าของบ้านปาร์คนายเลิศแห่งนี้ มาตั้งเป็นชื่อร้าน ซึ่งในยุคสมัยก่อนนั้น เรือลำดังกล่าวเป็นยานพาหนะส่วนตัวที่มีมูลค่าเทียบเท่ากับรถสปอร์ตของยุคสมัยนี้เลยทีเดียว 

 

ร้านกาแฟโบราณแห่งนี้ โดดเด่นด้วยศาลาทรงไทยที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณบ้านปาร์คนายเลิศ

ปัจจุบันทางบ้านปาร์คนายเลิศได้มีการนำเรือสมันเตามาจอดไว้บริเวณฝั่งตรงข้ามของร้านกาแฟโบราณ เพื่อเป็นอนุสรณ์ให้คนรุ่นหลังได้เข้าชม เป็นแหล่งการเรียนรู้เชิงประวัติศาสตร์และถ่ายทอดเรื่องราวความเชื่อของคนไทยสมัยก่อน เพราะหากสังเกตดี ๆ บนเรือลำนี้มีการสลักคำว่า ‘ฆ้ง’ เอาไว้ด้วย โดยมีความหมายมงคลที่สื่อถึงการอวยพรให้ผู้โดยสาร ‘เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย’ 

 

เรือสมันเตา

คำว่า ‘สมันเตา’ หากสืบไปยังต้นตอของชื่อแล้ว คำนี้มีที่มาจากภาษาสันสกฤต แล้วรวมเข้ากับชื่อของนายเลิศ จนกลายมาเป็น ‘เลิศสมันเตา’ หมายถึง ดีเลิศไม่เหมือนใคร ก่อนจะแผลงมาเป็น ‘เลิศสมันแตน’ ในปัจจุบัน 

ที่นี่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมศาลาไทยภาคกลางที่ออกแบบโดยผสมผสานความเป็นไทยโบราณและความร่วมสมัยไว้ได้อย่างลงตัว สำหรับศาลาไทยโบราณหลังนี้ตั้งอยู่บริเวณริมสระน้ำของ บ้านปาร์คนายเลิศ ซึ่งทาง คุณพินิจ สมบัติศิริ อดีตอธิบดีกรมศาสนา รองอธิบดีและสถาปนิกกรมศิลปากร ผู้เป็นสามีของ ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ บุตรสาวของ นายเลิศ เศรษฐบุตร หรือ พระยาภักดีนรเศรษฐ ได้สร้างไว้ในลักษณะของเรือนแพอเนกประสงค์ สำหรับรับรองแขกที่สัญจรทางเรือ เนื่องจากในอดีตสระน้ำแห่งนี้เคยเชื่อมต่อกับคลองแสนแสบมาก่อน ถือเป็นการจำลองบรรยากาศวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนกรุงเทพฯ สมัยก่อนที่ผูกพันกับสายน้ำมาอย่างยาวนาน

 

โซนนั่งด้านนอก ให้คุณได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสบาย ๆ ริมน้ำ

ท่ามกลางความร่มรื่นที่ล้อมรอบไปด้วยแมกไม้นานาชนิด ซึ่งทางบ้านปาร์คนายเลิศได้ปลูกไว้โดยรอบ ใครก็ตามที่ได้แวะเวียนเข้ามาที่ร้านก็จะรู้สึกผ่อนคลาย ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเลือกนั่งด้านนอกหรือภายในร้าน ก็ล้วนได้ซึมซับกลิ่นอายในบรรยากาศแบบย้อนยุค เป็นการจิบกาแฟ ทานขนม ท่ามกลางเสียงบรรเลงเพลงยุคเก่าที่เปิดคลอเคล้าเบา ๆ เพื่อสร้างความรื่นรมย์ให้กับทุกคนที่เข้ามาเยี่ยมเยือน พร้อมสัมผัสถึงความคลาสสิกอย่างแท้จริง

 

สัมผัสความร่มรื่นสบายตาท่ามกลางแมกไม้นานาพันธุ์

All Classic Thai Menus

Samantao Heritage Coffee ให้ความสำคัญกับการเลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นการคัดสรรเมล็ดกาแฟที่ส่งตรงมาจากไร่กาแฟทางภาคเหนือ ซึ่งมีรสชาติเข้มข้น หอมมัน กลมกล่อมเป็นพิเศษ ก่อนจะคิดค้นปรับสูตรการชงกาแฟและเครื่องดื่มแต่ละเมนูให้ใกล้เคียงกับรสชาติดั้งเดิมมากที่สุด พร้อมเสิร์ฟความอร่อยแบบแพ็กคู่มากับสารพัดเมนูขนมปังและสังขยาโฮมเมดสูตรเฉพาะของทางร้าน 

 

เพลิดเพลินไปกับการชงกาแฟโบราณอย่างใกล้ชิด

 

เบื้องหลังการชงเครื่องดื่มสุดคลาสสิก

เริ่มต้นกันที่เมนูยอดนิยมของทางร้านอย่าง กาแฟร้อนโบราณ (ใส่เนย) (65 บาท) กาแฟดำสูตรโบราณที่ให้รสเข้มขม ผสมความหอมมันของเนยที่ใส่ลงไปในแก้วด้วย จนได้รสชาติแปลกใหม่ กลมกล่อมในแบบที่ไม่เหมือนใคร

 

กาแฟร้อนโบราณ (ใส่เนย) (65 บาท)

หากไม่ถนัดดื่มกาแฟ แนะนำให้ลองสั่งเครื่องดื่มประเภทอื่น ๆ เช่น นมชมพู (80 บาท) นมสดที่มีการเติมน้ำหวานกลิ่นสละลงไปด้วย ชงจนได้ความหอมหวานและรสชาติละมุนของนมเป็นพิเศษ แล้วเทลงบนเกล็ดน้ำแข็ง ดื่มแล้วเรียกความสดชื่นได้เป็นอย่างดี หรือจะเป็น ชาไทย (80 บาท) ชาหอมสูตรโบราณที่ชงอย่างพิถีพิถัน ให้รสหวานมันกลมกล่อมแบบลงตัว ก็ดีงามไม่แพ้กัน

 

ชาไทย (80 บาท)

ถัดจากเมนูเครื่องดื่ม เพื่อให้อิ่มอร่อยแบบครบสูตร ต้องสั่งขนมปังปิ้งหรือขนมปังนึ่งสูตรโบราณมาลองทานกันด้วย สำหรับขนมปังปิ้ง ขอแนะนำ ขนมปังปิ้งสังขยาชาไทย (45 บาท) ขนมปังปิ้งสูตรโบราณที่ให้เนื้อสัมผัสแบบกรอบนอกนุ่มใน โดยเสิร์ฟมาพร้อมกับสังขยารสชาไทยหอมหวานละมุนให้ทานคู่กัน ก่อนจะท้าชิงความอร่อยด้วย ขนมปังปิ้งน้ำพริกเผา + หมูหยอง (55 บาท) ขนมปังปิ้งสูตรโบราณที่ทาด้วยน้ำพริกเผา พร้อมโรยหน้าด้วยหมูหยองมาแบบเต็มแผ่น ให้รสเข้มข้นกลมกล่อมแบบไทย ๆ ถูกใจคนชอบทานน้ำพริกเผาแน่นอน

 

ขนมปังปิ้งสังขยาชาไทย (45 บาท)

 

ขนมปังปิ้งน้ำพริกเผา + หมูหยอง (55 บาท)

เมนูขนมปังไม่หมดเพียงเท่านี้ มาเยือนสมันเตาทั้งทีต้องลองเมนูขนมปังนึ่งอย่าง ขนมปังนึ่ง สังขยาใบเตย (70 บาท) ขนมปังนึ่งร้อน ๆ หอมกรุ่นไปด้วยกลิ่นของใบเตย ให้รสสัมผัสนุ่มของเนื้อขนมปังที่เข้ากันดีกับรสหวานละมุนของสังขยาใบเตย

 

ขนมปังนึ่ง สังขยาใบเตย (70 บาท)

ปิดท้ายแบบจัดเต็มด้วย ชุดสำรับ ก เครื่องดื่มร้อน ไข่ลวก ขนมปังปิ้ง (70 บาท) ชุดอาหารเช้าสไตล์ไทยโบราณที่ประกอบด้วยเครื่องดื่มร้อน ไข่ลวก และขนมปังปิ้ง ซึ่งคนทานสามารถเลือกเครื่องดื่มแก้วโปรด รวมถึงขนมปังปิ้งรสชาติที่ชอบได้ตามต้องการ ระหว่างที่ทานทางร้านจะมีการเสิร์ฟชาร้อนหอม ๆ ให้ได้ดื่มควบคู่กันไป เพื่อเป็นการปรับรสชาติ พร้อมเสริมบรรยากาศการทานมื้อเช้าสุดคลาสสิกให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น

 

ชุดสำรับ ก เครื่องดื่มร้อน ไข่ลวก ขนมปังปิ้ง (70 บาท)

Info
Hours
Everyday : 7AM - 5PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
บ้านปาร์คนายเลิศ, เลขที่ 4 ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS เพลินจิต ทางออก 5

Facilities
Suggest an Edit