Published on July 30, 2018

A Hidden Omakase Restaurant in Sukhumvit

จะดีแค่ไหนเมื่อ Foodie ชาวไทยจะได้ลิ้มรสความอร่อยของโอมากาเสะซูชิจากรสมือเชฟที่สืบทอดสูตรระดับตำนานอย่าง Sushi Sugita มาโดยตรงแบบไม่ต้องบินไปทานไกลถึงประเทศญี่ปุ่น เพียงแวะมาที่ Sushi Ichizu หนึ่งในลิสต์ร้านโอมากาเสะบนย่านสุขุมวิทแห่งนี้ก็สัมผัสได้ถึงวัฒนธรรมการทานซูชิแบบดั้งเดิมที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน

 

หนึ่งในทีมเชฟกำลังเตรียมวัตถุดิบ

A Touch of Zen

ด้วยความชอบทาน Omakase และความสนใจในศาสตร์ซูชิของ คุณอะตอม-วิชเรศ บุญจิตต์พิมล และ คุณหยก-กชมน ตุลาธรรมธร หุ้นส่วนใหญ่ของทางร้าน ทำให้เกิดแรงบันดาลใจในการยกระดับวงการซูชิในประเทศไทยให้เทียบเท่าในประเทศญี่ปุ่น จึงชักชวนเพื่อน ๆ ที่มีความรู้และความสนใจในด้านเดียวกัน เปิดร้านโอมากาเสะซูชิอย่างจริงจังที่ให้บรรยากาศการทานเหมือนของต้นตำรับ 

 

บรรยากาศทางเข้าสุดลึกลับ สมกับเป็น Hidden Place จริง ๆ

พร้อมสไตล์การตกแต่งแบบ Zen ที่แบ่งออกเป็น 2 ห้องหลัก ๆ ได้แก่ บริเวณโซนโต๊ะกลมสำหรับมาทานกันเป็นกลุ่มพร้อมจิบเครื่องดื่ม และโซนซูชิบาร์ที่เปิดให้นั่งทานแบบเห็นทุกขั้นตอนการทำซูชิของเชฟพร้อมเสิร์ฟให้ทุกคนทานแบบคำต่อคำ

 

ภายในร้านตกแต่งในสไตล์ Zen

 

โซนซูชิบาร์

Edomae-Style Sushi

ร้าน Sushi Ichizu ได้สืบทอดวัฒธรรมดั้งเดิมในการปั้นซูชิแบบเอโดมาเอะ (Edomae) มาจากเชฟมากฝีมือ ได้แก่ เชฟ Hachiro Mitzutani แห่งร้านซูชิมิชลิน 3 ดาว, เชฟ Sushi Mizutani และสุดยอดเชฟซูชิแห่งญี่ปุ่นยุคปัจจุบันกับเชฟ Takaaki Sugita แห่งร้าน Sushi Sugita ซึ่งมองเห็นวัฒนธรรมของการทานซูชิเป็นหนึ่งในมรดกของโลกที่ควรรักษาและสืบทอดไว้ไม่เฉพาะใน Tokyo หรือ Ginza อีกต่อไป พยายามทำให้คุณภาพของร้านเท่าเทียมกับร้านซูชิที่ญี่ปุ่น โดยวัตถุดิบที่ทางร้านเลือกใช้จะเหมือนกันกับร้าน Sugita ร้านโอมากาเสะซูชิในญี่ปุ่นที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์แทบทุกอย่าง

‘Ichizu’ หรือ ‘อิจิสึ’ มีความหมายว่า ‘วิถีเเห่ง’ หรือ ‘การเกิดมาเพื่อทำสิ่งนั้นเพียงอย่างเดียว’ ซึ่งในที่นี้หมายถึง วิถีเเห่งซูชิ ของ Sushi Ichizu นั่นเอง
 

เชฟ Riku Toda

ผ่านฝีมือเชฟ Riku Toda ซึ่งมีประสบการณ์ ผ่านการบ่มเพาะฝีมือจากเชฟระดับเทพอย่าง ฮาชิโระ มิตสุทานิ (Hachiro Mitzutani) และเชฟซูชิในตำนานอย่าง Jiro Ono จึงมีพื้นฐานของการทำซูชิสไตล์เอโดมาเอะ (Edomae) อย่างชัดเจน นอกจากประสบการณ์ในการบ่มเพาะความเชี่ยวชาญมาอย่างยาวนานของเชฟ Riku Toda  แล้ว อีกสิ่งที่เป็นหัวใจของร้าน Sushi Ichizu นั่นก็คือวัตถุดิบสดใหม่ส่งตรงทุกวันจากตลาดปลา Tsukiji เช่น ปลามากุโร่ อูนิ เป๋าฮื้อ ปูขน และอื่น ๆ อีกมากมายที่คัดมาเฉพาะวัตถุดิบคุณภาพดีที่เทียบเท่ากับร้านโอมากาเสะในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

 

ขูดวาซาบิกันสด ๆ

ความโดดเด่นของซูชิที่นี่ อยู่ที่ส่วนประกอบ 2 ส่วนคือ ข้าว (ซาริ) และปลา (เนตะ) โดยจะหุงข้าวแบบอัลเคนเต้และอาศัยวิธีปั้นที่อัดอากาศเข้าไปให้ข้าวแน่นพอดี ผสมกับน้ำส้มสายขูที่ทางร้านทำเอง ส่วนปลานั้นก็มีทั้งแบบสดและแบบดองให้เลือกทาน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของปลา ตามปรัชญาที่ว่า ‘วันนี้ได้วัตถุดิบอะไรมาจะทำสิ่งนั้น’ ถึงแม้โอมากาเสะจะเป็นมื้ออาหารที่แล้วแต่เชฟ แต่เชฟก็ตั้งใจทำสุดฝีมือเพื่อเป็นการตอบแทนคนทานผ่านมื้ออาหาร
 

เชฟลงมือเสิร์ฟซูชิเองแบบคำต่อคำ

Omakase Dining Experience

สำหรับการเสิร์ฟแบบเป็นคอร์สของทางร้าน แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะคือ Omakase Course (8,000++ บาท) โดยจะเสิร์ฟซูชิประมาณ 16 คำขึ้นไป (รวมของว่างและของหวาน) และ Nigiri Course (4,000++ บาท) ที่เสิร์ฟซูชิเพียง 12-14 คำ (รวมของว่างและของหวาน) ในส่วนของ Omakase Course หลากหลายเมนูภายในคอร์สประกอบด้วย Salad สลัดผักและขิงอ่อน โดยน้ำสลัดจะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ ตามฤดูกาล ตามมาด้วย Hamo อูนางิหรือปลาไหลชนิดหนึ่งในญี่ปุ่น ทำออกมาในสไตล์นาโนฮานา โดยปิ้งให้เนื้อปลาสามารถปั้นเป็นรูปได้ มาพร้อมน้ำซุปที่ได้จากน้ำต้มกระดูกปลาไหล เสริมรสชาติด้วยมะนาวฝาน ตามมาด้วยหน่อบัวอ่อน แล้วท็อปด้านบนด้วยบ๊วย

 

Ankimo ตับปลาอังโกะที่ด้านบนเป็นแตงโมอ่อนดอง มาพร้อมแป้ง monaka ที่มีลักษณะเหมือนขนมมาการองที่เวลาทานจะต้องประกบเข้าหากัน คำนี้ให้รสสัมผัสเหมือนทานฟัวกราส์ นุ่มละมุนลิ้น ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นฟัวกราส์จากท้องทะเลเลยทีเดียว

 

Unagi ปลาไหลย่างที่เสิร์ฟมาพร้อมกับส้มยูสุดองและแตงกวาดอง ให้รสชาติเผ็ดนิด ๆ 

 

Unagi

Awabi ข้าวญี่ปุ่นและเป๋าฮื้อที่นำไปหมักกับสาเกเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง ราดซอสตับเป๋าฮื้อที่ใช้ตับของเป๋าฮื้อ 5-10 ตัว เพื่อให้ได้รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมมากที่สุด เวลาทานให้คลุกเคล้าทุกอย่างเข้าด้วยกัน ได้ความหอมมันอย่างมาก

 

Kasugo ปลา Kasugo หรือลูกปลา Madai ที่นำไปหมักกับสาหร่ายคอมบุเพื่อเพิ่มรสชาติ ให้กลิ่นของสาหร่ายเข้าไปในตัวปลา เสิร์ฟพร้อมขิงดองผักดอง แล้วใช้เกลือกับมะนาวในการปรุงรส, Iwashi ซูชิปลาซาร์ดีนเนื้อหวานมันนุ่มที่ท็อปบนมาด้วยวาซาบิ

 

Maguro เนื้อปลาทูน่า 2 ส่วนคือ ชูโทโร่ที่ผ่านการบ่มมาถึง 7 วัน ให้ได้รสชาติเข้มข้น และโอโทโร่ที่บ่มมาจนเนื้อนุ่มผสานเข้ากับความมันเสิร์ฟพร้อมซอสโชยุให้รสชาติที่เข้ากันอย่างลงตัว,  Aji ปลาอาจิหรือปลาทูญี่ปุ่นชุ่มซอสสูตรเฉพาะ เบิร์นส่วนหนังด้วยไฟอ่อน ๆ เสิร์ฟพร้อมหอมซอยและขิงที่ช่วยเพิ่มความหอมให้กับเนื้อปลา

 

Aji

Ebi กุ้งลายเสือตัวโตจากเกาะคิวชู ที่ให้ความสด หวาน กรอบของเนื้อกุ้งแบบเน้น ๆ, Nodoguru ปลาน้ำลึกที่เชฟนำไปย่างจนหอม ได้ความนุ่มละมุนของเนื้อปลาที่เข้ากับความเข้มข้นของซอสพอดิบพอดี

 

Nodoguru

Uni ไข่หอยเม่นมุราชากิจากฮอกไกโดกับข้าวห่อสาหร่ายอุ่น ๆ ที่ให้รสครีมมี่ ละมุนเต็ม ๆ คำ, Anago ปลาไหลทะเลที่เสิร์ฟมาพร้อมกับซุปมิโสะ, Tamagoyaki ไข่หวานญี่ปุ่นสูตรพิเศษของทางร้าน มีลักษณะเป็นเลเยอร์แยกเป็นชั้น ๆ 

 

Uni

ก่อนจะปิดท้ายด้วยเมนูของหวานกับ Warabi Mochi แป้งที่ทำจากพืช 100 เปอร์เซ็นต์ ที่เชฟปั้นเสิร์ฟให้ทานกันสด ๆ ให้เนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวหนึบหนับ ทานคู่กับน้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดงโอกินาว่า โรยหน้าด้วยผงคินาโกะ และดอกซากุระดองเกลือ เวลาทานแนะนำให้คนทุกอย่างให้เข้ากัน ได้รสหวานปนขมกำลังดี เมนูนี้เสิร์ฟมาพร้อมชาโฮจิฉะ เป็นการทิ้งท้ายมื้อแสนอร่อยนี้ได้อย่างน่าประทับใจ 

 

Warabi Mochi

Must Read!
  • การทานอาหารที่ Sushi Ichizu ต้องจองล่วงหน้าเท่านั้น อย่างน้อย 1 วัน
  • แนะนำว่าควรมาก่อนเวลาร้านเปิดหรือห้ามมาสาย เพราะหากมาสายเกิน 30 นาที ทางร้านจะมีการตัดจำนวนอาหารออก เพื่อรักษาคุณภาพอาหารให้ได้เท่าเทียมกันทุกที่นั่ง
  • การแต่งกายงดใส่กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ และงดใช้น้ำหอม
  • ทางร้านรับเฉพาะลูกค้าอายุ 12 ปีขึ้นไป โดยจะต้องสั่งเป็นคอร์สโอมากาเสะเท่านั้น เพื่อไม่ให้กระทบการทำอาหารสำหรับทุกคน
Info
Hours
Open : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Wed : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Thu : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Fri : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Sat : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Sun : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Mon : Closed
Tue : 5:30PM - 8PM
8:30PM - 10:30PM
Price

฿฿฿฿฿฿ มากกว่า 2,000 บาทต่อคน

Address
สุขุมวิท 39 ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT เพชรบุรี

Facilities
Suggest an Edit