Published on January 13, 2017

Taste Of Vietnam

Tonkin - Annam ร้านอาหารเวียดนามสไตล์ต้นฉบับในย่านท่าเตียน โดยเน้นเสิร์ฟอาหารเวียดนามจากภาคเหนือและกลาง ครีเอทเมนูโดย คุณกาย เจ้าของร้านชาวเวียดนามที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมานาน รับรองได้ว่าเมื่อมาที่นี่จะได้ทานอาหารเวียดนามต้นตำรับที่ใช้วัตถุดิบส่งตรงจากเวียดนามแน่นอน

 

North & Central

ชื่อร้าน Tonkin - Annam มาจากชื่อแคว้นทางเหนือและทางกลางของเวียดนาม โดย Tonkin เป็นแคว้นทางเหนือ บ้านเกิดของคุณย่าของเจ้าของร้าน ส่วน Annam คือแคว้นตอนกลาง บ้านเกิดของคุณปู่ของเจ้าของร้าน ร้านนี้จึงเป็นร้านอาหารเวียดนามที่ต้องการสื่อคอนเซ็ปต์อาหารท้องถิ่นจากทั้งสองภาคนี้

 

Keep It Simple

ส่วนโครงสร้างร้านเป็นห้องแถวสองชั้นที่ไม่ใหญ่มาก ภายในจะให้กลิ่นอายขรึม ๆ และใช้โต๊ะสีดำกับเก้าอี้ไม้ที่สั่งทำ มีลักษณะคล้ายตัวหนังสือจีน ส่วนชั้นสองเมื่อเข้ามาจะสะดุดตากับประตูบานเก่าที่นำประตูหน้าร้านมาทาสีใหม่ เพื่อกั้นด้านนอกกับด้านในให้เป็นสัดส่วนมากขึ้น

 

Authentic Vietnamese Food

อาหารของทางร้านดูแลโดย คุณกาย เจ้าของร้าน ที่เรียนรู้การทำอาหารเวียดนามต้นตำรับมาจากครอบครัว อาหารของที่นี่จึงเป็นโฮมเมดทั้งหมด พร้อมกับเน้นเสิร์ฟอาหารทางภาคเหลือและภาคกลางของทางเวียดนาม เริ่มจากเมนูแรก แนมเหนือง (250 บาท) หรือแหนมเนือง ซึ่งที่เวียดนามจะเรียกไม่เหมือนกับที่ไทย รวมทั้งแป้งที่ใช้ห่อก็ไม่ต้องแช่น้ำ สามารถห่อกับผักและหมูได้เลย วิธีการทานให้ม้วนทุกอย่างด้วยแป้ง แล้วจิ้มกับน้ำจิ้มที่มีเบสเป็นถั่วและเต้าเจี้ยวสูตรเข้มข้น

 

แนมเหนือง (250 บาท)

Dish To Share

หากมากันหลายคน ทางร้านแนะนำ บั๋นห์แบ๋ว (180 บาท) อาหารตำรับชั้นขุนนางของภาคกลางที่เสิร์ฟในถาดสาน แป้งข้าวจ้าวนึ่งทานกับหมูสับรสชาติกลมกล่อม และน้ำจิ้มที่ทำจากน้ำมันต้นหอมปรุงกับน้ำปลาของเวียดนาม ก่อนทานอย่าลืมบีบส้มจี๊ดจะช่วยเพิ่มรสชาติให้หอมเปรี้ยวยิ่งขึ้น

เสิร์ฟคู่กับ ก๋าคอ (300 บาท) ปลาน้ำดอกไม้  เคี่ยวบนไฟอ่อน ๆ กับน้ำปลาเวียดนาม ใส่ขิงและพริกไทยดำเพื่อตัดความคาว เสิร์ฟกับข้าวสวยร้อน ๆ ไชเท้าดองรสหวาน และส้มจี๊ด ทานปลาได้ทั้งตัวโดยไม่ต้องแกะก้าง

 

บั๋นห์แบ๋ว (180 บาท) และ ก๋าคอ (300 บาท)

​และอาหารทานเล่นของเวียดนามที่ทางร้านแนะนำ ได้แก่ กุ้งพันอ้อย (250 บาท) ทางร้านนำอ้อยมาทำแทนไม้เสียบ พันด้วยกุ้งบด ก่อนจะนำไปทอดร้อน ๆ เสิร์ฟมาพร้อมเส้นหมี่ ผักสด ไชเท้าดองรสหวาน และน้ำมันต้นหอม 
 

กุ้งพันอ้อย (250 บาท)

Vietnamese Desserts

และอย่าลืมสั่งของหวานของเวียดนาม อย่าง บัวลอยเวียดนาม (60 บาท) หรือบั๋นห์โจย บัวลอยที่ทำจากแป้งข้าวจ้าวโรยงาขาวและงาดำ ทานพร้อมกับน้ำขิงบัวลอยร้อน ๆ ทำให้โล่งคอได้ดี 

 

บัวลอยเวียดนาม (60 บาท)

Coffee Time

เมนูเครื่องดื่มของที่นี่ หากได้มาต้องลองสั่ง กาแฟไข่ (80 บาท) หรือกาแฟจึ๋ง ที่ใช้เมล็ดกาแฟจากเวียดนาม ใส่ Egg Cream Sanayom เสิร์ฟในแก้วดริปแบบเวียดนาม รสชาตินุ่ม กลมกล่อม หอมครีม

 

กาแฟไข่ (80 บาท)

Info
Hours
Today : Closed
Tue : Closed
Wed : 11AM - 10PM
Thu : 11AM - 10PM
Fri : 11AM - 10PM
Sat : 11AM - 10PM
Sun : 11AM - 10PM
Mon : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
69 ซอยท่าเตียน แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
Map
Suggest an Edit