ตู้กับข้าว

Published on November 26, 2018

Southern Thai Cuisine

“จากความรักในการทำอาหารของคุณแม่ สู่การถ่ายทอดรสชาติอาหารต้นตำรับของภูเก็ตออกมาให้ทุกคนได้สัมผัส” นิยามเมื่อครั้งยังเป็นเด็กของ คุณคิม ธีระศักดิ์ ผลงาม เจ้าของร้าน ตู้กับข้าว อีกหนึ่งตัวแทนความอร่อยของจังหวัดภูเก็ต พร้อมต้อนรับทุกคนด้วยบรรยากาศอบอุ่นเหมือนครอบครัว และได้สัมผัสรสชาติดั้งเดิมของอาหารพื้นเมืองที่หาทานยาก

 

ออกแบบบนโครงสร้างการตกแต่งสไตล์ชิโนโปรตุกีส

Shino–Portuguese Style Decor

แม้จะเปิดมานาน 3 ปีแล้ว แต่ ตู้กับข้าว ก็ยังคงพัฒนาการตกแต่งอยู่เรื่อยมา บนพื้นฐานของโครงสร้างสถาปัตยกรรมสไตล์ชิโนโปรตุกีส เอกลักษณ์อันโดดเด่นของเมืองภูเก็ตที่หลายคนคุ้นตา โดยดีไซน์ตึกเก่าอายุ 114 ปี ให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น อีกทั้งยังมีดนตรีสดที่จะมาให้ความเพลิดเพลินทุกวันในเวลา 19.00 - 20.00 น. และ 20.30 - 21.30 น. พร้อมต้อนรับชาวภูเก็ตและนักท่องเที่ยวทั้งกลุ่มเล็กและกลุ่มใหญ่ โดยชั้นล่างสามารถรองรับได้ 150 คน ส่วนด้านบนรองรับได้ 180 คน 

 

หน้าต่างบานโค้ง เอกลักษณ์ของสไตล์ชิโนโปรตุกีส

 

ภาชนะรูปแบบต่าง ๆ สไตล์วินเทจ

Signature Menus

อาหารพื้นเมืองของชาวภูเก็ตอาจไม่ได้เป็นที่คุ้นตากันมากนัก แต่รับรองว่ารสชาติถูกปากคนไทยแน่นอน ซึ่งนอกจากแกงปูใบชะพลูและหมูฮ้องที่นิยมทานกันแล้ว ยังมีเมนูอื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย เมนูแรกที่ทางร้านแนะนำคือ ฟักทองผัดกะปิกุ้งแห้ง (120 บาท) เมนูสูตรดั้งเดิมของคุณแม่เจ้าของร้าน ที่ใช้ฟักทองหั่นชิ้นพอดีผัดกับกะปิที่ตำมากับหอมเจียว ผัดให้หอม ปรุงรสชาติเล็กน้อยเพราะกะปิมีรสชาติกลมกล่อมอยู่ในตัว

 

ฟักทองผัดกะปิกุ้งแห้ง (120 บาท)

เมนูแกงพื้นเมืองรสดั้งเดิมของภูเก็ต ทางร้านแนะนำ ต้มส้มภูเก็ตปลาย่าง (165 บาท) ยอดมะขามอ่อนต้มกับเนื้อสับปะรดและกะปิ ใส่หยวกกล้วย ผักบุ้ง เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และเนื้อปลาย่าง เพิ่มผิวส้มแขกเล็กน้อยเพื่อให้กลิ่นหอมชวนทาน

 

ต้มส้มภูเก็ตปลาย่าง (165 บาท)

อย่าลืมสั่ง น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง/ระกำ (155 บาท) นำปลาที่ทำความสะอาดแล้วไปต้ม ก่อนจะนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาตำกับกะปิ กระเทียม หอมแดง พริกขี้หนูสวน และน้ำตาลปี๊บ ใส่ระกำ น้ำมะนาวเล็กน้อยให้มีรสเปรี้ยวตัดเค็ม ทานกับเซ็ตผักพื้นบ้านที่ให้ทานแนมแบบจุใจ

 

น้ำพริกปลาฉิ้งฉ้าง/ระกำ (155 บาท)

สำหรับเมนูที่ขาดไม่ได้เมื่อมาที่ร้านตู้กับข้าว ได้แก่ แกงปูใบชะพลู + หมี่ขาว (360 บาท) กะทิสดต้มกับเครื่องแกงสูตรพิเศษของทางร้าน ใส่เนื้อกรรเชียงปูเกรดคุณภาพ ทานกับหมี่ขาวที่เสิร์ฟมาในเซ็ตเดียวกัน

 

แกงปูใบชะพลู + หมี่ขาว (360 บาท)

ปิดท้ายด้วยขนมหวานที่ทางร้านทำเองอย่าง พุดดิ้งอินทผาลัม (130 บาท) เค้กผสมเนื้ออินทผาลัม มีเนื้อแน่นคล้ายเค้กกล้วยหอม เสิร์ฟมาอุ่น ๆ เหมาะทานคู่กับเครื่องดื่มร้อน เป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน

 

พุดดิ้งอินทผาลัม (130 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11:30AM - 11PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน

Address
8 ถนนพังงา เมืองภูเก็ต ภูเก็ต
Map
Facilities
Suggest an Edit