Unagi Yondaime Kikukawa

Published on February 14, 2024

Experience Authentic Japanese Unagi-don Cuisine in Bangkok

ชวนเหล่าฟู้ดดี้สายอาหารญี่ปุ่นไปลิ้มลองความอร่อยของสารพัดเมนูข้าวหน้าปลาไหลอุนางิในแบบตำรับนาโกย่า ที่ร้าน Unagi Yondaime Kikukawa ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่ที่เสิร์ฟความอร่อยมานานกว่า 90 ปี การันตีด้วยรางวัลมิชลินไกด์ จากประเทศญี่ปุ่น จังหวัดไอจิ เมืองนาโกย่าในปี 2015  ด้วยความที่ผู้ก่อตั้งร้าน (คุณยูเฮ คิคุคาวะ เจ้าของผู้สืบทอดรุ่นที่ 4 ของบริษัท  Unagi Mum Holdings  จำกัด) ได้สืบทอดกิจการในฐานะร้านขายส่งปลาไหลอุนางิเก่าแก่ ทำให้มีโอกาสพบเจอปลาไหลอุนางิมาเป็นจำนวนนับไม่ถ้วน โดยสิ่งนี้ช่วยบ่มเพาะประสบการณ์ นำมาสู่การเปิดร้านอาหารที่มีการคัดสรรปลาไหลคุณภาพ วัตถุดิบชั้นยอดที่ให้รสชาติและเนื้อสัมผัสในระดับพรีเมียม ในแบบที่หาไม่ได้จากที่อื่น ๆ
 

ร้าน ‘Unagi Yondaime Kikukawa’ ร้านข้าวหน้าปลาไหลเก่าแก่ที่เสิร์ฟความอร่อยมานานกว่า 90 ปี

สำหรับโลเคชันที่ตั้งภายในศูนย์การค้า EmQuartier นี้ นับเป็นสาขาที่ 23 (ปัจจุบันมี 19 สาขาในประเทศญี่ปุ่น และ 3 สาขาต่างประเทศที่ไต้หวัน 3 สาขา) เปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นสาขาใหม่ล่าสุดของทางร้าน แน่นอนว่า จุดเด่นในการเสิร์ฟความอร่อยของที่นี่ จะเลือกใช้ปลาไหลอุนางิขนาดใหญ่พิเศษ ซึ่งทุกตัวผ่านการนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นโดยตรง ไม่มีการแช่ฟรีซให้เสียรสชาติ การันตีคุณภาพความสดใหม่ เพื่อให้ได้ความอร่อยในแบบออริจินัล ผ่านการย่างโดยเชฟชาวญี่ปุ่นให้ไม่สูญเสียไขมัน และเตรียมรังสรรค์แต่ละเมนูแบบ made to order เสิร์ฟปลาไหลอุนางิที่ทำสดใหม่ในทุก ๆ จาน
 

เนื้อปลาไหลอุนางิที่ผ่านการย่างแล้วจะมีความหอมกรอบอร่อย เนื้อหนาชุ่มฉ่ำ พร้อมชั้นไขมันที่นุ่มละลายในปาก

ขั้นตอนการปรุงปลาไหลอุนางิของทางร้านมีความพิถีพิถันอย่างมาก เริ่มต้นจากการนำปลาไหลอุนางิขึ้นจากบ่อพักปลา (ภายในร้านจะมีบ่อสำหรับเก็บปลาไหลอุนางิ สืบทอดกรรมวิธีมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ โดยจะมีการสูบน้ำจากบ่อที่อยู่ลึกลงไปถึง 200 เมตร ขึ้นมาพักปลาไหลอุนางิเอาไว้ น้ำจากบ่อจะช่วยชะล้างเอาโคลนออก ทำให้กลิ่นเฉพาะตัวของปลาไหลอุนางิหายไป และส่งผลให้วัตถุดิบมีคุณภาพดียิ่งขึ้น) ก่อนจะนำมาแล่และย่างโดยใช้ถ่านไม้พิเศษที่เรียกว่า ‘บินโจซุมิ’ เป็นการย่างปลาในเวลาอันสั้น เพื่อไม่ให้รสชาติแห่งความอร่อยของวัตถุดิบหายไป โดยหนังปลาอุนางิที่ผ่านการย่างแล้วจะมีความหอมกรอบอร่อย เนื้อหนาชุ่มฉ่ำ พร้อมชั้นไขมันที่นุ่มละลายในปาก ราดตามด้วย ‘ซอสคาบะยากิ’ ซอสสูตรลับที่ส่งต่อกันมาตั้งแต่สมัยเริ่มก่อตั้งกิจการ โดยซอสที่มีความเป็นมาอย่างยาวนานนี้ได้ถูกปรับปรุงสูตรมาเรื่อย ๆ ตามยุคสมัย จนกลายเป็นผลงานความอร่อยที่ทางร้านภาคภูมิใจอย่างมาก เมื่อนำมาผสมผสานเข้ากับไขมันในเนื้อปลาไหลอุนางิชิ้นหนาด้วยแล้ว ยิ่งกลายเป็นความอร่อยที่ลงตัวอย่างเหนือชั้น ใครอยากรู้ว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือแค่ไหน ต้องแวะมาพิสูจน์ฝีมือการปรุงปลาไหลอุนางิย่างที่ร้านนี้ด้วยตัวเอง!

The Vibes of Nagoya

ตั้งแต่บริเวณหน้าทางเข้าร้าน Unagi Yondaime Kikukawa เรื่อยไปจนถึงบรรยากาศภายในร้าน เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย ในมู้ดโทนที่อบอุ่นผ่อนคลาย โดยจำลองความเป็นร้านอาหารญี่ปุ่น (ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่าง) ในเมืองนาโกย่ามาไว้ที่นี่ เพื่อให้เหล่านักชิมชาวไทยรู้สึกเหมือนได้มาเช็กอินความอร่อยยังร้านต้นตำรับ
 

ตกแต่งร้านแบบผสมผสาน สอดแทรกกลิ่นอายสไตล์เซนกับความโมเดิร์นทันสมัยไว้ได้อย่างลงตัว

โดยมีหลากหลายโซนนั่งรับประทานอาหารให้เลือกสรร ซึ่งในระหว่างที่กำลังเอร็ดอร่อย เพลิดเพลินกับการเปิดประสบการณ์มื้ออาหารสุดพิเศษอยู่นั้น คุณจะได้ซึมซับกับบรรยากาศของการรับประทานอาหารในแบบฉบับของชาวญี่ปุ่นโดยแท้ ผ่านการตกแต่งร้านแบบผสมผสานวัฒนธรรมตะวันออกและตะวันตก ซึ่งสอดแทรกทั้งกลิ่นอายสไตล์เซนกับความโมเดิร์นทันสมัยไว้ได้อย่างลงตัว
 

บรรยากาศเรียบง่าย สบาย ๆ จำลอง vibe ในเมืองนาโกย่ามาไว้ที่ EmQuartier

Unagi-don and More

เมนูส่วนใหญ่ภายในร้านจะเน้นความสเปเชียลตี้ด้วยเนื้อปลาไหลอุนางิย่างเป็นหลัก ผ่านการครีเอตเป็นอาหารหลากหลายหมวดหมู่ อาทิ เซ็ตข้าวหน้าปลาไหลย่างอุนางิแบบต่าง ๆ, เซ็ตซูชิหน้าปลาไหลย่างอุนางิ, เซ็ตเทมปุระ, เซ็ตอุด้ง และอาหารจานเดียวหรือเมนูทานเล่น ซึ่งมีให้เลือกสั่งทั้งวัตถุดิบที่ทำจากเนื้อปลาไหลอุนางิย่าง ไปจนถึงเนื้อสัตว์อื่น ๆ อย่างไก่และซีฟู้ดไว้เป็น option สำหรับผู้ที่ไม่รับประทานปลาไหล


เมนูแนะนำของทางร้านที่มาแล้วต้องสั่งมาลิ้มลอง ประเดิมกันด้วยอาหารจานเดียวเรียกน้ำย่อยอย่าง ไข่ม้วนปลาไหลอุนางิ (370 บาท) ไข่ม้วนนุ่ม  ที่สอดไส้ด้านในด้วยเนื้อปลาไหลอุนางิย่างราดซอสคาบะกิที่มีชิ้นหนา เป็นการผสมผสานเนื้อสัมผัสระหว่างไข่ม้วนกับเนื้อปลาไหลอุนางิย่าง ได้รสชาติความอร่อยที่ลงตัว

 

ไข่ม้วนปลาไหลอุนางิ (370 บาท)

ตามมาด้วยอีกหนึ่งเมนูทานเล่นน่าลองที่ใครได้ชิมเป็นต้องติดใจกับ เซมเบ้ปลาไหลอุนางิ (150 บาท) เมนูเซมเบ้ซิกเนเจอร์ของทางร้าน ที่เป็นการนำส่วนกระดูกของปลาไหลไปทอดกรอบแบบ Deep Fried จนสามารถเคี้ยวได้ทั้งชิ้น (แบบไม่ต้องกังวลใจว่าก้างปลาจะติดคอ) แสดงถึงความใส่ใจในการครีเอตความอร่อยแบบ Zero Waste ซึ่งนำเอาทุกส่วนที่เหลือจากการย่างปลาไหลอุนางิมาใช้ประโยชน์ได้อย่างครบถ้วน ก่อนรับประทานให้โรยเกลือด้วยเล็กน้อย เพื่อเติมรสชาติเค็มนิด เสริมความอร่อยแบบอูมามิ

 

เซมเบ้ปลาไหลอุนางิ (150 บาท)

ส่วนเมนูไฮไลต์ก็ต้องขอยกให้กับ ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างทั้งตัว (1,200 บาท) ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างซอสคาบะยากิทั้งตัว เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เครื่องเคียง และซุป เซ็ตนี้จะได้สัมผัสถึงความชุ่มฉ่ำของซอสสูตรลับเฉพาะที่แทรกอยู่ในทุกส่วนของปลาไหลอุนางิ จากส่วนผสมที่ลงตัวทั้งความกรอบ นุ่ม ละลายในปาก ตามแบบฉบับ Unagi Yondaime Kikukawa ผ่านกระบวนการย่างด้วยถ่านบินโจซุมิ ซึ่งให้กำลังไฟที่แรง แต่เนื้อปลาไหลอุนางิจะยังคงความหนาเอาไว้ บวกกับฝีมือการย่างของพ่อครัวที่มีความชำนาญการย่าง สามารถดึงความอร่อยออกมาได้อย่างเต็มที่ จนได้ส่วนหนังที่ทั้งกรอบและหอม ส่วนเนื้อที่นุ่มและหนา พร้อมชั้นไขมันรสหอมมัน เสิร์ฟความอร่อยลงในภาชนะที่ทำขึ้นเป็นพิเศษ โดยช่างทำเครื่องกระเบื้องชิกะราคิที่ใช้กันมาตั้งแต่ยุคสมัยเอโดะ มีคุณสมบัติในการรักษาอุณหภูมิเป็นเลิศ ช่วยให้อาหารไม่เย็นชืด เนื้อปลาไหลอุนางิย่างยังคงความอุ่นอยู่เสมอ เป็นการลิ้มรสความอร่อยแบบมีระดับ นับเป็นประสบการณ์การรับประทานปลาไหลที่สายกินไม่ควรพลาด!

 

ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างทั้งตัว (1,200 บาท)

หรือจะเป็น ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิแบบฮิคสึมะบุชิ (แบบถ้วย) (940 บาท) เซ็ตข้าวหน้าปลาไหลอุนางิย่างแบบถ้วย ที่สามารถเลือกรับประทานด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน 3 แบบ ตามความชอบ แบบที่ 1 เลือกรับประทานปลาไหลอุนางิย่างซอสคาบะกิที่เสิร์ฟมา โดยไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเติม, แบบที่ 2 เลือกรับประทานแบบโรยเครื่องปรุงที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามแบบฉบับเมืองนาโกย่า และ แบบที่ 3 เลือกรับประทานแบบราดน้ำซุป เหมือนการรับประทานข้าวต้ม ซดความอร่อยได้อย่างคล่องคอ

 

ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิแบบฮิคสึมะบุชิ (แบบถ้วย) (940 บาท)

ส่วนใครที่เป็นสายข้าวปั้น กำลังมองหาเมนูซูชิไว้เติมเต็มความอร่อยมื้อนี้อยู่ละก็ ต้องนี่เลย เซ็ตพรีเมียมซูชิทำจากปลาไหลอุนางิทั้งตัว (1,340 บาท) เซ็ตความอร่อยที่ครีเอตออกมาในแบบฉบับซูชิ ทำจากปลาไหลอุนางิย่างทั้งตัวอีกเช่นกัน เพียงแต่นำมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำแล้วท็อปลงบนข้าวปั้น เสริมความหอมด้วยใบโอบะ สำหรับเซ็ตนี้จะเสิร์ฟมาพร้อมกับเทมปุระ 4 อย่าง ตามด้วยซุป และผักดองที่มาช่วยตัดรสชาติ เป็นความอร่อยแบบครบเครื่องที่มีให้เลือกสรรเป็นหนึ่งในออปชั่นพิเศษเพื่อคนรักซูชิโดยเฉพาะ

 

เซ็ตพรีเมียมซูชิทำจากปลาไหลอุนางิทั้งตัว (1,340 บาท)

หากไม่ชอบรับประทานปลาไหลย่าง ทางร้านยังมีวัตถุดิบอื่น ให้ได้เลือกอิ่มอร่อยเพิ่มเติม อย่างเมนู ข้าวหน้าไก่ย่างโทริมาบุชิ (490 บาท) ที่เสิร์ฟเนื้อไก่ย่างมาแบบล้นชาม ราดด้วยซอสคาบะยากิ ซอสสูตรลับแบบเดียวกับข้าวหน้าปลาไหลอุนางิ เพื่อให้ได้รสชาติความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ที่ได้มาตรฐานเดียวกัน พร้อมด้วยผักดอง ซุป และเซ็ตเครื่องปรุงที่มีกลิ่นหอมชวนทาน

 

ข้าวหน้าไก่ย่างโทริมาบุชิ (490 บาท)

ท้าชิงความอร่อยด้วยเมนู ข้าวหน้าเทมปุระ (490 บาท) อีกหนึ่งเซ็ตความอร่อยที่ไม่เป็นรองเมนูข้าวหน้าปลาไหล โดยเซ็ตนี้จะประกอบไปด้วยเทมปุระ 6 อย่าง ซึ่งมีทั้งเทมปุระผักและเทมปุระซีฟู้ดให้รับประทานอย่างเต็มอิ่ม ท็อปลงบนข้าวสวยญี่ปุ่นร้อน ๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับผักดอง เครื่องเคียงอื่น และซุปให้อิ่มอร่อยแบบจัดเต็ม

 

ข้าวหน้าเทมปุระ (490 บาท)

จากนั้นเติมความสดชื่นส่งท้ายมื้อกับเมนู อุด้งโรยหน้ามะนาวฝาน (270 บาท) เอาใจคนรักเส้นด้วยเมนูอุด้งชามโตกันบ้าง โดยความพิเศษของอุด้งชามนี้จะอยู่ที่การฝานมะนาวบาง วางท็อปลงไปในชามอุด้งด้วย เพื่อเป็นการเสริมรสชาติ พร้อมเพิ่มความหอมสดชื่นให้กับน้ำซุปและการซู้ดเส้นอุด้งที่อร่อยกลมกล่อมมากขึ้น

 

อุด้งโรยหน้ามะนาวฝาน (270 บาท)

Info
Hours
Everyday : 10AM - 10PM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน

Address
ชั้น 6 โซน Helix Sky Dining ศูนย์การค้า EmQuartier เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS พร้อมพงษ์ ทางออก 1

Facilities
Suggest an Edit