วัวทองโภชนา

Published on July 17, 2019

Classic but Modern

เจริญกรุง ยังคงเป็นย่านสุดคลาสสิกของกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยร้านรวงซึ่งมีเสน่ห์และเอกลักษณ์เฉพาะตัว BKK. จึงขอชวนทุกคนลัดเลาะไปในซอยเจริญกรุง 45 ซอยเล็ก ๆ แต่หาไม่ยาก โดยตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับไปรษณีย์กลางบางรัก เพื่อไปพบกับร้าน วัวทองโภชนา ร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรชิงเต่าที่โดดเด่นด้วยสูตรเฉพาะและรสชาติตามแบบต้นตำรับของชิงเต่า 

 

บริเวณชั้นล่าง บรรยากาศโปร่งโล่งสบาย

บรรยากาศอันเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ เพียงแค่เดินผ่านก็สัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของสไตล์จีนสุดคลาสสิกที่ผสมผสานเข้ากับความทันสมัย ในแบบ Modern Chinese ได้แบบลงตัว ประกอบกับการตกแต่งร้านในแนวร้านอาหารแถบฮ่องกง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โต๊ะเก้าอี้ไม้แบบโบราณ ของตกแต่งสไตล์จีน ภาพวาดติดผนัง ไปจนถึงกระเบื้องสีหยกแบบ Subway ที่มักพบเห็นกันตามรถไฟฟ้าใต้ดินของฮ่องกง สิ่งเหล่านี้ล้วนมาเพิ่มเสน่ห์ให้ที่นี่ได้เป็นอย่างดี 

 

ตัวร้านตกแต่งในสไตล์ Modren Chinese โดดเด่นด้วยกระเบื้องสีเขียวหยกตามแบบ Metro ที่ฮ่องกง

From Food Lovers to Owners

ถึงจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อสูตรโบราณ แต่ก็ไม่ได้ล้าสมัย ภายใต้การดูแลและแนวคิดของ 3 หุ้นส่วนเจเนอเรชันใหม่ ได้แก่ คุณชาลี-ชาลี นิภานันท์, คุณป๋วย-กฏธรรม์ โลเกศกุล และ คุณชิงชิง-พิมพ์นารา โลเกศกุล ที่ร่วมกันสร้างร้านนี้ขึ้นมาจาก 'ความชอบทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อ' ก่อนจะขยับขยายมาเสิร์ฟอาหารจานหลักอื่น ๆ ด้วยในภายหลัง

 

ทางร้านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์โต๊ะและเก้าอี้ไม้เก่าที่มาช่วยเสริมบรรยากาศความคลาสสิก

“เมื่อสมัยยังทำงานประจำกันอยู่ ตอนพักเที่ยงเราสองคนชอบหาก๋วยเตี๋ยวเนื้อทานกัน จนมาเริ่มคิดว่า เราจะลองเปิดเองดีไหม โชคดีที่ได้สูตรจากคุณชิงชิง เป็นสูตรชิงเต่าไม่เหมือนใคร ทำให้ได้เมนูอื่น ๆ เพิ่มมาอีก เราใช้เนื้อวัวท้องถิ่นจากจังหวัดราชบุรี ที่สำคัญทางร้านไม่ใช้ผงชูรสและสารกันบูดครับ”  เรื่องราวและที่มาของร้านถูกถ่ายทอดผ่านรอยยิ้มของคุณชาลีและคุณป๋วย ผู้เป็นหุ้นส่วนของวัวทองโภชนาแห่งนี้

 

บริเวณชั้น 2 กับบรรยากาศสุดส่วนตัว

Made From Local Beef

เมนูแรกที่ถูกแนะนำคือ ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อวัวทองโภชนา เส้นเมี่ยน (125 บาท) ก๋วยเตี๋ยวแห้งแบบชิงเต่า ความพิเศษอยู่ที่ทางร้านเลือกใช้เนื้อถึง 3 ส่วน ได้แก่ เนื้อใบพาย เนื้อสไลด์ และเนื้อส่วนของแก้มวัวตุ๋น เสิร์ฟมาแบบก๋วยเตี๋ยวแห้งพร้อมเส้นเมี่ยน ซึ่งเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวแบบจีนโบราณ ท็อปด้านบนด้วยเต้าหู้ที่ขึ้นชื่อของทางร้าน

 

ก๋วยเตี๋ยวแห้งเนื้อวัวทองโภชนา เส้นเมี่ยน (125 บาท)

ต่อมาเป็นเมนู เนื้อตุ๋นวัวทองโภชนา (145 บาท) เนื้อวัวส่วนของร่องซี่โครงที่ตุ๋นมากับเครื่องเทศจนเปื่อยนุ่ม เสิร์ฟมาแบบเน้น ๆ พร้อมน้ำจิ้มรสจัดจ้านแบบไทย ๆ ที่มีส่วนประกอบของกระเทียม พริกขี้หนู และมะนาว รับรองว่าถูกใจคนชอบทานเนื้อแน่นอน

 

เนื้อตุ๋นวัวทองโภชนา (145 บาท)

A Taste of Sing Tao

อีกหนึ่งอย่างที่ทางร้านภูมิใจนำเสนอคือเต้าหู้โฮมเมดแบบชิงเต่า สูตรเฉพาะของคุณชิงชิง แนะนำให้ลองสั่งเมนู หม่าล่าโต้วฝู่ (90 บาท) จานนี้เสิร์ฟเต้าหู้กระดานเนื้อนุ่ม ราดมาด้วยซอสที่มีส่วนผสมของหมูสับ เห็ดหอม และพริกเสฉวน ให้รสเผ็ดร้อนของหม่าล่า เหมาะสำหรับคนชอบทานรสจัดจ้าน แต่หากใครไม่ทานเผ็ดที่นี่ก็มี ข้าวผัดหมูสามอย่าง (80 บาท) ข้าวผัดแบบแห้ง ที่ใส่ทั้งหมูแดง เบคอน และหมูสับ ผัดเข้าด้วยกัน เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมพริกน้ำปลาที่มาเพิ่มรสชาติให้ข้าวผัดจานนี้อร่อยมากขึ้น

 

หม่าล่าโต้วฝู่ (90 บาท)

 

ข้าวผัดหมูสามอย่าง (80 บาท)

หรือจะสั่ง เกาเหลาเนื้อวัวทองโภชนา (150 บาท) เมนูเกาเหลาเนื้อวัวตุ๋นในน้ำซุปร้อน ๆ ที่หอมอบอวลไปด้วยกลิ่นเครื่องเทศ สมุนไพรจีนจากชิงเต่า ตามมาด้วยเมนูทานเล่นอย่าง โล้วเพ็กหยั่นทอด (70 บาท) ลูกชิ้นหัวไชเท้าแบบจีนที่ทำมาจากหัวไชเท้าผสมเข้ากับของทะเลอบแห้ง ทั้งปลาหมึกและกุ้ง คลุกเคล้ากับหมูสับ แล้วนำไปทอด เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มรสหวาน ทานเข้ากันเป็นอย่างดี

 

เกาเหลาเนื้อวัวทองโภชนา (150 บาท)

 

โล้วเพ็กหยั่นทอด (70 บาท)

Healthy Drinks

ปิดท้ายมื้อนี้กันด้วยเมนูเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ แนะนำให้ลอง น้ำเต้าหู้ Brown Sugar (45 บาท) น้ำเต้าหู้โฮมเมดสูตรชิงเต่า ที่ส่งตรงวัตถุดิบมาจากโรงงานเต้าหู้ของบ้านคุณชิงชิง ให้รสชาติของถั่วเหลืองคั้นสดแท้ร้อยเปอร์เซ็นต์  ดื่มแล้วดีต่อสุขภาพ

 

น้ำเต้าหู้ Brown Sugar (45 บาท)

Info
Hours
Everyday : 11AM - 10PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ซอยเจริญกรุง 45 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

BTS สะพานตากสิน

Facilities
Suggest an Edit