Published on November 06, 2018

Good Old Days in Bangkok’s Old Town

‘เจริญกรุง’ อีกหนึ่งย่านเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ที่ยังคงเสน่ห์สถาปัตยกรรมเก่าและวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของคนไทยเชื้อสายจีนไว้ได้เป็นอย่างดี ส่งต่อความคลาสสิกอย่างต่อเนื่องอีกครั้งผ่านคาเฟ่สุดฮิปสไตล์จีนอย่าง Hēijīi Bangkok ที่ตั้งอยู่ภายในซอยเจริญกรุง 43 โดยดึงเอากลิ่นอายชุมชนเก่าแก่ของคนไทยเชื้อสายจีนและหลากหลายเรื่องราวความทรงจำในวัยเด็กของผู้เป็นเจ้าของมาไว้ภายในร้าน ถ่ายทอดผ่านเมนูเครื่องดื่มและโฮมเมดเบเกอรี่ ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ พร้อมการต้อนรับแสนอบอุ่น

 

บริเวณหน้าร้าน ดึงดูดสายตาด้วยประตูไม้บานเฟี้ยมที่ถอดแบบมาจากประตูเหล็กของตึกแถว อาคารบ้านเรือนส่วนใหญ่ของคนไทยเชื้อสายจีน

Live Like A Local

คาเฟ่แห่งนี้เป็นการสานฝันของ คุณมิก-ประภาส ระสินานนท์ หนึ่งในสมาชิกผู้ก่อตั้ง Hēijīi Bangkok ผู้เติบโตมาในครอบครัวของคนไทยเชื้อสายจีนแท้ ๆ ได้นำเอาประสบการณ์และความทรงจำเมื่อครั้งยังเด็ก ประกอบกับความหลงใหลในมนต์เสน่ห์ของสถาปัตยกรรมเก่าแก่ในย่านเจริญกรุง รวมความหลากหลายของสถานที่ที่น่าสนใจต่าง ๆ ทั้งคาเฟ่ อาร์ตแกลเลอรี พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ ที่รวมตัวกันอยู่ในละแวกดังกล่าวมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบตัวร้าน เมนูอาหารและเครื่องดื่มให้มีความคลาสสิกในแบบจีนร่วมสมัยกลมกลืนไปกับชุมชนเก่าแก่ในย่านนี้ ซึ่งหากใครแวะมาที่นี่ก็จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นที่ยังดำเนินชีวิตแบบเก่าให้เราได้เห็นกันจนถึงทุกวันนี้

ที่มาของชื่อร้าน Hēijīi Bangkok มาจากคำว่า ‘เฮยจี’ หมายถึง ‘ไก่ดำ’ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากความทรงจำในวัยเด็กของคุณมิก เมื่อครั้งที่คุณแม่ของเขามักทำเมนูไก่ดำตุ๋นยาจีนให้ทานอยู่บ่อย ๆ จนกระทั่งถูกนำมาใช้เป็นโลโก้สัญลักษณ์เป็นรูปไก่ดำประจำร้าน เพื่อสื่อถึงเรื่องราวความประทับใจในวัยเยาว์ของผู้เป็นเจ้าของนั่นเอง 
 

เสน่ห์ยามเช้า...แสงนวลตาที่ส่องเข้ามาภายในร้าน

 

โต๊ะไม้เก่าสุดคลาสสิกที่ถูกนำมาใช้ภายในร้าน

Very Chinese Style

บรรยากาศโดยรวมของทางร้านเป็นสไตล์จีนประยุกต์ที่ให้กลิ่นอายของความคลาสสิกทั้งภายนอกและภายใน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาจีนโบราณ ประตูบานเฟี้ยมแบบห้องแถวชุมชนจีน เฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ งานไม้ ผนังอิฐปูนเปลือยที่คงเอกลักษณ์โครงสร้างดั้งเดิมของตัวอาคารไว้ แต่ก็ดูเท่ ร่วมสมัยในแบบสไตล์ลอฟท์ เพดานสีเขียวไทยโทนที่คนสมัยก่อนนิยมใช้ ได้กลิ่นอายของความเป็นชุมชนจีนไว้ได้ครบถ้วน 

 

อีกหนึ่งมุมสบาย ๆ ให้นั่งจิบเครื่องดื่ม ทานขนม พร้อมชมวิวแบบชิลล์ ๆ

ก่อนจะเพิ่มกิมมิกด้วยตัวอักษรภาษาจีนเขียนด้วยลายมือของเพื่อนบ้านที่มีความหมายดี ๆ ว่า ‘Wish You Good Luck’ หรือ ‘ขอให้โชคดี’ เสมือนเป็นคำอวยพรที่ทางร้านมอบให้แก่ผู้มาใช้บริการทุกคน และถึงแม้ตัวร้านจะมีขนาดกะทัดรัด แต่ก็แบ่งโซนนั่งอย่างเป็นสัดส่วน ไม่ว่าจะเป็นมุมเคาน์เตอร์บาร์กาแฟ มุมโต๊ะยาวติดกระจก และโต๊ะเล็กที่ให้ความเป็นส่วนตัวไม่น้อย เรียกได้ว่าเป็นคาเฟ่อีกหนึ่งแห่งที่มาเพิ่มมนต์เสน่ห์ให้กับย่านนี้อย่างมาก

 

ผนังปูนเปลือยของร้านถูกเขียนด้วยลายมือตัวอักษรภาษาจีนความหมายดี ๆ ที่แปลได้ว่า ‘ขอให้โชคดี’

Homemade Menu By Heart Made

มาถึงในส่วนของเมนูแนะนำกันบ้าง ที่นี่จะเน้นเสิร์ฟความอร่อยด้วยสารพัดเมนูโฮมเมด ทั้งเมนูอาหารทานเล่นกับปอเปี๊ยะทอดสไตล์จีน เมนูเครื่องดื่มประเภทต่าง ๆ อาหารว่าง และโฮมเมดเบเกอรี่ โดยคุณมิกและผองเพื่อนคนสนิทที่มาร่วมดูแลคาเฟ่แห่งนี้ รวมทั้งสิ้น 7 คน ต่างก็ร่วมด้วยช่วยกันคนละไม้คนละมือ ครีเอทเมนูอาหารและเครื่องตามความถนัดของแต่ละคน ทุกเมนูล้วนทำเอง นับตั้งแต่เมนูกาแฟที่ผ่านการชงด้วยมือ ไปจนถึงเมนูขนมที่ทางร้านก็ลงมือทำเอง ทำสดใหม่แบบวันต่อวันเช่นกัน

 

กาแฟร้อนที่ผ่านกรรมวิธีแบบ Aeropress

เริ่มต้นด้วยเครื่องดื่มสุดเบสิกอย่างกาแฟที่ตั้งใจเสิร์ฟแบบไม่ใช่เครื่อง ด้วยเมนูหลัก ๆ คือ กาแฟดำและกาแฟนม โดยเมนูร้อนจะเสิร์ฟแบบ Aeropress เลือกใช้เมล็ดกาแฟ Seasonal ที่น่าสนใจตามฤดูกาล ส่วนเมนูเย็นทางร้านจะใช้เมล็ดกาแฟ House Blend และเสิร์ฟแบบ Cold Brew ขอแนะนำ Hot Coffee : EL Salvador (Aeropress) (95 บาท) กาแฟดำแบบร้อนที่เลือกใช้เมล็ดกาแฟของ El Salvador ผ่านกรรมวิธีการชงด้วยอุปกรณ์อย่าง Aeropress อาจจะใช้เวลาสักหน่อย แต่เป็นการชงแบบละเมียดละไม ที่ให้รสชาติกลมกล่อม ดื่มง่าย สอดรับกับบรรยากาศความคลาสสิกของตัวร้านไปในตัว

 

Hot Coffee : EL Salvador (Aeropress) (95 บาท)

นอกจากเมนูเครื่องดื่มประเภทกาแฟแล้ว ทางร้านยังเสิร์ฟชาจีนที่มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ช่วยให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น เช่น Gong Fu Tea, ชาอู่หลง หรือชาจีนเกรดพรีเมียมที่เสิร์ฟในรูปแบบของ Tea Pot ทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมถึงในอนาคต ทางร้านยังมีไอเดียที่จะนำยาจีนมาเป็นส่วนผสมของเครื่องดื่มอีกด้วย โดยครีเอทรสชาติให้ดื่มง่าย รับรองว่าคนรักชาทั้งหลายไม่เคยดื่มที่ไหนมาก่อนแน่นอน

หากใครที่ไม่ดื่มกาแฟ ลองสั่ง Hongkong Papaya Milk (85 บาท) นมมะละกอปั่นสดสูตรฮ่องกง ให้รสหวานอย่างเป็นธรรมชาติ เสิร์ฟมาในแก้วแบบ Take Away ที่ใช้กระดาษสีน้ำตาลสกรีนโลโก้รูปไก่ตราสัญลักษณ์ของคาเฟ่แทนฝาแก้วพลาสติกทั่วไป

 

Hongkong Papaya Milk (85 บาท)

สิ่งเล็ก ๆ ที่ทางร้านร่วมรณรงค์ คือความใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้แก้วน้ำพลาสติกที่ย่อยสลายง่าย พร้อมสร้างกิมมิกโดยการใช้กระดาษสกรีนโลโก้รูปไก่แทนการใช้ฝาพลาสติก เพื่อผลิตขยะให้น้อยที่สุด เช่นเดียวกันกับกระดาษรองปูโต๊ะของที่เลือกใช้หนังสือพิมพ์จีนจากร้านเพื่อนบ้านมาทำที่รองโต๊ะแบบเก๋ ๆ ซึ่งถือเป็นการอุดหนุนคนในชุมชนเดียวกันไปในตัว

สำหรับเมนูอาหารว่างที่พลาดไม่ได้คือ Chinese Spring Roll (150 บาท) ปอเปี๊ยะทอดสไตล์จีนแบบกรอบนอกนุ่มใน พร้อมสอดไส้ที่อัดแน่นไปด้วยหมูสับ เห็ดหูหนู แครอท และวุ้นเส้นคำโต เสิร์ฟมาพร้อมผักเครื่องเคียงและน้ำจิ้มรสหวาน

 

Chinese Spring Roll (150 บาท)

ในส่วนของโฮมเมดเบเกอรี่ แนะนำให้ลองทานเมนูเค้ก ไม่ว่าจะเป็น Earl Grey Chiffon (150 บาท) เค้กชิฟฟ่อนเนื้อนุ่มที่มีส่วนผสมของชาเอิร์ลเกรย์หอม ๆ สอดไส้ครีมและอัลมอนด์ที่นำไปผัดกับน้ำตาล ให้ความกรอบและความหวานกำลังดี ผสมผสานกันอย่างลงตัว ลองตักทานพร้อม ๆ กัน จะสัมผัสได้ถึงความละมุนของเค้กชิฟฟ่อนชิ้นนี้เต็ม ๆ คำ

 

Earl Grey Chiffon (150 บาท)

ก่อนจะปิดท้ายกับอีกหนึ่งเมนูไฮไลท์อย่าง Financier with Kumquat Sauce (150 บาท) ขนมเค้กสไตล์ฝรั่งเศสขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มีส่วนผสมของเนย ไข่ และอัลมอนด์ มีสีเหลืองเข้ม กรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟมาพร้อมกับแยมส้มจีนที่ทางร้านทำเอง โดยใช้ส้มจีนที่ปลูกไว้ด้านหน้าร้านมาเป็นวัตถุดิบ ให้รสเปรี้ยวอมหวาน และกลิ่นหอมสดชื่นของส้ม เชื่อว่าใครได้ลองชิมเป็นต้องติดใจ!

 

Financier with Kumquat Sauce (150 บาท)

Must Read!
  • หากขับรถมาทานที่ร้าน สามารถจอดรถได้ที่ TCDC หรือไปรษณีย์กลางบางรัก โดยมีค่าบริการชั่วโมงละ 20 บาท
Info
Hours
Open : 9AM - 6PM
Wed : 9AM - 6PM
Thu : 9AM - 6PM
Fri : 9AM - 6PM
Sat : 9PM - 6PM
Sun : 9AM - 6PM
Mon : Closed
Tue : 9AM - 6PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
415 ซอยเจริญกรุง 43 เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT หัวลำโพง

Facilities
Suggest an Edit