Published on October 04, 2019

Chinese Vibes

เหล่า Cafe Hopper ทั้งหลาย เตรียมตัวเช็กอินคาเฟ่สไตล์จีนกันได้ที่ ZONG TER (ซงเต๋อ) คาเฟ่ที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านตลาดเก่าเยาวราข มาพร้อมการเดินทางแสนสะดวกสบาย เพราะเพียงแค่เดินออกไปยังทางออกที่ 3 ของรถไฟฟ้าใต้ดินสถานีวัดมังกร แล้วข้ามถนนตรงไปทางตลาดเก่าที่เต็มไปด้วยกลิ่นอายของความคลาสสิกแห่งย่านชุมชนเก่า เราก็จะพบกับคาเฟ่เก๋ ๆ ที่โดดเด่นด้วยป้ายไฟนีออน 'ZONG TER (ซงเต๋อ)' ดึงดูดสายตา เชื้อเชิญให้เข้าไปสัมผัสบรรยากาศภายในทันทีที่มาถึง

 

มุมที่นั่งยอดฮิตภายในร้านที่โดดเด่นด้วยป้ายชื่อร้านโทนสีนีออน

ว่ากันว่าที่นี่ถูกปรับปรุงมาจากบ้านเก่าสมัยอากงอาม่าของตระกูล 'ซงเต๋อ' ซึ่งแต่เดิมทำธุรกิจร้านยี่ปั๊ว โชห่วย และขายกานาฉ่ายสูตรลับเฉพาะมาเป็นเวลานานกว่า 20 ปี ปัจจุบันทายาทรุ่นลูกหลานของทางร้านจึงอยากลองเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นธุรกิจใหม่ ผ่านการบริหารงานโดยคุณศิฑและครอบครัว จนกระทั่งเกิดเป็นร้านซงเต๋อขึ้นภายใต้คอนเซ็ปต์ “คัดเอาแต่ของที่ดีมาทำขาย" พร้อมเปลี่ยนตึกแถวเก่าห้องหนึ่งในชุมชนเล่งบ๊วยเอี๊ยะให้กลายมาเป็นคาเฟ่ และทำให้ที่นี่เป็นพื้นที่แห่งความสุขของคนทุกวัย 

 

มุมที่นั่งต่าง ๆ ภายในร้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศของความคลาสสิก

Modern Chinese Style

'ZONG TER' นั้นเป็นภาษาจีนกลาง แปลว่า ผู้หญิงแกร่งที่น่าค้นหา โดยทางร้านตั้งใจให้ชื่อนี้เป็นตัวแทนของหญิงแกร่งผู้เป็นหัวเรือใหญ่ของทางบ้าน ซึ่งก็คือคุณแม่และคุณน้าของผู้เป็นเจ้าของร้านนั่นเอง ทันทีที่ประตูร้านเปิด ก็จะเผยให้เห็นบรรยากาศภายในที่ตกแต่งในสไตล์จีนร่วมสมัย โดดเด่นด้วยโคมไฟจีนสีแดงที่ห้อยลงมาจากเพดานทรงสูง ตามมาด้วยมุมที่นั่งด้านในที่มาพร้อมกับป้ายไฟนีออนโลโก้ของร้านซึ่งนับได้ว่าเป็นมุมถ่ายรูปยอดฮิตของเหล่าบรรดาผู้มาเยือน

 

หนึ่งในเอกลักษณ์ของร้าน ZONG TER อยู่ที่การตกแต่งร้านด้วยภาพวาดลายเส้นจีนและโคมไฟสีแดง

Homey Taste

ทางด้านเมนูอาหาร ZONG TER พร้อมให้บริการทั้งอาหาร เครื่องดื่ม และขนมทานเล่นสไตล์จีน เริ่มต้นที่เมนูเครื่องดื่มคลายร้อนอย่าง น้ำบ๊วยโบราณ (60 บาท) น้ำบ๊วยเย็น ๆ รสเปรี้ยวอมหวาน หอมกลิ่นบ๊วย ช่วยดับกระหายคลายร้อนจากวันเหนื่อย ๆ ได้เป็นอย่างดี ต่อด้วยเมนูขนมที่ทางร้านภูมิใจนำเสนออย่าง สามก๊ก (39 บาท) ขนมกุยช่ายสูตรลับของทางครอบครัว เสิร์ฟความอร่อยทั้งหมดสามไส้คือ ไส้ทรงเครื่อง, ไส้ไชเท้า และไส้เผือก พร้อมน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่ทานเข้ากันเป็นอย่างดี

 

น้ำบ๊วยโบราณ (60 บาท)

 

สามก๊ก (39 บาท)

ซาลาเปาทอด (39 บาท) อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด เป็นซาลาเปาแบบแป้งกรอบนอกนุ่มใน โดยมีให้เลือกทานทั้งซาลาเปาหมูแดงและซาลาเปาครีมทอด เสิร์ฟมาในชิ้นพอดีคำให้ทานกันเพลิน ๆ หรือจะเป็นขนมปังปิ้งสไตล์จีนแบบดั้งเดิมอย่าง ขนมปังปิ้งโอวทึ้ง (40 บาท) ที่โรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดง เป็นของทานเล่นสมัยโบราณที่คนจีนนิยมทานคู่กับน้ำชา 

 

ซาลาเปาทอด (39 บาท)

 

ซาลาเปาทอด (39 บาท)

 

ขนมปังปิ้งโอวทึ้ง (40 บาท)

ปิดท้ายด้วยเมนูไฮไลต์ที่ทางร้านภูมิใจนำเสนออย่าง ข้าวไก่นุ่มน้ำปลาหอม (139 บาท) ชุดอาหารจานหลักที่เสิร์ฟเป็นข้าวสวยร้อน ๆ และไก่ส่วนสะโพกชิ้นโตต้มน้ำปลาที่ตุ๋นมาจนเปื่อยนุ่ม เคียงมาพร้อมกานาฉ่ายสูตรดั้งเดิมของทางร้าน น้ำจิ้มรสเด็ด น้ำชาใบเตยรสหวานน้อยและชาอู่หลงร้อน ๆ โดยเคล็ดลับอยู่ที่การดื่มชาเย็นเพื่อเติมความสดชื่นก่อน แล้วค่อยดื่มชาร้อนตามเมื่อทานอาหารจนหมดเพื่อเป็นการล้างไขมันในร่างกาย ก่อนจบมื้ออาหารนี้อย่างสมบูรณ์

 

ข้าวไก่นุ่มน้ำปลาหอม (139 บาท)

Info
Hours
Open : 9AM - 5PM
Tue : 9AM - 5PM
Wed : 9AM - 5PM
Thu : 9AM - 5PM
Fri : 9AM - 5PM
Sat : 9AM - 5PM
Sun : 9AM - 5PM
Mon : Closed
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
ซอยเจริญกรุง 16 เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT วัดมังกร ทางออก 3

Facilities
Suggest an Edit