บ้านตึกดิน

Published on August 11, 2023

Boutique Hotel in The Bangkok Old Town

สัมผัสมนต์เสน่ห์ความคลาสสิกของบ้านเก่าอายุ 125 ปี ไปกับบรรยากาศการพักผ่อนที่ โรงแรมบ้านตึกดิน (Baan Tuk Din Hotel) โรงแรมใจกลางย่านพระนครที่ให้คุณได้เอนกายพักใจ และรื่นรมย์กับบาร์แจ๊สแบบจบครบในแห่งเดียว มาพร้อมโลเคชันที่ตั้งอยู่บนถนนดินสอ ซึ่งแต่เดิมเคยเป็นบ้านเก่าอายุ 125 ปี ของตระกูลแสง-ชูโต ที่สร้างขึ้นเมื่อสมัยรัชกาลที่ 6 ก่อนจะถูกรีโนเวทใหม่ให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็น Living Space ให้ผู้คนที่มาเยือนสามารถนอนพัก ดื่มกาแฟ ทานข้าว หรือแฮงเอาต์ไปกับการฟังดนตรีแจ๊สเพราะ ๆ เพื่อดื่มด่ำบรรยากาศแห่งย่านเมืองเก่านี้อย่างรื่นรมย์

 

ยินดีต้อนรับสู่บ้านตึกดิน

From Beautiful Colonial Town Houses Turning into Living Space

โรงแรมบ้านตึกดิน (Baan Tuk Din Hotel) ประกอบไปด้วยอาคารพาณิชย์ 4 ห้องแถว และบ้านเก่า 1 หลัง ซึ่งสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 สู่การเป็นมรดกตกทอดของตระกูลแสง-ชูโต ในสมัยรัชกาลที่ 6 และถูกนำมารีโนเวทใหม่ ภายใต้ความชอบและความทรงจำของ ‘คุณราจิต แสงชูโต’ ผู้กำกับโฆษณามือทอง ซึ่งใช้เวลากว่า 6 ปี ในการออกแบบโรงแรมแห่งนี้ โดยคุณราจิตได้นำภาพจำและประสบการณ์ต่าง ๆ รวมถึงของสะสมที่เกิดจากการเดินทางท่องเที่ยวแถบทวีปยุโรปและนิวยอร์ก มาใช้ในการตกแต่งทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ ของเก็บสะสมจากทั่วทุกมุมโลกอย่างโครงกระดูกสัตว์ ตู้ โต๊ะ ตั่ง เตียง เก้าอี้ฮันติ้งแบบโบราณ และอื่น ๆ อีกมากมายที่เสมือนเป็นกรุของสะสมขนาดย่อม

สำหรับที่มาของชื่อ ‘บ้านตึกดิน’ นั้น ด้วยความที่สมัยก่อนถนนดินสอเป็นหนึ่งในชุมชนที่ส่งออกดินปืน-ดินระเบิดให้กับกระทรวงต่าง ๆ และวังโดยรอบ จึงถูกเรียกติดปากกันว่า ‘ชุมชนบ้านตึกดิน’ และกลายมาเป็น ‘บ้านตึกดิน’ ในปัจจุบัน

 

บรรยากาศความเข้มขลังของบ้านตึกเก่าโบราณที่ยังคงทิ้งร่องรอยเดิมเอาไว้ให้ได้สัมผัสถึงกลิ่นอายของความคลาสสิก

 

โครงกระดูกสัตว์ หนึ่งในของสะสมของ 'คุณราจิต แสงชูโต' ที่ถูกนำมาใช้ประดับตกแต่งบริเวณโถงกลางของโรงแรม

หากได้ลองเดินสำรวจโดยรอบภายในโรงแรมบ้านตึกดิน (Baan Tuk Din Hotel) นับตั้งแต่บริเวณโถงทางเดิน เรื่อยมาจนถึงแต่ละห้องพัก จะสังเกตได้ว่าทุกอณูพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างเสา ผนังห้อง ซุ้มอิฐ ฯลฯ ทุกชิ้นส่วนล้วนยังคงอนุรักษ์ความคลาสสิกตามแบบบ้านเก่าไว้ได้เป็นอย่างดีทุกกระเบียดนิ้ว ให้ความรู้สึกราวกับกำลังเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์สักแห่งในย่านพระนครที่บอกเล่าเรื่องราวเมื่อครั้งในอดีตได้เป็นฉาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งสมัยก่อนนั้น ทุกห้องภายในบ้านหลังหนึ่ง ๆ จะถูกดีไซน์ให้ทุกพื้นที่เชื่อมถึงกันทั้งหมด

 

มุมหนังสือและเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจ

 

โคมไฟแชนเดอเลียร์ ของประดับตกแต่งอีกหนึ่งชิ้นที่ช่วยเสริมความหรูหราโออ่าแต่ทว่าคลาสสิกให้กับบรรยากาศในโรงแรม

ต่อมาคุณราจิตได้มีการจัดสรรพื้นที่ใช้งานเสียใหม่ โดยแบ่งออกเป็น 3 โซนหลัก ๆ  ได้แก่ โซนโรงแรม โซนบาร์ และโซนพื้นที่ส่วนกลาง ซึ่งเฉพาะโซนโรงแรมจะเปิดให้เข้าพักจำนวน 2 ตึกด้วยกัน เพื่อรองรับผู้เข้าพักที่ต้องการชมวิวเมืองในแบบที่แตกต่าง

All the perfect rooms to be delighted by the complete ‘Baan Tuk Din’ experience

ห้องพักของที่นี่มีทั้งหมด 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ห้อง Royal Suite, ห้อง Duplex, ห้อง Junoir Suite, ห้อง Premier และ ห้อง Deluxe ถึงแม้แต่ละห้องจะถูกออกแบบและตกแต่งแตกต่างกัน แต่สิ่งที่เหมือนกันทุกห้องคือขนาดของเตียงที่สั่งทำขึ้นมาเฉพาะ เพื่อให้แขกผู้มาเข้าพักได้สัมผัสบรรยากาศการพักผ่อนที่สบายที่สุด

ห้องพักสุดไฮไลต์ของที่นี่ก็คือ ห้อง The Royal Suite เพราะมีขนาดใหญ่สุด โดดเด่นด้วยซุ้มโค้งที่ก่อด้วยอิฐมอญเปลือย ชวนนึกถึงบรรยากาศบ้านเรือนในยุคสมัยก่อน เพิ่มกิมมิกด้วยโซฟาหนังวิคตอเรีย แต่งหมุด ประดับข้างเตียงด้วยโคมไฟวินเทจ และเฟอร์นิเจอร์ไม้สีเข้มที่ช่วยเสริมความคลาสสิกให้กับห้องพักนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

 

โคมไฟประดับแนววินเทจภายในห้องพัก

 

ห้อง The Royal Suite

ตามมาด้วย ห้อง Duplex ห้องพักขนาดกะทัดรัด โดดเด่นด้วยการจัดสรรพื้นที่ใช้สอยแบบแบ่งออกเป็น 2 ชั้น โดยมีเอกลักษณ์อยู่ที่บันไดวน หนึ่งในของสะสมชิ้นเอกของคุณราจิตเก็บสะสมไว้ ซึ่งถูกนำมาใช้เป็นจุดเชื่อมต่อทางขึ้นลงภายในห้องพัก ชั้นล่างเป็นพื้นที่ห้องนั่งเล่น ส่วนด้านบนเป็นห้องนอน พร้อมด้วยห้องน้ำในตัวทั้ง 2 ชั้น

 

บันไดวนภายในห้อง Duplex

 

ห้อง Duplex

จากนั้นถัดมาที่ ห้อง Junior Suite ห้องนี้จะมีลักษณะเด่นเป็นมุมแปดเหลี่ยม มุมด้านบนจะเผยให้เห็นโครงของบ้านที่ตั้งมุมฉากกัน ซึ่งยังคงทิ้งร่องรอยความคลาสสิกของเสาบ้านเก่าเอาไว้เป็นอนุสรณ์ให้แขกผู้เข้าพักได้ชื่นชม

 

แต่ละห้องพักล้วนเลือกใช้กระจกเงาแนววินเทจในแบบที่แตกต่างกัน

 

ห้อง Junior Suite

มาถึง ห้อง Premier ในส่วนของห้องนี้จะมีดีไซน์ฟังก์ชันห้องที่พิเศษกว่าห้องอื่น ๆ ตรงที่ มีห้องอาบน้ำและห้องน้ำแบบแยกฝั่งกัน พร้อมด้วยการจัดวางเตียงนอนบริเวณจุดกึ่งกลางห้อง ซึ่งได้มุมตรงข้ามกับวิวหน้าต่างซึ่งมองออกไปพบวิวถนนดินสอแบบพอดิบพอดี

 

เก้าอี้โยกโบราณที่เข้ากันอย่างลงตัวกับบรรยากาศภายในห้องพัก

 

ห้อง Premier

ปิดท้ายกันที่ ห้อง Deluxe ซึ่งตั้งอยู่บริเวณตึกด้านหน้า โดดเด่นด้วยการเลือกใช้ผนังห้องเป็นสีน้ำเงินตัดกับม่านสีแดง สำหรับใครที่เข้าพักห้องนี้ก็ได้จะได้เห็นวิวถนนดินสอและบ้านเรือนของละแวกย่านพระนครอย่างชัดเจน

 

กระจกเงาแนววินเทจ หนึ่งในไอเท็มสุดคลาสสิกที่นำมาใช้ในทุกห้องพัก

 

ห้อง Deluxe

นอกจากนี้ ยังมีโซนห้องหนังสือเขากวาง ที่ผู้เข้าพักสามารถแวะมานั่งจิบชา อ่านหนังสือ และทำงานได้ตามอัธยาศัย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้ทุกคนได้รื่นรมย์ไปกับการพักผ่อน พร้อมซึมซับความเป็นเมืองเก่าของกรุงเทพฯ ที่ยังคงเสน่ห์ความคลาสสิกนี้ไม่เสื่อมคลาย

 

มุมพักผ่อนดีไซน์เก๋ขนาดกะทัดรัดที่ทางโรงแรมมีไว้ให้แขกผู้เข้าพักได้แวะนั่งชิลหรือถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

 

โซนห้องหนังสือเขากวาง พื้นที่ส่วนกลางที่เปิดให้ผู้เข้าพักได้เข้ามาพักผ่อนหย่อนใจได้ในระหว่างวัน

ถัดจากโซนที่พักในส่วนของโรงแรมแล้ว ที่นี่ยังพร้อมมอบความรื่นรมย์ ต้อนรับแขกผู้มาเยือนด้วย โซน Din Restaurant &​ Jazz Bar ร้านอาหารและบาร์แจ๊สแสนชิล เหมาะแก่การแวะมาสังสรรค์ โดยร้านอาหารและบาร์แห่งนี้มาพร้อมกับคอนเซ็ปต์ Home Cooking ที่ตั้งใจรังสรรค์อาหารคาวหวาน เหมือนทำให้คนในครอบครัวรับประทาน ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบชั้นเลิศ ปรุงด้วยความพิถีพิถัน โดยเฉพาะการเสิร์ฟความอร่อยด้วยเมนูอาหารไทยที่หาทานได้ยาก เช่น แกงรัญจวนหมูตุ๋น, แกงเขียวหวานแก้มหมูเสิร์ฟพร้อมโรตี, กุ้งแม่น้ำทอดเกลือ พร้อมข้าวผัดมันกุ้ง, แกงส้มขาหมูคากิผักกาดดอง และปลาแห้งแตงโม เป็นต้น ซึ่งหากอิ่มอร่อยกันอย่างเต็มที่แล้วก็ยังจะได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศสุดชิลของบาร์แจ๊ส ที่ทางโรงแรมได้มีการพรีเซนต์แนวดนตรีที่หลากหลาย ฟังสบาย ให้คุณได้นั่งจิบเครื่องดื่มแก้วโปรดไปพร้อมกับการฟังดนตรีเพราะ ๆ เสริมความสุนทรีย์ในยามค่ำคืน

 

โซน Din Restaurant &​ Jazz Bar

จึงอาจเรียกได้ว่า โรงแรมบ้านตึกดิน (Baan Tuk Din Hotel) แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งมรดกทางวัฒนธรรมของคนไทยสมัยก่อนที่ยังคงเสน่ห์ความคลาสสิกเอาไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้เข้ามาสัมผัสเรื่องราว ซึมซับกลิ่นอายบรรยากาศเก่า ๆ ผ่านประสบการณ์การเข้าพักที่เสมือนได้เป็นการอนุรักษ์ตึกโบราณนับร้อยปี ส่งต่อเรื่องราวความทรงจำอันมีค่าให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งได้อย่างน่าประทับใจ

Must Read!
  • เนื่องจากราคาห้องพักมีการปรับเปลี่ยนราคาตามช่วง Seasonal ผู้ที่สนใจเข้าพัก สามารถสอบถามข้อมูลหรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากทางโรงแรมโดยตรง
Info
Hours

24 hr.

Price

฿฿฿฿฿฿ มากกว่า 2,000 บาทต่อคน

Address
161-165 ตึกดิน ถนนดินสอ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT สามยอด

Facilities
Suggest an Edit