Published on March 14, 2016

The Smoked House

Il Fumo (อิล ฟูโม) เป็นร้านอาหารอิตาเลียนจากทีมงาน Vesper และเชฟ Luca Appino ที่ฝากผลงานไว้กับร้าน La Bottega di Luca และ Pizza Massilia แต่คราวนี้จะโฟกัสกับอาหารประเภทย่าง ซึ่งเชฟได้ไปเลือกสรรเนื้อสัตว์และวัตถุดิบที่ดีที่สุดจากหลายแหล่งในยุโรปให้เราได้มีโอกาสลองกัน

 

Il Fumo เป็นร้านอาหารเพียงไม่กี่ร้านที่ตั้งอยู่บนถนนพระราม 4 โดยรีโนเวทจากบ้านเก่าสมัยศตวรรษที่ 20 ให้กลายเป็นบ้านสีขาวที่ดูกว้างขวาง ได้แรงบันดาลใจในการตกแต่งมาจากบ้านพักตากอากาศในประเทศอิตาลี ภายในแบ่งออกเป็น 2 โซน คือ โซนบาร์ที่ได้แรงบันดาลใจจาก Legendary Bar ในยุโรป มีแสงสลัว ๆ ทำให้ดูน่าค้นหา

 

ส่วนที่ห้องทานอาหารจะตกแต่งอย่างเรียบง่าย ดูภูมิฐาน เรียบหรู โดยมีห้องไพรเวท 2 ห้อง ห้องแรกสร้างขึ้นพิเศษสำหรับ John Walker & Sons เพียงห้องเดียวในประเทศไทย และถือเป็นห้องที่ 3 ในเอเชีย รองจากที่กรุงโซล และเซี่ยงไฮ้ ส่วนห้องที่ 2 จะอยู่บนชั้น 2 ของบ้านสามารถจุได้ประมาณ 10 คน

 

 

ความพิเศษของที่นี่คือวัตถุดิบที่เชฟ Luca Appino ไปเสาะหามาทั้งเนื้อวัว Rubia Gallaga จากสเปน เนื้อหมู Mora Romagnola จากอิตาลี และการใช้ถ่านจากไม้หลายชนิด เพื่อให้กลิ่นของถ่านเข้าไปเสริมรสชาติและอาหาร เช่นไม้เชอร์รี่สำหรับเนื้อสัตว์ ไม้มะกอกสำหรับเนื้อปลา และไม้อัลมอนต์สำหรับกุ้งแดง

ขอแนะนำ Trio of Fassone Beef Tartare (680 บาท) ทาร์ทาร์เนื้อวัว โดยจะปรุงมา 3 แบบคือ ใส่เลมอนและน้ำมันมะกอก ใส่แบล็กทรัฟเฟิลและบูรัตต้าชีส และใส่หอมแดง เคเปอร์ มัสตาร์ด และแองโชวี่ รสชาติเข้มข้น โรยด้วยเกล็ดขนมปังที่นำไปย่างกับเตาถ่าน

 

และอย่าลืมลอง Gambero Rosso (1,290 บาท) พาสต้าโฮมเมดกับกุ้งแดงสเปนกริลล์ มีรสหวานชุ่มฉ่ำ ได้เท็กซ์เจอร์นุ่ม ๆ

 

หรือ Octopus (420 บาท) โดยใช้หนวดปลาหมึกมาย่างให้มีความหวานตามธรรมชาติ ทานกับมันฝรั่งบด หน่อไม้ฝรั่งและมะกอก

 

ส่วนใครชอบเมนูหนัก ๆ หน่อยแนะนำ  Ca’ Lumaco Mora Romagnola Pork Ribs (990 บาท) เนื้อหมูสายพันธุ์พิเศษจากอิตาลีที่ดูแลเรื่องความสะอาดเป็นอย่างดี จึงไม่จำเป็นต้องย่างให้สุก เพื่อให้เนื้อหมูมีความฉ่ำ 

 

Never Forgotten

โซนบาร์ของที่นี่จะโฟกัสกับวินเทจค็อกเทลและจะเน้นพวกบราวน์สปิริตอย่างวิสกี้ครีเอทโดยคุณมิ้ลค์ ไพลิน สัจจานิตย์ ที่ได้อันดับที่ 4 จากการแข่งขัน 2015 Diageo World Class

แนะนำ Apricot Sherbet (390 บาท) มี Il Fumo Old Tom Gin, Apricot Liqueur, Orgeat, Lemon, Peychauds และไข่ขาว ตกแต่งด้วยส้มและอัลมอนด์คาราเมล เวลาดื่มจะได้กลิ่นหอม ๆ ได้รสชาตินุ่มละมุน

 

Info
Hours
Everyday : 5PM - 12AM
Price

฿฿฿฿฿ 1,001-2,000 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
1098/2 ถนนพระรามสี่ เขตสาทร กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT คลองเตย

Facilities
Suggest an Edit