หนัง(สือ) 2521

Published on November 28, 2018

Finding Peacefulness in Old Town

หากอยากหลบหนีความวุ่นวาย ให้ลองหาความสงบจากร้านหนังสือดี ๆ สักที่ หนัง(สือ) 2521 เป็นอีกหนึ่งร้านกาแฟแนะนำในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่เปลี่ยนจากร้านหนังสือเดิมที่เปิดมานานหลายปี ให้กลายเป็นร้านกาแฟวินเทจสำหรับคนที่หลงใหลในตัวหนังสือ และ หมอนิล - นพ.มารุต เหล็กเพชร ที่คนในวงการวรรณกรรมไทยต่างรู้จักกันดีในนามปากกา 'นฆ ปักษนาวิน' ก็คือเจ้าของร้านสุดคลาสสิกแห่งนี้นั่นเอง

 

หนังสือวรรณกรรมมากมายที่หมอนิลคัดสรรมาให้ลองเลือกอ่าน

เริ่มแรก หมอนิล - มารุต เหล็กเพชร ได้ชักชวน คุณนันทวุทธิ์ สงค์รักษ์ Filmsick นักวิจารณ์หนังชื่อดังแห่ง Bioscope ให้ร่วมกันก่อตั้ง หนัง (สือ) 2521 ขึ้นมาโดยการนำสองสิ่งที่ทั้งสองต่างมีอยู่แล้วคือ หนังสือวรรณกรรม และแผ่นภาพยนตร์นอกกระแสที่ทั้งสองเก็บสะสมมาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย มาจัดขึ้นชั้นวางแล้วเปิดเป็นพื้นที่คล้ายห้องสมุดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอ่านหนังสือและดื่มกาแฟ

 

หนัง(สือ) 2521

Industrial & Classic Style

ร้าน หนัง(สือ) 2521 ผ่านเรื่องราวและวันเวลามาหลายปี ก่อนจะขยับขยายพื้นที่มาเป็นร้านกาแฟแนะนำในย่านเมืองเก่าภูเก็ต ที่เปลี่ยนร้านหนังสือให้กลายเป็นร้านกาแฟสไตล์ดิบเท่ พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าหนอนหนังสือทั้งหลาย ภายใต้ความสวยงามของตึกสไตล์ชิโนโปรตุกีส ผนังฝั่งหนึ่งถูกตกแต่งด้วยหนังสือมากมาย เรียงรายบนชั้นวาง ซึ่งแต่ละเล่มนั้นผ่านการคัดสรรจากหมอนิลแทบทุกเล่ม ไม่ว่าจะเป็นหนังสือทำมือ และวรรณกรรมไทยน่าอ่านหลายเล่ม ส่วนอีกฝั่งเต็มไปด้วยแผ่นภาพยนตร์ อีกทั้งยังมีโซนบาร์คั่นกลางที่อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมของกาแฟคั่วคุณภาพดี เป็นการผสมผสานบรรยากาศของร้านกาแฟและงานศิลปะทุกแขนงไว้ภายในพื้นที่เดียวกันได้อย่างลงตัว

 

Coffee Bar ภายในร้าน

นอกจากบรรยากาศเงียบสงบที่มีเสียงเพลงเปิดคลอเบา ๆ ให้ได้ยินเป็นระยะ ๆ มุมหนังสือดี ๆ ที่คอยดึงดูดคนที่รักการอ่านให้เข้ามาเยือนแล้ว ที่นี่ยังโดดเด่นด้วยผลงานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์เท่ ๆ ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากแท่นพิมพ์ของโรงพิมพ์ โดยถูกนำมาประดับตกแต่งร้าน เพิ่มกลิ่นอายของพื้นที่ที่เต็มไปด้วยสิ่งพิมพ์อย่างแท้จริง 


ทันทีที่ก้าวเท้าเข้าไปยังด้านในของร้านก็จะพบกับนิทรรศการศิลปะหมุนเวียนของกลุ่มศิลปินทั้งชาวไทยและต่างชาติ อาทิ ภาพวาดสีน้ำ ภาพวาดสื่อผสม ภาพถ่าย ฯลฯ และบริเวณชั้น 2 ของร้านนั้นยังมีหนังนอกกระแสหลากหลายสัญชาติหมุนเวียนกันมาให้ได้ชมอีกด้วย

 

นิทรรศการศิลปะหมุนเวียนของทั้งศิลปินชาวไทยและชาวต่างชาติ

 

แต่ละมุมตกแต่งด้วย แท่นพิมพ์จากโรงพิมพ์ พิมด์ดีดเก่าสะสม ทำให้ที่นี่เต็มไปด้วยเรื่องราวของตัวหนังสือ

Take Your Time with Good Book & Food

เมื่อร้านหนัง (สือ) ไม่ใช่แค่ร้านหนังสือ เรื่องอาหารก็ย่อมโดดเด่นไม่แพ้กัน มาถึงที่นี่ต้องลองชิมเมนูซิกเนเจอร์ที่เหมาะสำหรับทานเล่นไปพร้อมกับนั่งอ่านหนังสือดี ๆ สักเล่ม ไม่ว่าจะเป็น Raspberry with Passion Fruits (85 บาท) น้ำเสาวรสโซดาสุดสดชื่น ที่ให้รสหวานอมเปรี้ยวมาพร้อมกับราสป์เบอร์รีที่แยกเลเยอร์ให้เห็นบริเวณส่วนล่างของแก้ว และ Bookhemian Iced Coffee (85 บาท)  กาแฟนมรสกลมกล่อมสูตรของทางร้านที่ท็อปด้วยมาร์ชเมลโลว์ครีมนุ่มละมุน

 

Raspberry with Passion Fruits (85 บาท)

 

Bookhemian Iced Coffee (85 บาท)

อิ่มท้องกันต่อด้วย Eggs Benedict (120 บาท) เมนูอาหารเช้าที่เสิร์ฟไข่ลวกพร้อมแฮม และผักขมอบชีสบนขนมปังอิงลิชมัฟฟิน ราดด้วยฮอลลันเดสซอส และ Pastas (120 บาท) เส้นพาสต้านุ่มแบบโฮมเมด ปรุงรสในแบบคลาสสิก ผสมผสานวัตถุดิบสดใหม่ และให้กลิ่นหอมของสมุนไพรในแบบอิตาเลียน

 

Eggs Benedict (120 บาท)

 

Pastas (120 บาท)

Info
Hours
Open : 9AM - 7PM
Fri : 9AM - 7PM
Sat : 9AM - 10PM
Sun : 9AM - 10PM
Mon : 9AM - 7PM
Tue : 9AM - 7PM
Wed : 9AM - 7PM
Thu : 9AM - 7PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
หนัง (สือ) 2521 ถนนถลาง เมืองภูเก็ต ภูเก็ต
Map
Facilities
Suggest an Edit