Published on December 28, 2018

Turn Back to Good Old Time

บรรดาย่านเมืองเก่าที่น่าหลงใหลหลายแห่งในกรุงเทพฯ กลับมาคึกคัก มีชีวิตชีวาอีกครั้ง ผ่านแนวคิดการอนุรักษ์บ้านเรือนและรีโนเวทอาคารเก่าแก่ให้เข้ากับยุคสมัยกันมากขึ้น โดยยังคงความคลาสสิกเอาไว้เช่นเดิม หนึ่งในนั้นคือ Buddha & Pals คาเฟ่ที่ซ่อนตัวอยู่ในตึกแถวโบราณย่านนางเลิ้ง อายุกว่า 80 ปี พร้อมพาคุณไปเปลี่ยนบรรยากาศให้ได้ร่วมย้อนเวลาไปกับตึกแถวอันทรงคุณค่าทันทีที่เปิดประตูเข้าไป

 

บริเวณด้านหน้าอาคารเก่าหลังงาม

คำว่า Buddha สื่อถึงความสงบในย่านเมืองเก่าที่ใกล้วัดวาอาราม ส่วนคำว่า Pals เป็นตัวแทนของเพื่อนฝูงและความสนุกสนานครึกครื้นของที่นี่ กลายเป็น Community แห่งใหม่สำหรับพบปะเพื่อน ๆ ขณะเดียวกันก็ยังสามารถค้นพบความสงบภายในพื้นที่แห่งนี้ได้ด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากแวะมาผ่อนคลาย ซึบซับวิถีชีวิตของผู้คนละแวกนี้
 

Buddha & Pals

มนต์เสน่ห์ของตึกแถวโบราณอายุกว่า 80 ปีแห่งนี้ ถูกถ่ายทอดผ่านประวัติและเรื่องเล่าที่น่าสนใจของผู้เป็นเจ้าของจากรุ่นสู่รุ่น นับตั้งแต่ 'ท่านหลวงสิทธื์ โยธารักษ์' หมอยาที่มีชื่อเสียงในอดีต ผู้คิดค้นต้นกำเนิด 'ยาประสระนอแรด หรือ น้ำมันมวย' ที่หลายคนอาจคุ้นหูหรือรู้จักกันเป็นดี เพราะที่นี่เคยเป็นโรงงานผลิตน้ำมันมวยมาก่อน ซึ่งต่อมาอาคารหลังนี้ก็ได้มีการเปลี่ยนกิจการไปหลายรูปแบบ ทั้งร้านสูท ร้านเครื่องประดับ จนกระทั่งเมื่อมีโอกาสดี ทายาทของโรงงานน้ำมันมวยรุ่นที่ 4 และ คุณแมค - ภีระสิทธิ์ สีมูลเสถียร จึงสานต่อการอนุรักษ์อาคารนี้ด้วยการรีโนเวทอาคารเก่าแก่ที่เจ้าของได้สิทธิ์ทำการค้าจากสำนักทรัพย์สินฯ มากว่าร้อยปีให้กลายเป็นโฮสเทล Kanvela House และร้านกาแฟ Buddha & Pals ในปัจจุบัน 

 

แชนเดอเลียร์ขนาดใหญ่ แขวนโดดเด่นอยู่กลางร้าน

 

เฟอร์นิเจอร์ Vintage เพิ่มบรรยากาศของคาเฟ่ให้เก่าแก่ได้อารมณ์เพิ่มขึ้นไปอีก

ใช้เวลา 2 ปีกว่าในการรีโนเวทอาคารหลังเก่านี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง หากใครกำลังคิดว่าอาคารเก่าจะต้องคับแคบและอึดอัด อาจผิดคาด เพราะที่นี่ถูกรีโนเวทกำแพงให้มีพื้นที่ขยายต่อกันเป็นห้องกว้าง พร้อมทั้งรื้อฝ้าเก่าออกให้เหลือเพียงพื้นไม้ชั้น 2 เพื่อช่วยให้เพดานดูสูงขึ้น บรรยากาศโปร่งโล่ง รู้สึกเย็นสบายทันทีที่เข้ามาภายในร้าน

 

กำแพงสูงถูกรีโนเวท ขยายพื้นที่ต่อกันเป็นห้องกว้าง

 

กระจกใสที่มองออกไปเห็นถนนสายเก่า

Spend Your Time with Heritage Place

พื้นที่บางส่วนยังเพิ่มกิมมิกด้วยการปลูกต้นไม้ใหญ่ภายในร้าน และเจาะพื้นของชั้น 2 เพื่อให้ต้นไม้โตขึ้นเรื่อยไปตามธรรมชาติ มีกระจกใสบานใหญ่หน้าร้าน สะท้อนแสงไฟจากแชนเดอเลียร์ขนาดใหญ่ที่แขวนโดดเด่นอยู่กลางร้าน และสไตล์การตกแต่งแบบ Rustic ที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ Vintage แต่ละชิ้นแบบผสมผสานกันได้อย่างลงตัว 

นอกจากพื้นที่ด้านล่างที่เปิดเป็นคาเฟ่และร้านอาหาร เพียงแค่ผลักประตูบานเล็กด้านหลังเข้าไป ก็จะพบกับโลกอีกใบของ Kanvela House โฮสเทลที่พาเราหลุดเข้าไปยังพื้นที่แห่งความสงบ ด้วยการตกแต่งตามสไตล์เดิมของตัวอาคารเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 และ 6 

 

บริเวณชั้นสองของโฮสเทล ชานบ้านสมัยก่อนที่มีลมเย็น ๆ พัดผ่านตลอดเวลา

 

ห้องเดี่ยว (ราคา 1,500 บาทต่อคืน รวมอาหารเช้า)

Delicious Dishes & Signature Drinks

นอกจากจะเข้ามาใช้บริการในส่วนของโฮสเทลเพื่อพักผ่อนแล้ว ยังได้ดื่มด่ำกับบรรยากาศคลาสสิกในโซนคาเฟ่ Buddha & Pals พร้อมเมนูที่ทางร้านครีเอทมาให้อิ่มอร่อย ไม่ว่าจะเป็น Signature Drink สุดพิเศษหลากหลายเมนู

 

Karnvela 59 (130 บาท) ซิกเนเจอร์ดริงก์ที่มอบความพิเศษของกาแฟอเมริกาโนรสเข้มเข้ากับความหวานของน้ำผึ้ง และความเปรี้ยวหอมของเลมอนได้อย่างพอดี รวมทั้งอีกหนึ่งซิกเนเจอร์ดริงก์น่าลอง Calm Rosie Tea (135 บาท) ดื่มด่ำความสดชื่น คลายร้อนด้วยชา Cold Brew และส่วนผสมที่ลงตัวอย่าง Rose และ Berries ที่ให้ความหวานอมเปรี้ยวแบบเต็ม ๆ พร้อมกับความหอมสดชื่น ยิ่งทานคู่กันกับ Kanvela Lemon และ Kanvela Orange (180 บาท) เห็นหน้าตาคล้ายผลเลมอนแบบนี้ เรียกว่าชวนให้ได้กลิ่นและจินตนาการถึงรสชาติเปรี้ยว ๆ มาแต่ไกล แต่ใครเลยจะรู้ว่า นี่คือไวท์ช็อกโกแลตเข้มข้นเนื้อเนียน ที่เมื่อกัดผ่านมูสนุ่มละมุนเข้าไป จะได้สัมผัสถึงความหอมหวาน รสเปรี้ยวของผิวส้มที่ผสมผสานกันเป็นเมนูของหวานได้ดี

 

Karnvela 59 (130 บาท)

 

Calm Rosie Tea (135 บาท) และ Kanvela Lemon (180 บาท)

Latte Cold (90 บาท) เติมคาเฟอีนให้ร่างกายด้วยลาเต้เย็น ที่เลือกใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพดี ชงด้วยส่วนผสมที่ลงตัว
 

Latte Cold (90 บาท)

ต่อกันที่เมนูอิ่มท้องสไตล์อิตาเลียนที่ได้ Chef Stefano Merlo แห่งร้าน Sensi มาช่วยรังสรรค์เมนูให้ที่นี่ รับประกันความอร่อยระดับ Fine Dining ที่ละเมียดละไมในการทำแน่นอน Spaghetti Seafood With Homemade Tomato Sauce (240 บาท) สปาเก็ตตี้เส้นนุ่มสไตล์โฮมเมด ผัดเข้ากับอาหารทะเลที่ได้วัตถุดิบสดใหม่ และซอสมะเขือเทศครีมข้นที่ทำสดใหม่ทุกวัน ไม่เพียงเท่านั้นยังเอาใจคนรักสุขภาพด้วย Smoked Salmon & Avocado Toast (245 บาท) โทสต์ที่เต็มไปด้วยสลัดผักร็อกเก็ต และอโวคาโด พร้อม Smoked Salmon สดใหม่ชิ้นใหญ่พอดีคำ
 

Spaghetti Seafood With Homemade Tomato Sauce (240 บาท)

 

Smoked Salmon & Avocado Toast (245 บาท)

ความครึกครื้นของ Buddha & Pals และ Kanvela House ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ในอนาคตเราจะได้เห็นเเจ๊สบาร์นั่งชิลล์และร้านส้มตำสุดแซ่บในบริเวณใกล้เคียง มาร่วมสร้างสีสันด้วยกันอย่างแน่นอน

Info
Hours
Everyday : 9AM - 6PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน

Address
ถนนกรุงเกษม (ใกล้วัดโสมนัสราชวรวิหาร) เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT หัวลำโพง

BTS ราชเทวี

Facilities
Suggest an Edit