Published on July 12, 2018

Ha Tien in Tha Tien

ฮาเตียน แอนทีคคาเฟ่บรรยากาศดีที่ตั้งอยู่ในซอยประตูนกยูงย่านท่าเตียน ที่เป็นชุมชนเก่าแก่และสำคัญบนเกาะรัตนโกสินทร์ ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แอนทีคสะสมที่เต็มไปด้วยเรื่องเล่าของ คุณเบิร์ดและหุ้นส่วนเจ้าของร้าน

 

Ha Tien Cafe'

The Story of Ha Tien

ฮาเตียนคาเฟ่ มีที่มาของชื่อมาจากตำนานเรื่องเล่าที่เดิม ‘ฮาเตียน’ เป็นเมืองท่าทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม ช่วงต้นกรุงรัตนโกสินทร์บริเวณนี้เคยเป็นที่อยู่อาศัยของชาวญวนที่อพยพหนีภัยสงครามจากเว้ กระจายอยู่ทั้งในพระนคร และธนบุรี ชาวญวนจึงเรียกชื่อถิ่นฐานนี้ว่าฮาเตียน เนื่องจากภูมิประเทศคล้ายคลึงกัน และเพี้ยนมาเป็นท่าเตียนในที่สุด

 

Ha Tien Cafe'

จากตำนานเกิดเป็นแรงบันดาลใจให้เปลี่ยนตึกแถวเก่าย่านท่าเตียน มาตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และของแอนทีคที่สะสมมาตลอดสิบปี โดยยังคงไว้ด้วยโครงสร้างเก่าโบราณแบบดั้งเดิมทั้งส่วนคานและผนังตึก เพียงแต่ปรับให้ดูโปร่งและเต็มไปด้วยเรื่องราวที่เชื่อมโยงกับท่าเตียนมากยิ่งขึ้น

 

ความแอนทีคที่ปรากฏอยู่แทบทุกที่

บริเวณชั้นหนึ่งตกแต่งให้มีกลิ่นอาย Oriental แบบจีนพร้อมมุมของสะสม เช่น กระเป๋าโบราณ ชะลอมที่ดูเหมือนครั้งหนึ่งชาวญวนได้แวะมาเยี่ยมเยือน ณ ที่แห่งนี้ ด้านหน้ามีเคาร์เตอร์บาร์ให้สั่งเมนูถูกใจแล้วหามุมที่นั่งได้ตามอัธยาศัย

 

กระเป๋าโบราณ ชะลอมและของสะสมที่ย้อนให้คิดถึงชาวญวนที่อพยพเข้ามา

Aesthetic Style Decor

ชั้นสองถูกเปลี่ยนแนวให้อารมณ์ของความฝรั่งมากขึ้น ด้วยกรอบรูปโบราณที่เก็บภาพประวัติศาสตร์ไว้บนผนังไม้เก่าดั้งเดิมของตัวตึก และมุมผนังสีเขียวที่วางตู้โบราณและสัตว์สตัฟต์ไว้เพิ่มความมีชีวิตชีวา ทำให้มุมนี้กลายเป็นมุมซิกเนเจอร์ประจำร้านที่ใครมาก็ต้องจับจองเพื่อจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ไปพร้อมบรรยากาศสุนทรีย์

 

บริเวณชั้นสองของร้าน

 

มุมซิกเนเจอร์ของร้าน

Stay Calm in the Middle of Chaos

หากขึ้นบันไดวนขึ้นไปยังชั้นสาม จะพบความโล่งโปร่งแบบ Glass House และสวนบนดาดฟ้าให้หลีกหนีความวุ่นวาย ร้านถูกออกแบบด้วยความรักและผูกพันกับย่านแห่งนี้ จึงตั้งใจที่จะเล่าเรื่องราวผ่านชื่อ และให้เสพศิลป์จากของเก่าที่ต่างมีคุณค่าและความงามเฉพาะตัว ดื่มด่ำกับบรรยากาศคลาสสิกพร้อมชิมเบเกอรี่และเครื่องดื่มอร่อย ๆ ไปพร้อม ๆ กัน

 

บนชั้นสามที่เน้นความโปร่งโล่งสบาย

เบเกอรี่และเครื่องดื่มเน้นเมนูทานง่าย แต่ต้องเข้ามาหาความอร่อยได้ที่นี่ Recommended Menu ต้องยกให้เบเกอรี่ที่เน้นครีมชีสและผลไม้เพื่อสุขภาพอย่าง Raspberry Chocolate Cake, Cheese Cake และ Carrot Cake (180 บาท)

 

เบเกอรี่ส่วนใหญ่เน้นครีมชีส และเมนูเค้กผลไม้เพื่อสุขภาพ

Signature Drink

เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ที่อยากให้ลองชิม ได่แก่ Ma-Toom Coffee (120 บาท) ที่ได้ไซรัปมะตูมจากการเคี่ยวจนได้ที่ ผสมลงในนมท็อปด้วยช็อตกาแฟและมะตูมแห้ง กลายเป็นกาแฟกลิ่นมะตูมที่ชิมแล้วต้องติดใจ

 

Ma-Toom Coffee (120 บาท)

Butterfly Pea Coffee (120 บาท) อัญชันผสมนมท้อปปิ้งด้วยกาแฟ, Coconut Frozen Coffee น้ำมะพร้าวสดที่นำไปปั่นกับเนื้อมะพร้าว ให้มีสัมผัสของเนื้อมะพร้าวแท้ ๆ แล้วราดด้วย Espresso Shot

 

Butterfly Pea Coffee (120 บาท)

 

Coconut Frozen Coffee

และ Yuzu Splash (95 บาท) อีกหนึ่งเมนูขายดี ที่นำส้มยูสุไปผสมกับน้ำเลมอนและปั่นกับน้ำแข็ง แล้วเสิร์ฟพร้อมน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่นท่ามกลางอากาศร้อน ๆ

 

Yuzu Splash (95 บาท)

Info
Hours
Open : 9AM - 8PM
Wed : 9AM - 8PM
Thu : 9AM - 8PM
Fri : 9AM - 8PM
Sat : 9AM - 8PM
Sun : 9AM - 8PM
Mon : Closed
Tue : 9AM - 8PM
Price

฿฿ 101-300 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
Ha Tien Cafe' Bangkok ท่าเตียน เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
Map
Suggest an Edit