Published on April 21, 2021

Calm Down by Whispering of Nature

ชวนหลบร้อนไปผ่อนคลาย แวะเติมพลังธรรมชาติบำบัดกันที่ Whispering Cafe คาเฟ่ออร์แกนิกบรรยากาศแสนอบอุ่น ละมุนชวนฝัน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ของ Whispering Land แหล่งเรียนรู้ธรรมชาตินอกเมือง จังหวัดนครปฐม ภายใต้การดูแลของ คุณปิ๋ม-ศิริลักษณ์ ริ้วบำรุง พร้อมผ่านการออกแบบและจัดสวนโดย คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนชื่อดังของไทย พื้นที่แห่งนี้โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติจากความตั้งใจอันดีของทั้งคุณปิ๋มและคุณวิทย์ที่อยากให้ที่นี่เป็นมากกว่าคาเฟ่ พร้อมต้อนรับคนเมืองที่โหยหาธรรมชาติใกล้กรุงฯ ได้แวะมาผ่อนคลาย สัมผัสความสุขที่เรียบง่ายจากเสียงกระซิบของธรรมชาติรอบ ๆ ตัวอย่างเต็มที่ 

 

คุณวิทย์-ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง นักจัดสวนชื่อดังของไทย ผู้ออกแบบร้าน Whispering Cafe

 

โซนนั่งภายในร้าน ท่ามกลางแสงธรรมชาติสวย ๆ

Surrounded by Trees

Whispering Cafe เติบโตมาจาก ‘Whispering Land’ ซึ่งเป็นแหล่งพื้นที่การเรียนรู้ทางธรรมชาติของเด็ก ๆ เมื่อครั้งที่ได้มีการจัดกิจกรรมประจำปี ‘ตลาดนัด Little Tree’ โดยเปิดพื้นที่ให้คนทั่วไปได้เข้ามาเดินเล่น ถ่ายรูป ชมสวนแห่งนี้ จนกระทั่งกิจกรรมตลาดนัดค่อย ๆ ขยายพื้นที่มากขึ้น จนกระทั่งตัดสินใจเปิดให้บริการในโซนของคาเฟ่เพิ่มเติม เพื่อใช้เป็นพื้นที่ชิลล์เอาต์ สามารถหลบแดดหลบฝนยามที่ต้องจัดค่ายการเรียนรู้ธรรมชาติของเด็ก ๆ หรือกิจกรรมต่าง ๆ และใช้เป็นพื้นที่รองรับกลุ่มคนที่ต้องการเข้ามาดื่มด่ำกับธรรมชาติ ใช้ช่วงเวลาดี ๆ แบบสบาย ๆ ภายในพื้นที่แห่งนี้ได้ตลอดทั้งวัน

 

Whispering Cafe รายล้อมไปด้วยความเขียวขจีของแมกไม้นานาชนิด

 

พืชพรรณนานาชนิด ไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ พร้อมด้วยเฟอร์นิเจอร์แนววินเทจที่ถูกนำมาประดับตกแต่งร้าน โชว์ให้เห็นว่าต้นไม้บางชนิดสามารถปลูกได้ในที่ร่ม เพื่อเสริมความสดชื่นให้กับภายในห้อง

ภายในพื้นที่ของสวน Whispering Land นั้นเลือกปลูกต้นไม้แบบผสมผสาน ตามความชอบส่วนตัวของทั้งคุณปิ๋มและคุณวิทย์ ที่นี่จึงละลานตาไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ร่ม ไม้ผล พืชผักสวนครัว ไปจนถึงต้นไม้สายพันธุ์เขตร้อนหรือนิยมปลูกบนทะเลทรายที่ต้องการแดดจัด ๆ อาทิ แคคตัส, ต้นมะกอก สายพันธุ์ต่างประเทศ นำเข้าจากประเทศฮอลแลนด์, กล้วย, มะละกอ, ส้มจี๊ด, ตะขบ, เลมอน, ดอกดาวเรือง, ดอกดาวกระจาย, ดอกโสน, ดอกกุหลาบ, มินต์, โรสแมรี่, พวงคราม, พวงชมพู, อัญชัน, ใบกะเพรา, มะอึก เป็นต้น เป็นการปลูกพืชพรรณแบบผสมผสาน ที่สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัวและนำไปใช้สอยในครัวเรือนได้อย่างทั่วถึง ทั้งการนำไปประกอบอาหารและนำไปประดับตกแต่งร้าน

 

ช่อดอกดาวกระจายที่คุณปิ๋มปลูกไว้ภายในสวน Whispering Land ถูกนำมาจัดใส่ไว้ในแจกัน เพื่อใช้ประดับตกแต่งร้าน

 

เอนกาย พักใจ ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลล์ของโซนนั่งด้านนอก

Feels Like Provence

ในด้านของการตกแต่งร้าน คุณวิทย์ตั้งใจดีไซน์ตัวอาคารออกมาให้มีกลิ่นอายเป็นสไตล์โพรวองซ์ ตามแบบบ้านชนบททางตอนใต้ของประเทศฝรั่งเศส เคล้ากลิ่นอายของสแกนดิเนเวียนิด ๆ เพราะเป็นรูปแบบโครงสร้างอาคารและงานดีไซน์บ้านที่คุณวิทย์ชื่นชอบเป็นพิเศษ

ปัจจุบันได้แบ่งแยกตัวอาคารออกเป็น 2 หลัง โดยพยายามให้ตัวอาคารบ้านหลังน้อยและอาคารหลังใหม่มีความเชื่อมโยงกันด้วยแนวการออกแบบโครงสร้างที่โปร่งโล่ง เปิดรับแสงธรรมชาติ และนำต้นไม้เข้าไปเป็นส่วนประกอบหลัก ตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอาคารเพื่อให้ได้บรรยากาศที่ร่มรื่นสมกับเป็นคาเฟ่ในสวน 

 

โซนอาคารหลังใหม่ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านชนบทของประเทศฝรั่งเศส

ตัวอาคารยังคงเชื่อมโยงกับธรรมชาติ เน้นเจาะกระจกและหน้าต่างเพื่อให้แสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามา ซึ่งหากมองออกไปด้านนอกก็จะได้ชมวิวสวนพืชพรรณเขตร้อนที่เหมือนเป็นจุด Natural Connection เชื่อมโยงถึงกันได้เป็นอย่างดี  เพียงแค่ได้เห็นใบไม้สีเขียวเข้มที่ตัดกันกับผนังสีขาวมู้ดโทนแสนอบอุ่น, พักสายตาชมนก-ชมดอกไม้ ได้ลองฟังเสียงรอบ ๆ ตัว เท่านี้คนมาเยือนก็เหมือนได้รับการบำบัดด้วยธรรมชาติ

 

ตัวอาคารโดดเด่นด้วยการออกแบบและเลือกใช้บานประตู-หน้าต่างสไตล์ฝรั่งเศส

“ที่นี่คงคอนเซ็ปต์คาเฟ่ในสวน นำต้นไม้มาเป็นตัวชูโรง แต่ละโซนก็จะมีต้นไม้ที่ต่างชนิดกัน เพราะแต่ละต้นมีคาแร็กเตอร์เป็นของตัวเอง บ่งบอกความเป็นสวนนั้น ๆ อย่างที่ Whispering Cafe ตัวอาคารสไตล์โพรวองซ์มีลักษณะเป็นแบบนี้ เราเลยต้องเลือกหยิบจับต้นไม้สไตล์ยุโรปเขตร้อนมาใช้เพื่อให้สอดคล้องกับบรรยากาศและสภาพอากาศ ทุกอย่างมีความเชื่อมโยง สัมพันธ์กัน ออกมาเป็นเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่มีใครเหมือน” - ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง

โดยเฉพาะโซนอาคารหลังใหม่ ซึ่งกลายเป็นอีกหนึ่งจุด Photogenic Spot สุดไฮไลต์ที่คนรักงานออกแบบบ้านสไตล์ยุโรปไม่ควรพลาด โดยทางร้านสร้างขึ้นเพื่อรองรับจำนวนลูกค้าที่เพิ่มขึ้น รวมถึงอำนวยความสะดวกในการจัดสรรพื้นที่ ประยุกต์ใช้เข้ากับการจัดงานหลากหลายแบบ ทั้งสตูดิโอ จัดงานเลี้ยง จัดงานแต่งงาน และจัดงานนิทรรศการต่าง ๆ

 

ภายในตัวอาคารแบ่งออกเป็น 2 ชั้น เชื่อมต่อทางขึ้น-ลงด้วยบันไดเวียน

“เราพยายามสร้างพื้นที่ที่สามารถประยุกต์ได้หลาย ๆ แบบ ให้เกิดประโยชน์ใช้สอยมากที่สุด เลยดีไซน์ออกมาให้เป็นพื้นที่โล่ง ๆ เพื่อที่จะได้ปรับเปลี่ยน space ต่าง ๆ ในอนาคตได้ตามความสะดวก” - ศิริวิทย์ ริ้วบำรุง
 

พื้นที่ส่วนกลางถูกดีไซน์ให้มีลักษณะคล้ายกับห้องโถง เพื่อให้บรรยากาศภายในตัวอาคารไม่ดูอึดอัดจนเกินไป

ภายในอาคารหลังใหม่ บริเวณชั้นล่างบางส่วนถูกจัดวางให้เป็นห้องทำงานส่วนตัวของคุณวิทย์ โดยมีการนำเอาเฟอร์นิเจอร์ไม้ เฟอร์นิเจอร์หวาย ชั้นวางและข้าวของเครื่องใช้แนววินเทจมาใช้ในการตกแต่งเป็นหลัก ส่วนไอเดียในการจัดวางสิ่งต่าง ๆ ที่นี่ยังคงสภาพเดิมของบางอย่างไว้เช่นเดิม แม้จะเป็นสถานที่สร้างใหม่ แต่กลับแฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ของความคลาสสิกที่ดูมีเรื่องราว 

 

มุมห้องทำงานส่วนตัวของคุณวิทย์

ผ่านองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ประตู-หน้าต่าง เสริมมนต์เสน่ห์กลิ่นอายของบ้านเก่าที่มีความคลาสสิก ความวินเทจ บ้านชนบทของทางฝรั่งเศสได้เป็นอย่างดี รวมถึงพื้นห้อง โต๊ะ-เก้าอี้ โดยเน้นโชว์พื้นผิวของวัสดุที่เปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา แตกต่างกันแต่กลับสามารถจัดสรรให้อยู่ภายในพื้นที่เดียวกันได้อย่างลงตัว 

 

โดดเด่นด้วยบรรยากาศโปร่งโล่ง อบอุ่น และมีความมินิมัล

แน่นอนว่าพื้นที่ด้านนอกอาคารหลังใหม่ ยังมีโซนนั่งใต้ร่มไม้เอาไว้ให้พักผ่อนหย่อนใจกันตามอัธยาศัยอีกเช่นเคย

 

มุมชิลล์เอาต์ด้านนอกอาคารหลังใหม่

From Garden To Table

จากแนวความคิดของ คุณปิ๋ม ที่เชื่อในเรื่องของการมอบสิ่งที่ดีให้กับคนอื่นว่าเป็นการทำความดีอย่างหนึ่ง คาเฟ่แห่งนี้จึงพร้อมมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับทุกคนที่เข้ามาใช้บริการ ทุกอย่างถูกคัดสรรมาเป็นอย่างดี ทั้งในส่วนของวัตถุดิบ ส่วนผสม และความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนการทำ

นับตั้งแต่กระบวนการแรกในการบ่มเพาะให้เป็นพื้นที่อินทรีย์ ดูแลด้วยวิธีทางธรรมชาติ ไร้สารเคมี เพื่อนำผลผลิตที่ปลูกเองภายในสวน Whispering Land มาใช้ในคาเฟ่ และสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามฤดูกาล หลากหลายเมนูของที่นี่จึงล้วนมาจากสวนทั้งสิ้น ตรงตามคอนเซ็ปต์ ‘From Garden To Table’ นอกจากผลผลิตที่ได้จากสวน Whispering Land แล้ว ทางร้านยังได้เลือกสรรวัตถุดิบออร์แกนิกและอินทรีย์เป็นหลัก ส่งตรงความสดใหม่จากสวนหรือจากชุมชน แหล่งผลิตที่เชื่อถือได้มาใช้ในการรังสรรค์ความอร่อยอีกด้วย

 

เบเกอรีสูตรโฮมเมดหลากหลายแบบให้เลือกสั่งทานตามชอบ

หากสังเกตไปที่โลโก้ของร้าน จะเห็นว่าถูกดีไซน์ออกมาเป็นรูปช่อมะกอกและดอกโสน โดยช่อมะกอกเป็นตัวแทนของวัตถุดิบที่ใช้ครีเอตเมนูอาหารตะวันตก ส่วนดอกโสนนั้นเป็นตัวแทนของวัตถุดิบที่ใช้ในการครีเอตเมนูอาหารไทย เพราะฉะนั้นทางร้านจึงเลือกเสิร์ฟความอร่อยทั้งอาหารแนวตะวันตกและอาหารไทยควบคู่กัน 

ด้วยความที่ทางร้านเน้นย้ำในเรื่องของการนำผลิตผลจากธรรมชาติมาใช้ในการสร้างสรรค์เมนูสุดพิเศษ จึงมั่นใจได้ว่าสะอาดปลอดภัย และให้รสชาติเหมือนได้ทานกับข้าวบ้าน หลากหลายเมนูส่วนใหญ่ของที่นี่จึงเป็นสูตรโฮมเมดทั้งสิ้น ไล่เรียงตั้งแต่เมนูอาหาร เบเกอรี ไปจนถึงเครื่องดื่มเลยทีเดียว สำหรับเมนูแนะนำเริ่มต้นกันที่ Whispering Salad (200 บาท) สลัดผักนานาชนิดสูตรเฉพาะของที่นี่ โดยเลือกใช้ผักสลัดที่ปลูกในสวน Whispering Land โรยหน้าด้วยลูกตะขบ ชีส พร้อมราดตามด้วยน้ำสลัดที่มีส่วนผสมของตะไคร้ ส้มจี๊ด และวัตถุดิบเฉพาะอื่น ๆ ที่ได้จากสวนทั้งสิ้น

 

Whispering Salad (200 บาท)

ตามมาด้วยอีกหนึ่งเมนูซิกเนเจอร์เพื่อสุขภาพอย่าง Homemade Tofu with Homemade Ume Sauce (120 บาท) เต้าหู้ทอดสูตรโฮมเมดที่ทำจากถั่วเหลืองอินทรีย์ ผ่านกระบวนการปรุงที่ทั้งสะอาดและปลอดภัย เสิร์ฟพร้อมซอสบ๊วยที่มีส่วนผสมของน้ำมะขามและดอกเกลือ ให้รสเปรี้ยวอมหวานตัดรสเค็มอย่างเป็นธรรมชาติ เข้ากับเนื้อสัมผัสนุ่ม ๆ ของเต้าหู้ทอดที่เสิร์ฟมาแบบร้อน ๆ ได้อย่างลงตัว

หรือจะเป็นเมนูทอดยอดฮิต ที่ถูกใจคนชอบทานกุ้งกับเมนู Olive Salt and Pepper Corn Prawns (120 บาท) กุ้งทอดกรอบนอกนุ่มในที่คลุกเคล้าเครื่องปรุงสูตรเฉพาะ ด้วยส่วนผสมของเกลือสีชมพูและผลมะตูมแขก หอมกลิ่นสมุนไพร ให้รสเผ็ดร้อนนิด ๆ ท็อปด้วยโรสแมรี่ เสิร์ฟพร้อมเลมอนฝานที่มาช่วยตัดรสชาติให้เมนูทานเล่นจานนี้อร่อยยิ่งขึ้น

 

Homemade Tofu with Homemade Ume Sauce (120 บาท) และ Olive Salt and Pepper Corn Prawns (120 บาท)

ส่วนใครที่ชอบทานพาสต้าแนะนำให้ลองสั่ง Homemade Tagliatelle Carbonara with Champion Mushroom (180 บาท) ทาญาเทเล่ ราดซอสคาโบนาร่าเห็ดแชมปิญอง โดยจุดเด่นของเมนูนี้ ทางร้านจะเลือกใช้เส้นพาสต้าโฮมเมดที่ทำมาจากไข่เป็ดล้วน ๆ (เป็นไข่เป็ดจากแม่เป็ดที่ถูกเลี้ยงตามธรรมชาติภายในสวน Whispering Land) ได้รสชาติครีมมี่แบบกำลังดี

 

Homemade Tagliatelle Carbonara with Champion Mushroom (180 บาท)

ทานอาหารสไตล์ตะวันตกกันไปแล้ว ถัดมาเป็นคิวของอาหารไทยจานเด็ดกันบ้างกับเมนู ข้าวคลุกกะปิ (150 บาท) ข้าวคลุกกะปิที่ผ่านการคัดสรรวัตถุดิบและส่วนผสมอย่างดี ทั้งข้าวกล้องหอมมะลิ กะปิจากแหล่งผลิตที่ปลอดภัย และผักสวนครัวอินทรีย์จากสวน Whispering Land อัดแน่นไปด้วยเครื่องเคียงแบบเน้น ๆ ทานคู่กับน้ำราดสูตรเฉพาะ อร่อยอย่าบอกใคร!

 

ข้าวคลุกกะปิ (150 บาท)

หลังอิ่มอร่อยกับอาหารคาว อย่าลืมสั่งขนมเบเกอรีมาชิมกันสักหน่อย ครั้งนี้เอาใจคนชอบทานเลมอนด้วย Lemon Tart (150 บาท) ทาร์ตเลมอน ที่ทางร้านเลือกใช้เลมอนอินทรีย์มาเป็นส่วนประกอบหลัก เนื้อทาร์ตไม่ร่วนจนเกินไปให้รสหวานกำลังดี ส่วนเคิร์ดด้านบนให้กลิ่นหอมสดชื่นและรสเปรี้ยวนิด ๆ ของเลมอนอย่างเป็นเอกลักษณ์

 

Lemon Tart (150 บาท)

ท้าชิงความอร่อยด้วยเบเกอรีโฮมเมดยอดนิยมอย่าง Yuzu Poppy Seeds (120 บาท) ขนมเค้กในรูปแบบของโดนัท ให้กลิ่นหอมสดชื่นของส้มยูซุและความกรุบกรอบของเมล็ดป๊อปปี้

 

Yuzu Poppy Seeds (120 บาท)

ปิดท้ายกันด้วยเครื่องดื่มซิกเนเจอร์ประจำร้านกับ Mapeed Soda (120 บาท) น้ำมะปี๊ดสุดสดชื่น คั้นจากผลมะปี๊ดสดที่ปลูกภายในสวน Whispering Land ผสมเข้ากับน้ำผึ้งที่ให้รสเปรี้ยวอมหวานอย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมเพิ่มความซาบซ่าด้วยโซดา ดื่มแล้วช่วยดับร้อนได้ดีระหว่างวัน

 

Mapeed Soda (120 บาท)

เรียกได้ว่ามาที่นี่แล้ว ไม่เพียงแต่จะได้มุมถ่ายภาพสวย ๆ ได้ทานอาหารออร์แกนิก ทานขนมเบเกอรีโฮมเมดแสนอร่อย และจิบเครื่องดื่มเพื่อเติมเต็มความสดชื่นเท่านั้น ธรรมชาติรอบ ๆ คาเฟ่แห่งนี้ยังเรียกร้องให้คุณได้ออกไปสัมผัสและใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติอย่างใกล้ชิดได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย ท่ามกลางบรรยากาศสุดสงบร่มรื่น เป็นการค้นพบความสุขใจจากสิ่งธรรมดาแสนเรียบง่าย แต่กลับได้ความสบายใจอย่างที่ใครหลายคนอาจคาดไม่ถึง!

Info
Hours
Today : Closed
Wed : Closed
Thu : Closed
Fri : Closed
Sat : 9AM - 6PM
Sun : 9AM - 6PM
Mon : Closed
Tue : Closed
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน
(Cash Only)

Address
43 สามพราน นครปฐม
Map
Facilities
Suggest an Edit