Published on November 09, 2022

From Memorable Living to Creating a Fascinating Charm

ชวนเช็กอิน Tamni Hostel ที่พักดีไซน์ดีที่เปลี่ยนห้องแถวเก่าย่านหัวลำโพงให้กลายมาเป็นโฮลเทลสุดเก๋ ภายใต้แนวคิดเท่ ๆ ที่ว่า “ความสวยงามไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์แบบ”

เมื่อพูดถึงสิ่งก่อสร้างที่คำนึงถึงความสวยงามเป็นอันดับแรกแล้ว หลายคนคงนึกไปถึงความสมบูรณ์แบบหรือความสวยงามแบบไร้ที่ติ แต่รู้หรือไม่ว่าบางครั้งความไม่สมบูรณ์แบบก็สามารถสร้างความสวยงามอันน่าหลงใหลได้ไม่แพ้กัน เช่นเดียวกับที่ Tamni Hostel โฮสเทลดีไซน์เก๋แห่งนี้ที่ปรับโฉมห้องแถวเก่า สภาพทรุดโทรมมีตำหนิให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง

 

โครงสร้างอาคารที่เลือกใช้วัสดุปูนเปลือย โชว์ร่องรอยความเก่าแต่แฝงไว้ด้วยมนต์เสน่ห์ ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวสุดร่มรื่น

หากย้อนเวลากลับไปเมื่อ 50 ปีก่อน พื้นที่ในซอยพระยาสิงหเสนี ซึ่งเป็นที่ตั้งของโฮลเทลในปัจจุบัน เคยเปิดเป็นพื้นที่เช่าเพื่อการค้าขายภายในย่าน แต่ต่อมาทาง คุณธัญ สิงหเสนี ผู้เป็นเจ้าของก็ได้ทำการปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ด้วยการยึดโครงสร้างเดิมของตัวตึกแถวแล้วออกแบบให้มีความผสมผสานเข้ากับแนวการใช้งานใหม่ที่ครอบคลุมมากขึ้น ทั้งความเป็นโฮลเทล คาเฟ่ และคอมมูนิตี้สเปซขนาดย่อม ๆ กับการเป็นพื้นที่สำนักงานผสมกับ AirBnb ซึ่งเปรียบได้กับห้องรับแขกของชุมชนที่ทำให้ผู้คนจากพื้นที่ต่าง ๆ นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เดินทางเข้ามามากขึ้น กลายเป็นอีกหนึ่ง Destination ที่น่าสนใจ ภายใต้คอนเซ็ปต์ของคำว่า ‘ตำหนิ’ ที่ยังคงไว้ซึ่งร่องรอยของโครงสร้างอาคารปูนเปลือยเก่าเช่นเดิม เพิ่มเติมงานวัสดุไม้ รวมถึงพื้นที่สีเขียวสุดร่มรื่น เพื่อให้ได้มู้ดของการอยู่อาศัยที่แฝงไว้ด้วยความอบอุ่น เรียบง่าย ดูเป็นมิตรและเป็นหนึ่งเดียวกับชุมชนได้อย่างกลมกลืน

 

การออกแบบสวนหย่อมเล็ก ๆ หรือพื้นที่สีเขียวบริเวณโดยรอบ Tamni Hostel ที่ให้ความรู้สึกเหมือนที่นี่เป็นโอเอซิสของย่านชุมชนหัวลำโพงอย่างแท้จริง

The Fusion of Old and New Design

แม้โครงสร้างอาคารและเฟอร์นิเจอร์เก่าจะดูไม่สมบูรณ์แบบนัก ด้วยตำหนิของกาลเวลา หากแต่ที่นี่เลือกที่จะปรับเปลี่ยนความไม่สมบูรณ์แบบนี้ให้กลับมาสวยงามและมีเสน่ห์ จึงกลายเป็นที่มาของโฮลเทลที่ใช้ชื่อว่า ‘Tamni Hostel’

 

บรรยากาศอบอุ่น สบาย ๆ ให้ความรู้สึกเหมือนพักผ่อนอยู่บ้าน

สำหรับการออกแบบพื้นที่ของโฮลเทล ทางคุณธัญได้เลือกให้ทีม บริษัท สถาปนิกพอดี จำกัด เป็นผู้ออกแบบ โดยตั้งใจสร้างเป็นโฮสเทลที่มีพื้นที่สีเขียว พร้อมปรับเปลี่ยนฟังก์ชันให้ทันยุคสมัยมากขึ้น มีพื้นที่ว่างอย่าง Common Space ที่ใช้ต่อยอดเป็นคอมมูนิตี้เล็ก ๆ ให้ผู้คนที่เดินทางมาพักผ่อนหรือผู้คนละแวกใกล้เคียงได้เข้ามานั่งชิลล์ ทำความรู้จัก และใช้เวลาร่วมกันในบรรยากาศสบาย ๆ

 

มุมนั่งเล่นสุดโปรดของเหล่าบรรดาผู้เข้าพัก

ผู้ออกแบบเลือกขยายสเปซให้มีทางสัญจรเชื่อมถึงกันได้อย่างกว้างขวางมากขึ้น โดยเฉพาะการออกแบบทิศทางลม ทำช่องรับแสงธรรมชาติและช่องลมให้ไหลผ่านจากตัวอาคารด้านบนทะลุลงมาด้านล่าง เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก นอกจากนี้รอบ ๆ โฮลเทลยังเสริมความร่มรื่นด้วยการปลูกต้นไม้ ตกแต่งภายในและภายนอกด้วยไม้ใบในทุก ๆ พื้นที่เพื่อความสดชื่น สบายตาสบายใจ โดยมีการแบ่งอาคารออกเป็น 2 ฝั่ง โดยฝั่งซ้ายจะเป็น Tamni Hostel ส่วนฝั่งขวานั้นจะเป็นในส่วนของ APT476 สปาและห้องพักที่เปิดให้เช่าแบบรายเดือน ซึ่งทั้ง 2 ฝั่งได้จัดแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 เฟสไว้ได้อย่างเป็นสัดส่วน

วัสดุส่วนใหญ่ที่เลือกมาใช้ภายในโครงการ ส่วนใหญ่เป็นการนำของเดิมมาใช้ เช่น ไม้บานประตู พื้นไม้ หน้าต่างไม้ ซึ่งบางส่วนเป็นการรื้อไม้จากอาคารเก่ามาใช้ เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ ปรุงแต่งน้อยที่สุด โชว์สัจจวัสดุ อย่างอิฐ เหล็ก ไม้ ปูนเปลือย และเพิ่มความน่าสนใจด้วยองค์ประกอบง่าย ๆ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เรียบง่าย สบาย ๆ เหมือนได้พักผ่อนอยู่บ้าน

 

ระหว่างเข้าพักสามารถแวะมาหยิบยืมหนังสือไปอ่านกันได้ตลอดทั้งวัน

 

หนึ่งในพื้นที่ส่วนกลางของ Tamni Hostel

Living Spaces

เมื่อเดินเข้ามาภายในโฮสเทล จะพบกับเคาน์เตอร์ Reception เป็นอย่างแรก โดยบริเวณนี้ถูกออกแบบให้มีที่นั่งหลากหลาย เพื่อให้ผู้คนในโฮสเทลได้ใช้สเปซส่วนนี้ในการพักผ่อนตามอัธยาศัย สามารถใช้เป็นพื้นที่นั่งพูดคุย อ่านหนังสือ นั่งทำงาน ซึ่งในระหว่างวันจากตรงนี้สามารถซึมซับบรรยากาศชุมชนด้านนอกกันได้แบบเพลินตา

 

โซน Reception

หากเดินต่อมายังโซนด้านในอีกสักหน่อย จะพบกับห้องนั่งเล่นและห้องครัวของลูกค้าโฮสเทลที่แบ่งสัดส่วนการใช้งานได้อย่างชัดเจน

 

โซนนั่งเล่นกึ่ง Outdoor ที่ให้ผู้เข้าพักได้ชิลล์เอาต์แบบใกล้ชิดธรรมชาติ (Photo by Tamni Hostel)

 

ห้องนั่งเล่นบรรยากาศแสนอบอุ่น (Photo by Tamni Hostel)

 

ห้องครัวประจำบ้าน Tamni Hostel (Photo by Tamni Hostel)

เมื่อเดินขึ้นบันไดไปยังบริเวณชั้น 2 ปีกด้านหน้าของอาคารจะถูกออกแบบให้เป็น ห้องดอร์ม (ราคาเริ่มต้นที่ 580++ บาท / คืน) หรือ Dormitory Room ห้องพักแบบรวมที่มีให้เลือกเข้าพักทั้งแบบ 4 เตียง และ 8 เตียง (ทั้งยังมีแบบแบ่งแยกห้องพักหญิงล้วนให้เลือกพักอีกด้วย) มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

 

พื้นที่เชื่อมต่อระหว่างตัวอาคารที่ให้บรรยากาศโปร่งโล่ง สบายตา

 

การเลือกใช้วัสดุไม้ที่ให้กลิ่นอายของความคลาสสิก

 

ห้องดอร์ม (Photo by Tamni Hostel)

และเพื่อให้เข้าถึงความเป็นส่วนตัวมากขึ้น ทางโฮสเทลก็มี ห้องพักส่วนตัว (ราคาเริ่มต้นที่ 2,800++ บาท / คืน) หรือ Private Room ห้องพักเดี่ยวที่อยู่ทางปีกหลังของตัวอาคาร มาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันอีกเช่นเดียวกัน

 

การออกแบบและตกแต่งพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างอาคาร ดูเรียบง่ายแต่มีความทันสมัย

 

มุมทำงานเล็ก ๆ ภายในห้องพัก

พื้นที่ภายในห้องออกแบบให้มีขนาดกระทัดรัด เพื่อดึงดูดให้ผู้คนออกมาใช้งานพื้นที่ภายนอก มาพูดคุยแลกเปลี่ยน ซึ่งสอดแทรกไปด้วยที่ว่างอย่าง Common Space หลากหลายรูปแบบทั่วทั้งอาคาร เพียงแค่เปิดประตูออกมาจากห้องก็สามารถเจอกับ Common Space ได้ง่าย ๆ
 

พักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ท่ามกลางบรรยากาศสบาย ๆ มีแสงธรรมชาติส่องเข้าถึง

 

ห้องพักส่วนตัว

และถึงแม้จะมีขนาดกะทัดรัด ภายในห้องก็ถูกออกแบบให้มีแสงสว่างส่องเข้าถึง โดยเฉพาะห้องพักส่วนตัวที่มีการแบ่งฟังก์ชันภายในได้อย่างมีสัดส่วน ตั้งแต่โซนที่นอน ห้องน้ำ เรื่อยไปจนถึงพื้นที่ทำงานขนาดเล็ก

 

ออกแบบฟังก์ชันภายในห้องพักได้อย่างเป็นสัดส่วน

โครงสร้างอาคารถูกเชื่อมโยงถึงกัน ไม่ว่าจะเป็นด้านบนด้านล่าง ที่สามารถมองเห็นท้องฟ้า พื้นที่สีเขียวได้เต็มตา ระหว่างที่เข้าจึงได้รับความผ่อนคลายอย่างเต็มที่ ผ่านมุมมองของความเป็นธรรมชาติ ทั้งเรื่องของแสงสว่างและอากาศที่ถ่ายเท

 

ทางเดินขึ้นไปยังชั้นดาดฟ้า

ส่วนชั้นบนสุดถูกดีไซน์ให้เป็นอีกหนึ่งสเปซสำหรับพักผ่อนหย่อนใจ เป็นสวนดาดฟ้าที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าของโฮสเทลได้มานั่งชิลล์ กินลมชมวิว หรือจะเลือกเป็นพื้นที่นั่งทำงาน รับประทานอาหารเช้า หรือจัดปาร์ตี้ในตอนเย็นก็ได้ทั้งนั้น เรียกว่าเป็นโซนไฮไลต์ของที่นี่เลยทีเดียว

 

ชั้นดาดฟ้า โซนชิลล์เอาต์สุดไฮไลต์ของ Tamni Hostel

Tamni Hostel จึงนับเป็นอีกหนึ่งโครงการที่พัก ซึ่งใช้สถาปัตยกรรมเข้ามาช่วยต่อยอดความไม่สมบูรณ์ให้กลายเป็นความสวยงาม แบบเรียบง่าย แต่น่าหลงใหล ด้วยโลเคชันที่ตั้งอยู่ใจกลางย่านชุมชนหัวลำโพงอย่างกลมกลืน ด้วยแนวคิด ‘การฟื้น-คืน-พื้นที่-ชีวิต’ ที่มีการฟื้นคืนคุณค่าให้กับสิ่งที่ถูกมองว่าชำรุดให้กลับมาใช้งานได้อีกครั้ง นำสิ่งที่มีคุณค่ากลับมาเติมเต็มให้เกิดขึ้นใหม่ได้อย่างสร้างสรรค์ ผ่านความตั้งใจสร้างพื้นที่ที่ทำให้เกิดการมีส่วนร่วมระหว่างธรรมชาติและผู้คน รวมถึงยังเป็นพื้นที่ออกแบบตัวอย่างที่มีเสน่ห์ สามารถเติบโตต่อไปได้ในอนาคต เป็นงานสร้างสรรค์ที่ผสมผสานความสวยงามทั้งภาพลักษณ์เก่าและใหม่ ท่ามกลางความไม่สมบูรณ์แบบหรือมี ‘ตำหนิ’ ออกมาได้อย่างน่าชื่นชม

Info
Hours

24 hr.

Price

฿฿฿฿ 501-1,000 บาทต่อคน

Address
476/7 ซอยพระยาสิงหเสนี เขตปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
Map
Mass Transit

MRT หัวลำโพง

Facilities
Suggest an Edit