Published on January 01, 2022

Love First Sight at ‘First Date Farm’

‘First Date Farm’ คาเฟ่และ Natural Selection Shop ที่หยิบเอาผลผลิตของ 'อินทผลัม' ผลไม้ที่เข้าถึงยากให้กลายเป็นคราฟต์โคล่า และผลิตภัณฑ์แปรรูปน่าทานที่ใคร ๆ ก็อยากลองชิม จากป๊อบอัพเล็ก ๆ สู่คาเฟ่กึ่งร้านชำสุดเก๋ที่ The Circle Ratchapruk  ที่ใคร ๆ ต่างก็อยากเข้ามาสัมผัสบรรยากาศ เพราะเมื่อมองผ่านกระจกใสที่คล้ายโรงเรือนเข้ามา จะเจอกับบรรดาอุปกรณ์ทำสวน พืชผักสวนครัว ไม้ดอกและไม้ประดับที่ทำเอาอยากซื้อกลับไปปลูกที่หน้าบ้าน ก่อนเข้าไปลิ้มลองเมนูอร่อย ๆ ที่เห็นแล้วชวนให้สุขภาพดี

 

First Date Farm

 

จากป๊อปอัพเล็ก ๆ สู่คาเฟ่และ Natural Selection Shop

จากป๊อปอัพเล็ก ๆ ที่มีหน้าร้านเพียงไม่กี่ตารางเมตร โดย คุณตาว-วรินทร์ลดา ลิ้มเจริญพรชัย ที่ตั้งใจอยากเอา ‘อินทผลัม’ ผลไม้ที่คนไทยยังไม่รู้จักดีมากนัก และมีภาพจำว่าเป็นผลไม้ทานยากราคาแพงมาผลิตเป็นคราฟต์โคล่าด้วยกระบวนการทำไม่เหมือนใคร เพราะเป็นรสชาติโคล่าที่ซ่าโดยธรรมชาติและยังมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อสุขภาพ จนวันนี้คราฟต์โคล่าต่อยอดเป็นพื้นที่แห่งความสุขแห่งใหม่ ที่ไม่ได้ต้อนรับเพียงแต่คนรักสุขภาพเท่านั้น แต่ยังชวนให้คนรุ่นใหม่ได้สัมผัส 'สิ่งพิเศษ' จากธรรมชาติที่ทางร้านคัดสรรมาเป็น 'Natural Selection Shop' ที่เข้าถึงได้ง่าย

บรรยากาศร้านสบาย ๆ เหมือนนั่งชิลล์ในโรงเรือน แต่ได้กลิ่นอายความ Homey แบบมาเต็มในโทนสีขาวและน้ำตาลชวนอบอุ่น ยังเลือกจัดวางเฟอร์นิเจอร์ที่มี Texture จากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นหวาย ไม้ไผ่ กระจูด ฯลฯ โต๊ะไม้กลางร้านยังเต็มไปด้วยเครื่องปั้นดินเผา ผ้าทอจากธรรมชาติวางในตะกร้าสานให้เลือกช้อปปิ้งกลับบ้านกันอีกด้วย

 

บรรยากาศร้านสบาย ๆ เหมือนนั่งชิลล์ใน Glasshouse

 

ทางร้านเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มี Texture จากธรรมชาติชวนให้บรรยากาศดู Homie มากยิ่งขึ้น

Fresh From Farm

แม้ว่าอินทผลัมจะเป็นผลไม้ที่นิยมปลูกในแถบตะวันออกกลาง และถือเป็นผลไม้ศักดิ์สิทธิ์ทางความเชื่อตามศาสนา แต่ลูกเดทส่วนใหญ่ของร้านเป็นสายพันธุ์บาร์ฮี (Barhi) ที่ปลูกและส่งตรงจากฟาร์มที่นครปฐมนี่เอง และยังมีรสชาติหวานฉ่ำไม่เหมือนใคร บนชั้นวางยังเรียงรายไปด้วยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอินทผลัมในรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำอินทผลัมสด ชาเกสรอินทผลัม ไซรัป รวมถึงผักผลไม้จากฟาร์มและเกษตรกรเครือข่าย คุณจะได้สัมผัสกับเมนูอาหารและเครื่องดื่มที่ทางร้านตั้งใจใช้ผลผลิตจากอินทผลัมมาเป็นส่วนประกอบเกือบทุกเมนู เพื่ออยากให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกับ ‘อินทผลัม’ ผลไม้ที่ไม่ได้ทานยากอีกต่อไป

 

บนชั้นวางยังเรียงรายไปด้วยผลิตภัณฑ์แปรรูปจากอินทผลัมในรูปแบบต่าง ๆ

 

ผลไม้อบแห้งใส่โหลที่น่ารักน่าช้อป

 

ผักผลไม้จากฟาร์มและเกษตรกรเครือข่าย

นอกจากนี้ร้านยังเต็มไปด้วยบรรดาไม้ดอกไม้ประดับที่เพาะพันธุ์จากฟาร์ม  ไม่ว่าจะเป็นกุหลาบสายพันธุ์ต่าง ๆ และไม้ที่สามารถเก็บทานได้ เช่น ใบไทม์ เลมอนบาล์ม โรสแมรี ฯลฯ  มาเพิ่มความมีชีวิตชีวาภายในร้าน และวางขายให้กับผู้ที่สนใจ พร้อมอุปกรณ์ทำสวน หิน ปุ๋ยหมักสูตรของฟาร์ม บริการเปลี่ยนกระถาง และคำแนะนำดี ๆ ให้นำกลับไปดูแลต้นไม้ของคุณอีกด้วย

 

บริการเปลี่ยนกระถาง และคำแนะนำดี ๆ ให้นำกลับไปดูแลต้นไม้ของคุณ

 

บรรดาไม้ดอกไม้ประดับและไม้ที่สามารถเก็บทานได้

The Taste of Healthy & Happiness

มาถึงร้านต้องพลาดไม่ได้กับ Date Cola (160 บาท) เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ของร้าน ที่ใช้วิธีการหมักน้ำอินผลัมสดกับโพรไบโอติกส์ที่ผ่านกระบวนการหมักโดยไม่ผ่านความร้อนทำให้จุลินทรีย์ยังคงมีชีวิตอยู่ และนำไปผสมกับสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เพื่อให้ได้กลิ่นและรสชาติที่ซับซ้อนก่อนออกมาเป็นโคล่าที่เย็นชื่นใจ และมีส่วนช่วยทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล รู้สึกสดชื่น ช่วยบำรุงสายตา และป้องกันการท้องผูก รวมถึงอีกหนึ่งรสชาติแบบหวานน้อยที่ถูกใจทุกเพศทุกวัย 

 

Date Cola (160 บาท)

สำหรับเมนูอาหาร อย่าเพิ่งคิดว่านี่คือเมนูสุขภาพจ๋าและจะทานยาก เพราะทางร้านเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพ มาเติมกิมมิกและความอร่อยด้วยอินผลัมเข้าไป โดยยังคงรสชาติธรรมชาติของวัตถุดิบนั้น ๆ เอาไว้ เช่น Sea Bass Sweet Miso Sauce (450 บาท) ปลากะพงที่เลี้ยงด้วยวิธีธรรมชาติ หมักกับซอสมิโสะและนำไปอบทำให้ได้กลิ่นบัตเตอร์เฮิร์บ พร้อมเสิร์ฟกับเห็ดชิตาเกะและมันหวาน และอีกหน่ึงเมนูสุขภาพดี Pumpkin Salad (290 บาท) เมนูสลัดฟักทองอบที่เลือกใช้ ฟักทองญี่ปุ่นย่างจนสุกนุ่มและฟักทอง Puree  เสิร์ฟพร้อมสลัดผักร็อคเกตราดด้วยน้ำมันมะกอก ทานคู่กับขนมปังกรูตองกรอบ ๆ และอินทผลัมสดหวาน ๆ สไลด์ให้ทานคู่กัน

 

Sea Bass Sweet Miso Sauce (450 บาท)

 

Pumpkin Salad (290 บาท)

Chicken Date Juice & Lemon Soup (280 บาท) ซุปไก่ร้อน ๆ ที่ครีเอตให้มีความแปลกใหม่ด้วยการเคี่ยวไก่กับหอมใหญ่ น้ำอินทผลัมสด และเลมอน ใส่สมุนไพรจากฟาร์มลงไปจนได้รสหอมหวาน รวมถึงผลอินทผลัมสด เนื้อไก่ฉีก น้ำมันมิ้นต์และขนมปังกรอบกรูตองซ์เข้าไปด้านบน ให้ได้สัมผัสรสชาติที่ไม่เคยได้ชิมที่ไหนมาก่อนแต่ต้องประทับใจ ส่วนใครที่อยากทานข้าวอร่อย ๆ ขอแนะนำ Australian Ribeye Steak Bowl ข้าวหน้าสเต็กเนื้อริปอาย ที่ใช้ข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์ฮิโตเมโบเระ ที่ปลูกจากจังหวัดเชียงราย นำไปผัดกับซอสสูตรเฉพาะของทางร้าน ทานคู่กับหอมผัดและกระเทียม

 

Chicken Date Juice & Lemon Soup (280 บาท)

 

Australian Ribeye Steak Bowl

Organic Damask Rose & Lemon Soda (95 บาท) เมนูกุหลาบโซดาที่ใช้ดอกกุหลาบอินทรีย์สองสายพันธ์ุคือ พันธุ์มอญไกลกังวล และพันธุ์มอญแดงประเสริฐ เพื่อให้ได้ทั้งกลิ่นหอมและสีที่สวย และปลูกด้วยวิธีที่ได้รับมาตรฐาน GAP มั่นใจได้ว่าปลอดภัย ปราศจากสารเจือปนอย่างสีผสมอาหารหรือกลิ่นสังเคราะห์ เเละยังเป็นเมนูยอดฮิตของร้านอีกด้วย

 

Organic Damask Rose & Lemon Soda (95 บาท)

Info
Hours
Everyday : 10AM - 9PM
Price

฿฿฿ 301-500 บาทต่อคน

Address
โครงการ The Circle Ratchapruk ถนนราชพฤกษ์ เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร
Map
Facilities
Suggest an Edit